Trang chủ Kiến Thức 101 cách giao dịch tiền mã hóa: Chỉ báo dao động Stochastic...

101 cách giao dịch tiền mã hóa: Chỉ báo dao động Stochastic và đà biến đổi của giá

lúc 18:00
Táng lên

Bạn có thể đã nghe về các chỉ báo sớm (leading indicator) hoặc chỉ báo trễ (lagging indicator). Có thể bạn bè của bạn đã từng gặp phải về các thuật ngữ như phân kỳ tăng hoặc giảm, trạng thái quá bán hay quá mua và các tín hiệu nào bạn nên để ý để có thể vào ra thị trường một cách hợp lý.

Tuy có nhiều công cụ có thể giúp bạn phân tích thị trường nhưng một công cụ mà bạn nên chú ý tới là Chỉ báo dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator).

Hoàn toàn độc lập với thế giới Blockchain, Stochastic là một chỉ báo động lượng so sánh mức giá đóng cửa một loại tài sản với khoảng giá giữ mức cao và mức thấp của nó trong một khung thời gian nhất định. Tuyệt vời hơn nữa, nó vẫn sẽ hoạt động hiệu quả bất chấp sự biến động, kể cả đối với một thị trường có tốc độ thay đổi chóng mặt như tiền mã hóa.

Trước tiên, chỉ báo này hoạt động theo công thức:

Slow %K= 100 [Tổng (C – L14) của %K Slowing Period / Tổng (H14 – L14) của %K Slowing Period]

Slow %D = SMA của Slow %K

Trong đó:

• C = mức giá đóng cửa gần đây nhất

• L14 = mức đáy thấp nhất trong 14 phiên gần nhất

• H14 = mức đỉnh cao nhất trong 14 phiên gần nhất

• %K Slowing Period = 3

Nếu không hiểu thì cũng không sao. Các trader không cần bận tâm đến phần tính toán bởi các nền tảng giao dịch và phần mềm vẽ đồ thị giờ đã toàn có thể xử lí các công thức phức tạp và tổng hợp nên một Chỉ báo động lượng Stochastic, như có thể thấy ở hình minh hoạ phía dưới. Tất cả những gì bạn cần nắm vững là cách sử dụng chỉ báo này để tối đa hoá lợi ích cho bản thân.

Cách đọc chỉ báo Stochastic Oscillator

chi-bao-dao-dong-stochastic-va-da-bien-doi-cua-gia

Trước hết thì chỉ báo này có khung biến động từ 0 đến 100. Khu vực ở trên mức 80 đại diện cho trạng thái quá mua, còn khu vực ở dưới 20 là trạng thái quá bán.

Do đó, các đợt tăng trưởng giá thường hết động lực khi Stochastic đi vào vùng quá mua. Ngược lại, khi Stochastic trả về kết quả quá bán thì trader có thể phần nào an tâm đây chính là dấu hiệu cho thấy quá trình mất giá đã đến điểm ngừng lại.

Chưa hết, các tín hiệu cảnh báo đảo chiều xu hướng xuất hiện khi đường %K (màu xanh) và đường %D (màu đỏ) giao nhau trong khu vực quá mua (trên 80.00) hoặc quá bán (dưới 20.00).

– Tín hiệu mua vào: đường %K cắt đường %D từ phía dưới lên trong khu vực quá mua.

– Tín hiệu bán ra: đường %K cắt đường %D từ phía trên xuống trong khu vực quá bán.

chi-bao-dao-dong-stochastic-va-da-bien-doi-cua-gia

Cụ thể, hãy cùng nhau phân tích một ví dụ thực tế:

Biểu đồ phía trên, với giá BTC/USD lấy từ sàn Bitfinex, cho thấy:

Bitcoin đã giảm đến 11% sau khi Stochastic trả về tín hiệu bán vào ngày 09/06. Sau đó, BTC lại tăng hơn 8% khi chỉ báo dao động thể hiện tính hiệu mua vào hồi ngày 29/06.

Xin lưu ý là Chỉ báo động lượng Stochastic thường sẽ hoạt động tốt hơn với các khung giao dịch dài hạn và xu hướng biến động chậm.

Stochastic: một chỉ báo sớm

Stochastic chỉ là một trong số rất nhiều công cụ dùng trong phân tích kỹ thuật.

Điểm khác biệt giữa một chỉ báo sớm như Stochastic hay Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) với các chỉ báo trễ như Đường trung bình động (MA) hay Dải Bollinger nằm ở chỗ chỉ báo sớm thì thay đổi trước biến động giá, trong khi chỉ báo trễ thì thay đổi theo biến dộng giá.

Cách sử dụng của chúng cũng khác biệt tuỳ vào giai đoạn có xu hướng hoặc phi xu hướng bởi vì những chỉ báo trễ thường tập trung dự báo xu hướng biến động và ít cho thấy tín hiệu mua vào/bán ra hơn là các chỉ báo sớm.

Xem thêm: 101 cách giao dịch tiền mã hóa: Sự giao nhau của đường trung bình động

Theo: TapchiBitcoin/coindesk

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT