Trang chủ Blockchain Người Ảnh Hưởng 11 phụ nữ có sức ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công...

11 phụ nữ có sức ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử

lúc 05:30
SHARE

Ngành công nghiệp tiền điện tử ngày nay đang bùng nổ. Số lượng việc làm có liên quan đến blockchain đã tăng 300% vào năm ngoái. Các công ty lớn như IBM đang tuyển dụng hàng trăm nhà phát triển mới. Facebook đã phát triển phòng thí nghiệm blockchain của mình tại Tel Aviv, và theo Changpeng Zhao, CEO của sàn giao dịch Binance, mức lương trung bình trong lĩnh vực này là 84,884 đô la, điều này đang thu hút nhân tài từ các ngành khác vào không gian.

Trong khi điều này có lợi cho kinh doanh, song sự bình đẳng giới chưa xuất hiện trong lĩnh vực này. Năm ngoái, giao dịch trên thị trường tiền điện tử đạt 1 nghìn tỷ đô la, nhưng chỉ có 5.5% các nhà đầu tư Bitcoin là phụ nữ. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Quartz, chỉ có 8.5% các startup crypto được thành lập từ năm 2012 đến 2018 có một người sáng lập hoặc đồng sáng lập là phụ nữ. Bất chấp số lượng thấp như vậy, song vẫn có một số phụ nữ đã trở thành người tiên phong trong lĩnh vực này. Dưới đây là 11 phụ nữ đã góp phần xây dựng nên tương lai blockchain.

1. Tina Bhatnagar – Phó chủ tịch Coinbase

Dòng người ảnh hưởng trên Twitter đã dẫn đến một hiện tượng kỳ lạ: CryptoTwitter. Đây là nơi dành cho những người theo chủ nghĩa tối đa và các altcoiner là bagholder. Và khi nói đến một ai đó đã giành được vị trí spotlight, thì phải kể đến Tina Bhatnagar. Cô đã làm việc tại Twitter khi nó vẫn còn là một startup tồi tệ và cô đã dành 5 năm để gây dựng nên con số 275 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Và bây giờ, cô là phó giám đốc điều hành và mảng công nghệ tại Coinbase, một trong những công ty lớn nhất trong hệ sinh thái tiền điện tử.

“Đó là một quãng thời gian thú vị, với Coinbase và tiền điện tử trong mắt công chúng hơn bao giờ hết, nhưng thời điểm hiện tại thậm chí còn quan trọng hơn trong việc duy trì được vị trí của chúng tôi. Và điều này chỉ có thể xảy ra nếu chúng tôi phục vụ tốt khách hàng của mình mỗi ngày”, Bhatnagar chia sẻ trong một bài viết trên Medium.

Kể từ khi gia nhập Coinbase vào tháng 1 năm 2018, Bhatnagar đã giám sát việc mở văn phòng tại Portland, Oregon và Dublin, Ireland, cũng như giúp lãnh đạo công ty vượt qua những sóng gió sau một năm đầy gian khó với Coinbase trên mặt trận PR. Trong lúc công ty vẫn chưa thoát khỏi mớ rắc rối, việc Coinbase thuê Bhatnagar được xem là một bước đi hoàn toàn đúng đắn để cải thiện hình ảnh của sàn giao dịch trị giá 8 tỷ đô la này.

2. Elizabeth Stark – Đồng sáng lập Lightning Labs

Elizabeth Stark là người đồng sáng lập Lightning Labs, một công ty đã mở ra một con đường khiến Bitcoin có thể sử dụng được trong cuộc sống hàng ngày. Lightning Network, công nghệ mà Stark đang xây dựng, đã gây ra một cơn bão gần đây, thu hút hàng loạt lời khen ngợi trong đó có Jack Dorsey, “fan cứng” của Lightning đang cung cấp năng lượng cho Tippin, một tiện ích mở rộng cho phép người dùng trên mạng xã hội gửi tiền boa bằng Bitcoin cho nhau. Bà đã có công trong việc “lôi kéo” Dorsey đầu tư vào Lightning Labs.

“Chúng tôi đã phát biểu về Lightning Network Bitcoin trong Quốc hội”.

