Trang chủ Tạp chí 10 doanh nghiệp toàn cầu đang tìm cách phát hành tiền điện...

10 doanh nghiệp toàn cầu đang tìm cách phát hành tiền điện tử của riêng mình

lúc 06:30
SHARE

10-doanh-nghiep-toan-cau-dang-tim-cach-phat-hanh-tien-dien-tu-cua-rieng-minh

Tiền điện tử ngày càng phổ biến đã dẫn đến một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số. Các doanh nghiệp trước đây không liên quan đến crypto hiện có kế hoạch phát hành coin của riêng mình. 10 năm tồn tại của tiền điện tử đã giúp các hoạt động động giao dịch trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó cũng đã mang lại sự minh bạch trong thế giới thương mại điện tử. Bài viết này thảo luận về 10 doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới không có nền tảng về tiền điện tử đã tạo ra hoặc đang trong quá trình đầu tư để phát triển một loại tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Facebook

Facebook được cho là đang hoàn thành quá trình phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình. Nhà phân tích Ross Sandler của Barclays dự đoán gã khổng lồ truyền thông xã hội có khả năng thu được 19 tỷ đô la doanh thu nhờ vào coin của riêng mình.

Libra là một dự án do Facebook và Hiệp hội Libra đồng sáng lập. Hiệp hội này cũng là một phần trong nhiều dự án của Facebook. Nhóm mong muốn Libra “trao quyền cho hàng tỷ người dùng”. Mục đích là sử dụng tiền để hỗ trợ hàng tỷ người không có quyền truy cập tài khoản ngân hàng. Facebook và Libra hy vọng sẽ cung cấp một loại tiền mà tất cả mọi người đều có thể sử dụng để giao dịch. White paper của Libra mô tả phương thức hoạt động của ví Calibra. Cụ thể:

“Facebook đã tạo ra Calibra, một công ty con theo quy định, để đảm bảo tách biệt giữa dữ liệu xã hội và tài chính để xây dựng, vận hành các dịch vụ thay mặt cho mạng Libra”.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Facebook sẽ không chịu trách nhiệm về tiền điện tử này. Thay vào đó, nó chỉ là một trong những bên liên quan của Libra. Gã khổng lồ truyền thông xã hội sẽ cho phép người dùng sử dụng coin cho các giao dịch trên nền tảng của nó.

JPMorgan Chase

JPMorgan Chase là một công ty đa quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên về ngân hàng đầu tư và dịch vụ tài chính. JPMorgan Chase hiện là ngân hàng lớn thứ sáu thế giới, với tổng tài sản là 2.535 nghìn tỷ đô la. Gần đây, tổ chức tài chính cũng đã ‘để mắt’ đến ngành công nghiệp tiền điện tử và hứa hẹn sẽ tạo ra một loại tiền kỹ thuật số. Trả lời phỏng vấn của Yahoo Finance, giám đốc blockchain Umar Farooq của JPMorgan Chase cho biết:

“Chúng tôi luôn tin tưởng vào tiềm năng của công nghệ blockchain và chúng tôi ủng hộ tiền điện tử miễn là chúng được kiểm soát và điều tiết hợp lý. Là một ngân hàng được quản lý toàn cầu, chúng tôi tin mình có cơ hội  phát triển khả năng theo cách có trách nhiệm với các cơ quan quản lý”.

Công ty cũng báo cáo một số kỹ sư đã tạo ra đồng coin được gọi là JPM Coin. Đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được sử dụng để thanh toán giao dịch giữa các khách hàng bán buôn của ngân hàng. Bất kể thái độ tiêu cực đối với Bitcoin, CEO Jamie Dimon cũng như các giám đốc điều hành hàng đầu khác tại ngân hàng ủng hộ JPMCoin và tin rằng blockchain cũng như các loại tiền kỹ thuật số sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn mà họ muốn khám phá. Điều này nhấn mạnh mong muốn của ngân hàng trong việc tạo ra một loại tiền điện tử cho người dùng.

Tổ chức tài chính đã phác thảo 3 cách sử dụng chính của JPMCoin. Đó là:

  • Thanh toán quốc tế, dành riêng cho các khách hàng doanh nghiệp lớn.
  • Dịch vụ giao dịch chứng khoán.
  • Dành cho các tổ chức lớn kinh doanh dịch vụ ngân quỹ của công ty. Mục tiêu là thay thế đô la bằng đồng coin mới.

Walmart

Một công ty lớn khác đang xem xét ý tưởng tiền kỹ thuật số là Walmart. Chuỗi cửa hàng gần đây đã xin cấp bằng sáng chế cho tiền điện tử của riêng mình. Công ty có thể đang tìm kiếm một giải pháp thanh toán thay thế cho người dùng và nhân viên của mình.

Walmart giải thích họ hy vọng sẽ cung cấp một “hệ thống chia sẻ thanh toán của nhà cung cấp”. Hệ thống sẽ xử lý bất kỳ khoản thanh toán nào cho các sản phẩm được bán tại cửa hàng bán lẻ hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp cho khách hàng. Tiền sẽ được thiết kế dưới dạng stablecoin do tiền fiat hỗ trợ, rất có thể được chốt bằng đồng đô la Mỹ. Mục đích cốt lõi là tăng tốc các giao dịch và biến nó thành một công cụ hữu ích để thanh toán cho hàng hóa – có thể thay thế hoàn hảo cho thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Khách hàng cũng được hưởng lợi từ chức năng quan trọng của đồng coin. Cụ thể, nếu sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), coin sẽ đưa ra đề xuất mua cho khách hàng, cân nhắc sở thích và ngân sách của họ. Mặc dù Walmart vẫn chưa đặt tên cho coin của mình, nhưng có tin đồn rằng nó sẽ được gọi là WalmartCoin.

AirAsia

AirAsia là hãng hàng không giá rẻ đến từ phương Đông. Hãng hàng không cũng đã xác nhận sẵn sàng khám phá lĩnh vực fintech với ý định ra mắt tiền điện tử của riêng mình: BigCoin. CEO Tony Fernandes của AirAsia nói rõ mong muốn sở hữu tiền điện tử của công ty. Vị giám đốc giải thích rằng hãng hàng không có kế hoạch khám phá các thị trường mới, bắt đầu bằng việc ra mắt một loại tiền điện tử có ICO.

CEO tiếp tục nói với thế giới về cách công ty dự định sử dụng đồng tiền này. Hãng sẽ chuyển chương trình khách hàng thân thiết Big Points của mình sang blockchain. Cụ thể:

“Chúng tôi có một sản phẩm có thể là tiền tệ trong Big Loyalty, chúng tôi đang xây dựng một nền tảng thanh toán. Chúng tôi có một hệ sinh thái cho phép bạn sử dụng loại tiền đó. Không có lý do gì mà không thể phát hành loại tiền tệ của riêng chúng tôi”.

Đây là một phần trong những nỗ lực của các nhà sáng lập để công ty nói không với tiền mặt. Đồng thời, đó như là một động thái trước thực tế là phần lớn cư dân Đông Nam Á không làm việc ở quê nhà. Kết quả là, họ di chuyển một khoản tiền khổng lồ qua biên giới thông qua kiều hối.

Nếu AirAsia thành công trong việc thả nổi loại tiền kỹ thuật số của mình, nó sẽ đi vào lịch sử với tư cách là hãng hàng không đầu tiên đạt được kỳ tích này. Sau đó, khách hàng có thể thuận tiện sử dụng đồng coin để trả tiền nâng cấp ghế ngồi, bữa ăn trên máy bay và các dịch vụ liên quan khác. Có thể coin sẽ được tung ra trong vòng 3 đến 6 tháng tới.

Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG)

Tin tức từ ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản cho thấy Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ dự định ra mắt một loại tiền điện tử thông qua chi nhánh ngân hàng của mình, Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ. Sau khi dành một vài năm phát triển, gã khổng lồ tài chính sẽ thử nghiệm MUFG Coin trên khoảng 100,000 tài khoản vào năm 2019.

Chủ tịch Kanetsugu Mike của MUFG tiết lộ mong muốn của ngân hàng về việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số trước khi hết năm. Khách hàng sẽ tải xuống ứng dụng của ngân hàng. Khi họ thao tác, số dư trong tài khoản sẽ tự động được chuyển đổi thành tiền kỹ thuật số.

“Người dùng sẽ có thể sử dụng loại tiền này để thanh toán tại các địa điểm như nhà hàng, cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng khác, cũng như để chuyển tiền sang tài khoản khác”.

Nếu điều này trở thành hiện thực, MUFG sẽ trở thành công ty tài chính lớn nhất với tiền điện tử được thiết kế để sử dụng riêng cho tổ chức. Ngân hàng này hiện lớn thứ 5 trên thế giới và lớn nhất tại Nhật Bản.

Arias Intel Corp

Arias Intel Corp là một công ty công nghệ chuyên về trò chơi và phương tiện truyền thông di động. Năm 2018, công ty tuyên bố đang phát triển một loại tiền điện tử độc quyền, iNEO. Công ty muốn tạo ra một loại tiền điện tử được sử dụng làm phương tiện thanh toán tiêu chuẩn. Do đó, người dùng có thể tận dụng nó để hỗ trợ cho các giao dịch hợp đồng thông minh. Ngoài ra, họ cũng có thể dùng iNEO để mua hàng hóa và dịch vụ.

Ban đầu, iNEO sẽ được tích hợp với các ứng dụng và mobile game trong danh mục đầu tư của công ty. Coin cũng sẽ có Giao diện lập trình ứng dụng (API) và một số giao diện nguồn mở khác. Công ty đặt mục tiêu cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng mà họ có thể tạo ra các cơ hội doanh thu khác cho gã khổng lồ công nghệ. Theo công ty, họ mong muốn tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề bảo mật và thanh toán, hai trong số những thách thức lớn nhất gây đau đầu cho các công ty.

Họ hy vọng sẽ sử dụng các tính năng của công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề về tuân thủ và hoạt động ngân hàng mà ngành công nghiệp hiện đang phải đối mặt. Hơn nữa, công nghệ cũng tạo điều kiện dễ dàng để cung cấp xác minh chuỗi cung ứng. Để đạt được mục tiêu của mình, Arias Intel Corp sẽ xây dựng Giao thức iNEO, một hệ thống blockchain cho phép các trader quản lý giao dịch. Hệ thống điểm bán hàng và ứng dụng iNEO sẽ hỗ trợ nhiệm vụ này. Ứng dụng iNEO cho phép người dùng chi tiêu tiền mã hóa một cách dễ dàng. Mã máy tính sẽ tạo ra tất cả các giao dịch và tiền. Do đó, họ không bị theo dõi, giả mạo, bị bên thứ ba kiểm soát hoặc thao túng.

Amazon

Gã khổng lồ trong ngành bán lẻ Amazon được đồn đại đang tạo ra một loại tiền kỹ thuật số phù hợp thông qua các hoạt động cấp bằng sáng chế cũng như đăng ký các tên miền liên quan đến tiền điện tử gần đây, bao gồm AmazonCryptocurrency.com, AmazonEthereum.com và AmazonCryptocurrencies.com.

Hơn nữa, công ty đã sử dụng những cụm từ mô tả “một loại tiền kỹ thuật số”, được gọi là Amazon Coin. Mặc dù coin này không phải là một loại tiền điện tử truyền thống và hoạt động giống như thẻ quà tặng, nhưng Amazon gợi ý sản phẩm này là bản dùng thử cho giải pháp hỗ trợ blockchain trong tương lai. CEO Changpeng Zhao của Sàn giao dịch Binance tin rằng Amazon chắc chắn sẽ phải tạo ra tiền điện tử của riêng mình.

Tiền điện tử của Amazon cuối cùng có thể giúp xử lý số tiền thu được từ việc bán hơn 12 triệu sản phẩm được niêm yết trên trang web. Amazon Coin dự kiến sẽ xử lý hơn 600 giao dịch mỗi giây. Đây là doanh số thực tế mà Amazon kiếm được mỗi giây trong giờ bán hàng cao điểm.

Hy vọng các dịch vụ khác của Amazon – như Twitch, Amazon Prime và Audible – cũng sẽ chấp nhận tiền điện tử. Khi coin được chấp nhận trên một số nền tảng, cửa hàng bán lẻ sẽ không có nhu cầu lưu giữ nhiều loại tiền fiat khác nhau.

Tencent 

Một doanh nghiệp châu Á khác cũng quan tâm đến tiền điện tử là Tencent. Công ty đã ra mắt đồng tiền của mình, QQ Coin. Tên coin được đặt theo hệ thống với các sản phẩm khác. WeChat là một nền tảng trò chuyện với khoảng 1 tỷ người dùng hàng ngày. Dịch vụ nhắn tin tức thời QQ là một dự án khác của Tencent. Hàng tháng, QQ có hơn 800 triệu người dùng hoạt động.

Năm 2005, Tencent đã ra mắt QQ Coins, ban đầu phát triển để giúp người dùng dễ dàng thực hiện thanh toán trực tuyến cho các dịch vụ và trò chơi của mình. Hơn 200 triệu người đã sử dụng đồng tiền này vào tháng 4/2014.

Google

Sau vài năm bi quan và do dự, Google cũng đã gia nhập danh sách các doanh nghiệp đang dự tính tham gia vào thế giới tiền điện tử. Rất có khả năng họ sẽ tạo ra tiền điện tử của riêng mình. Được biết, công ty dự định tiếp cận người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin để nhận được hỗ trợ cho dự án blockchain. Khi Vitalik từ chối, Google đã tìm đến Charles Hoskinson và Duncan Coutts, Giám đốc điều hành IOHK và giám đốc kỹ thuật của Ethereum.

Gã khổng lồ công nghệ có thể đang dần chuẩn bị nền tảng cơ sở cho crypto của mình. Công ty cũng quan tâm đến Cardano, một loại tiền kỹ thuật số được biết đến với khả năng mở rộng, bền vững và mạnh mẽ. Dù bằng cách nào đi chăng nữa thì việc Google quan tâm đến đồng tiền riêng là điều không thể chối cãi.

Cameron và Tyler Winklevoss của Gemini bày tỏ sự lạc quan rằng Google sẽ tham gia cùng các thành viên khác của FANG (tức là Facebook, Amazon, Netflix và Google) để ra mắt tiền điện tử của riêng mình. Họ trả lời CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7 rằng “Dự đoán của chúng tôi là mọi công ty FANG sẽ có một số dự án tiền điện tử trong vòng 2 năm tới”.

Rakuten 

Rakuten cũng đã chỉ ra mong muốn tham gia cuộc đua tiền điện tử. Được mệnh danh là “Amazon Nhật Bản”, Rakuten đã công bố đồng tiền của mình, Rakuten Coin, tại Đại hội Thế giới Di động được tổ chức tại Barcelona vào năm 2018. Theo CEO Hiroshi Mikitani, Rakuten cũng đang tổ chức áp dụng coin “không biên giới” mặc dù công ty vẫn chưa ấn định ngày phát hành. Một số dịch vụ mà doanh nghiệp này cung cấp là:

  • Mua sắm trực tuyến.
  • Thể thao chuyên nghiệp.
  • Ngân hàng.
  • Phương tiện truyền thông.
  • Thẻ tín dụng và thanh toán.
  • Marketing và phân tích dữ liệu.

“Về cơ bản, khái niệm của chúng tôi là tái tạo mạng lưới các nhà bán lẻ và thương nhân. Chúng tôi không muốn ngắt kết nối [họ với khách hàng]. Coin sẽ hoạt động như một chất xúc tác kích thích phát triển”.

Nhiều doanh nghiệp có khả năng áp dụng blockchain

Mặc dù một số doanh nghiệp đã duy trì quan điểm trung về việc sử dụng blockchain, nhưng sự tham gia gần đây của những người chơi hàng đầu có thể đóng vai trò then chốt trong việc giúp những người khác thay đổi suy nghĩ và hành động.

Ví dụ, một số chuyên gia tin rằng mọi thứ sẽ thay đổi để tốt hơn trong tương lai gần. Một trong những người ủng hộ ý kiến này là Paul Richard Brody, nhà lãnh đạo blockchain chính và toàn cầu tại Ernst & Young. Ông nói:

“Thực sự có hai hành trình đang diễn ra ở đây – một là doanh nghiệp chấp nhận các blockchain nói chung và thứ hai là chuyển từ các dịch vụ tập trung, được phép sang phi tập trung, các blockchain công khai. Năm ngoái đã chứng kiến một bước nhảy vọt lớn trong cả hai và đáng khích lệ nhất là sự thay đổi lớn về số lượng người dùng nhìn thấy tương lai thuộc về các blockchain công cộng. Tuy nhiên, tôi không thấy bất kỳ thay đổi nào đối với việc chấp nhận tiền điện tử của doanh nghiệp. Tuy nhiên, người dùng doanh nghiệp quan tâm nhất đến các loại tiền fiat để họ có thể giao dịch trên các blockchain không sử dụng tiền điện tử”.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT