Trang chủ Kiến Thức 101 cách giao dịch tiền mã hóa: mô hình cờ tăng và...

101 cách giao dịch tiền mã hóa: mô hình cờ tăng và cờ giảm

lúc 18:30
Táng lên

Khi nói đến việc kiếm tiền trong giao dịch thì xu hướng chính là người bạn thân của bạn.

Nhưng phát hiện xu hướng khi nó mới ở giai đoạn ban đầu là rất khó khăn và tất nhiên cách để xác định xu hướng này khi nào sẽ dừng lại sẽ còn khó hơn rất nhiều. Đó là bởi vì giá của một loại tài sản hiếm khi nào tăng vọt hoặc sụp đổ theo chiều thẳng đứng 90 độ cả.

Thường thì những xu hướng (tăng/giảm) sẽ dừng một thời gian ngắn để cho phép những trader hoặc nhà đầu tư, những người đã bỏ lỡ động thái ban đầu (cao hơn hoặc thấp hơn) tham gia vào xu hướng đó. Thường thì các xu hướng (tăng/giảm) sẽ có lúc tạm dừng trong một khoảng thời gian ngắn để cho phép những trader cùng nhà đầu tư đã bỏ lỡ đợt tăng/giảm ban đầu có thể nhảy vào thị trường. Nếu tỉ lệ tham gia dâng cao thì giá của loại tài sản ấy sẽ tiếp tục chuỗi ngày tăng/giảm, hoặc xảy ra đảo chiều xu hướng.

Các mô hình tiếp diễn

Một trader có thể nhận thấy sự kéo dài xu hướng thông qua các mô hình biến động giá tiếp diễn tăng trưởng hay suy giảm, vốn thường được hiển thị trên biểu đồ dưới dạng những hình dạng rất dễ phân biệt trong đó phổ biến nhất là bull flag (cờ tăng) và bear flag (cờ giảm).

Cờ tăng hình thành trong một đợt tăng trưởng khi giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên, trong khi cờ giảm thì lại được thấy trong xu hướng giảm khi giá có dấu hiệu là sắp giảm sâu.

Tuy ý nghĩa của mô hình này quan trọng hơn rất nhiều so với cái tên “bình dân” của nó nhưng nguồn gốc thuật ngữ flag (cờ) xuất phát từ sự tương đồng của mô hình với hình ảnh lá cờ ta thường thấy.

101-cach-giao-dich-tien-ma-hoa-mo-hinh-co-tang-va-co-giam

Mô hình này gồm 2 phần chính là cờ và cột cờ.

“Cột cờ” tượng trưng cho một mức biến động giá đột biến theo chiều lên hoặc xuống, và được “chống lưng” bởi sự gia tăng mạnh mẽ khối lượng giao dịch, trong các xu hướng tăng hay giảm giá sẽ có chiều hướng chững lại để tiếp tục củng cố mô hình này.

Cờ sẽ cực kì có giá trị đối với trader vì khi nhìn vào đó việc giá phá vỡ khỏi các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự, các trader sẽ tự tin hơn để vào lệnh Long/Short tùy vào tình hình mô hình giá đang xác lập.

Xác định mục tiêu

Giá trị của một loại tài sản thường biến động gần đúng bằng mức cột cờ mỗi khi xảy ra bull flag breakout (phá vỡ trên cờ tăng) hoặc bear flag breakdown (phá vỡ trên cờ giảm).

Do vậy, mục tiêu tiếp theo mà giá sắp hướng tới được tính toán như sau:

  • Nếu Bull Flag breakout thì độ dài của cột cờ sẽ được tính làm mục tiêu cho vùng giá mới.
  • Nếu Bear Flag Breakdown độ dài của cột cờ sẽ được tính để làm mục tiêu cho vùng giá thấp hơn.
  • Cột cờ được tính từ điểm cao nhất trừ đi điểm thấp nhất trong mô hình giá.

Tiếp đến, hãy cùng nhìn qua một số ví dụ để thấy cách áp dụng mô hình cờ hiệu vào phân tích kỹ thuật đời thực.

Mô hình Cờ tăng

101-cach-giao-dich-tien-ma-hoa-mo-hinh-co-tang-va-co-giam

  • Loại tài sản : Bitcoin
  • Khung thời gian : 6H
  • Mô hình giá : Bull Flag Breakout

Đồng tiền mã hóa này đã vượt qua kháng cự vào ngày 20/02/2017, báo hiệu tiếp tục quá trình tăng trưởng từ đáy của cột là $917 và mở ra cơ hội tiến lên $1,228 – mục tiêu được xác định nhờ phương pháp tính cao độ, lấy chiều cao cột cờ là $157 cộng với mức giá phá cản là $1,071.

Và sang đến ngày 24/02, Bitcoin tăng lên đến $1,238 – lệch chỉ $10 so với dự đoán ban đầu.

Mô hình cờ giảm

101-cach-giao-dich-tien-ma-hoa-mo-hinh-co-tang-va-co-giam

  • Loại tài sản: ETH
  • Khung thời gian: 4H
  • Mô hình: Bear Flag Breakdown

Trong trường hợp này, Ethereum đã giảm xuống thấp hơn mức hỗ trợ của cờ vào ngày 17/03/2018, cho thấy tiếp tục quá trình trượt dài giá trị từ đỉnh cột cờ nằm tại $699 về mục tiêu mới là $463 – xác định bằng cách lấy giá lúc bắt đầu giảm qua vùng hỗ trợ là $596 trừ cho chiều cao của cột là $133.

Kết quả là chỉ 24 giờ sau, vào ngày 18/03, ETH đã giảm sâu về còn $451, lệch $12 so với tính toán ban đầu.

Kết luận

Cờ tăng và cờ giảm có thể là người đồng hành hữu ích cho trader giữa lúc thị trường biến động dữ dội, nhưng chúng không phải lúc nào cũng linh nghiệm như những gì đã trình bày trên đây. Trong một số trường hợp, có thể xuất hiện một số bẫy giá có tên gọi là tín hiệu “phá vỡ giả” khi mà giá đã vượt lên trên kháng cự của cờ để rồi sau đó nhanh chóng bị đạp xuống.

Việc đợi nến giá đóng lại bên ngoài kiểu hình cờ thường sẽ giúp gia tăng độ tin cậy của đợt tăng trưởng và giúp trader giảm thiểu rủi ro hơn.

Nhà đầu tư cũng được khuyên là đừng nên tin vào bull flag breakout hay bear flag breakdown nếu biến động giá ấy không được hỗ trợ mạnh mẽ bởi khối lượng giao dịch. Khối lượng giao dịch thấp có thể sẽ biến thành chiếc bẫy khiến trader xác định nhầm xu hướng để từ đó đưa ra các quyết định sai lầm.

Bên cạnh đó, việc áp dụng thêm các công cụ như Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) để đo cường độ thay đổi của giá cũng sẽ giúp gia tăng tỉ lệ thành công cho nhà đầu tư.

Xem thêm: 101 cách giao dịch tiền mã hóa: Sự giao nhau của đường trung bình động

Theo: TapchiBitcoin/coindesk

 

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn

MỚI CẬP NHẬT