Đồng thời, Stark là một thành viên tại Coin Center, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy tiền mã hóa cho các chính trị gia. Gần đây, Coin Center, được dẫn đầu bởi Stark, đã có lời phát biểu tại Quốc hội về tốc độ của Lightning Network và giải thích cách thức hoạt động của nó. Quay trở lại năm 2017, Stark đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Blockstack và đưa ra lý do tại sao nó có tầm quan trọng, bạn có thể đọc thêm tại đây. Bà có 4,300 người theo dõi trên Medium mặc dù chưa có một bài đăng nào ngoài một bình luận bênh vực Meltem Demiros, người phụ nữ tiếp theo trong danh sách.

3. Meltem Demirors – Giám đốc chiến lược tại Coinshares

Không khó để hiểu tại sao Demirors được ví von với Sheryl Sandberg trong giới tiền điện tử. Cô là giám đốc chiến lược tại các cơ quan quản lý tài sản kỹ thuật số Coinshares, một công ty đầu tư tiền điện tử, đồng thời là tác giả của một báo cáo gây tranh cãi, trong đó có tuyên bố phần lớn việc khai thác Bitcoin được thực hiện bằng năng lượng tái tạo.

Trước đó, Demirors từng là Phó chủ tịch tại công ty tiền điện tử VC, Digital Currency Group trong khoảng thời gian ba năm. Tại đây, cô đã giúp công ty mở rộng quy mô trên toàn hệ sinh thái tiền điện tử, bao gồm đầu tư vào các nhà thám hiểm khối, các công ty tiền điện tử, kênh tin tức CoinDesk cùng với các dịch vụ quảng cáo và ngân hàng phi tập trung. Demirors đã công bố các cuộc phỏng vấn với 52 nhà lãnh đạo nữ trong không gian tiền điện tử – bạn có thể xem tại đây – và đã thiết kế một khóa học cho những người mới tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa có tên là “Nhập môn tiền điện tử”. Thêm vào đó, cô còn là thành viên của Hội đồng Blockchain tại Diễn đàn kinh tế thế giới và là giảng viên khách mời tại phòng thí nghiệm truyền thông MIT.

4. Kathleen Breitman – Đồng sáng lập Tezos

Không có nhiều người có thể nói rằng họ đã huy động được 232 triệu đô la trong một ICO, nhưng với Breitman thì có thể. Startup của cô, Tezos, đã tạo nên ICO lớn thứ bảy trong lịch sử. Nền tảng đang xây dựng một blockchain có thể phát triển theo nhu cầu và mong muốn của những người nắm giữ token của nó.

Trước khi Breitman thành lập Tezos, cô là cộng tác viên chiến lược cao cấp cho tập đoàn blockchain R3. Cô cũng đã từng làm việc tại Wall Street Journal. Mặc dù có kinh nghiệm về các phương tiện truyền thông, song trong các cuộc phỏng vấn, cô được biết đến với cá tính thẳng thắn và nói thật không nể nang, cô đã từng thẳng thừng nói 90% thung lũng tiền điện tử là những kẻ hèn hạ, gọi cựu chủ tịch Tezos Johann Gevers là một kẻ đê tiện và với Reuters: “họ thật sự không thể biên soạn được code đâu”.

5. Carolyn Reckhow – Cựu giám đốc điều hành hoạt động Casa

Reckhow đã sớm trở thành giám đốc hoạt động tại studio sản xuất blockchain ConsenSys trong khi vẫn còn chưa ra trường. Trong nhiệm kỳ của mình tại công ty, cô đã phát triển công việc kinh doanh từ một số lượng ít nhân viên lên đến 800 nhân viên, trong khi vẫn cô quản lý việc đồng sáng lập Fabriq, một tool quản trị cộng đồng được xây dựng trên Ethereum. Trong khi đã sở hữu startup của mình và ConsenSys, cô tiếp tục việc điều hành hoạt động tại Casa. Kể từ khi rời khỏi chức vụ đó, cô đã tự miêu tả mình là “Nhân viên xã hội vĩ mô cho mạng Internet”.

6. Alena Vranova – Trưởng phòng Chiến lược Casa

Có vẻ như Casa gần đây đã thuê được đúng người. Vranova gia nhập công ty vào tháng 10 năm 2018 với tư cách là người đứng đầu mảng chiến lược. Trước đây, cô đã đồng sáng lập SatoshiLabs, công ty sáng tạo ra ví phần cứng tiền điện tử nổi tiếng Trezor, hỗ trợ hơn 670 loại tiền mã hóa. Gần đây cô cũng đã phát hành một cuốn sách giải thích lý do tại sao Bitcoin lại quan trọng đối với sự tự do và tài chính.

7. Blythe Masters

Gần đây bà đã từ chức CEO tại Digital Asset Holdings vì lý do cá nhân, Blythe Masters vẫn chưa công khai bước đi tiếp theo của mình nhưng bà vẫn là một người có thế lực trong ngành. Khi bà còn làm việc tại Digital Asset Holdings, công ty đã huy động được hơn 100 triệu đô la tài trợ từ các công ty bao gồm Citibank, Goldman Sachs cũng như JP Morgan nơi bà đã làm việc trong 23 năm, trở thành giám đốc điều hành ở tuổi 28. Bà cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của Dự án Hyperledger của Linux Foundation.

8. Ani Itireleng – Nhà sáng lập Satoshi Center

Được biết đến với cái tên thông thường là BitcoinLady, Itireleng đang đẩy ranh giới của phong trào tiền mã hóa ở châu Phi lên một tầm cao mới. Bà đã tạo ra Satoshi Center, một thị trường ở Botswana, nơi tất cả các giao dịch được thực hiện bằng Bitcoin. Bà cũng đã xây dựng một trung tâm blockchain ở thủ đô Botswana có tên El Viaje es infinito, giúp dạy các kỹ năng về công nghệ cho trẻ em.


“Hãy nhìn xem ai đã làm nên Satoshi Center.
Xin được cảm ơn cô!”

Trên hết, Itireleng là một đại sứ hàng đầu của Humaniq, một nền tảng từ thiện và quá trình gây quỹ sử dụng công nghệ blockchain để giúp cải thiện tính minh bạch của việc quyên góp.

9. Joyce Kim – Đối tác quản lý của SparkChain Capital

Kim bắt đầu sự nghiệp tại công ty luật danh tiếng Sherman & Sherman sau khi tốt nghiệp trường luật Harvard and Columbia. Nhưng bà đã bỏ lại tất cả phía sau vì một sự nghiệp sáng chói trong lĩnh vực tiền điện tử. Kim là nhà đồng sáng lập Stellar với Jeb McCaleb vào năm 2014. Kể từ đó, tiền điện tử XLM đã phát triển để trở thành coin thứ 9 theo vốn hóa thị trường và có khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 88 triệu đô la. Năm 2017, bà đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm SparkChain Capital, quỹ đã đầu tư 1-3 triệu đô la vào các startup crypto thông qua hòm quỹ trị giá 100 triệu đô la. Bà cũng là bạn của giám đốc phòng thí nghiệm truyền thông MIT.

10. Jinglan Wang – Plasma Group

Lần đầu tiên Wang chuyển sang lĩnh vực tiền điện tử là tại Bitcoin Club của MIT, một nhóm tổ chức sự kiện Blockchain Madness hàng năm, nơi các trường học sẽ đấu với nhau trong một giải thi đố dựa trên tiền mã hóa. Không lâu sau đó, cô gia nhập Nasdaq với tư cách là người quản lý sản phẩm blockchain trước khi đồng sáng lập Eximchain, một startup tài chính sau này đã huy động được 20 triệu đô la tài trợ. Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ. Kể từ đó, cô trở thành giám đốc điều hành tại Blockchain Educational Network, một trang web toàn cầu sở hữu hơn 3,000 sinh viên, với 300 đề tài tại 60 quốc gia và hiện cô đang góp phần giúp xây dựng Plasma, một giải pháp mở rộng cho Ethereum.

11. Galia Benartzi – Đồng sáng lập Bancor

Lớn lên ở Thung lũng Silicon với cha mẹ là người Israel, Galia Benartzi đã làm việc trong ngành công nghệ từ hơn một thập kỷ nay. Sau khi đồng sáng lập công ty trò chơi xã hội cho điện thoại thông minh Mytopia vào năm 2006 và công ty phần mềm phát triển đa nền tảng Particle Code vào năm 2010, cô đã tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử và đồng sáng lập Bancor vào năm 2016. Đây là một mạng thanh khoản phi tập trung, cho phép các token được hoán đổi cho nhau mà không cần mất phí hay phải thông qua một sàn giao dịch, mạng đã huy động được 153 triệu đô la trong một ICO vào tháng 6 năm 2017.

Bernartzi thường xuyên nói về sử dụng blockchain trong việc giải quyết các vấn đề nhân quyền trên toàn thế giới và cô đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Thế giới của Liên Hợp Quốc vào tháng 10 năm 2018.

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin | Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT