Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) 2% địa chỉ Bitcoin nắm giữ 80% nguồn cung tiền điện tử

2% địa chỉ Bitcoin nắm giữ 80% nguồn cung tiền điện tử

lúc 08:00
SHARE

Trong những năm qua, nhiều cơ quan đã công bố dữ liệu về sự tập trung tài sản khổng lồ trong mạng lưới Bitcoin phi tập trung. Một số các báo cáo đã xác định rằng ít hơn năm phần trăm của tất cả các địa chỉ bitcoin nắm giữ khoảng 95% của tất cả bitcoin. Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 bởi How Much cho thấy rằng 1% các địa chỉ đó đã kiểm soát một nửa thị trường bitcoin.

Tham gia vào hàng ngũ của những nghiên cứu đó là TruStory, một nền tảng cho người dùng nghiên cứu và xác nhận những yêu cầu trực tuyến của mọi người. Người sáng lập và CEO của startup – Preethi Kasireddy vào thứ ba đã chia sẻ số liệu thống kê mới về cái gọi là vấn đề chênh lệch giàu nghèo của Bitcoin. Cô ấy lưu ý rằng hiện nay 2% địa chỉ kiểm soát 80% nguồn cung tiền điện tử.

Thống kê tự do về dữ liệu Bitcoin

Được viết bởi Saurabh Deshpande, một nhà phân tích tại TruStory, báo cáo đã rút ra kết luận bằng cách sử dụng Đường cong Lorenz, một biểu đồ xác định sự bất bình đẳng của cải. Deshpande thừa nhận rằng ông đã đưa ra các thông số quan trọng cụ thể có thể mang lại sự rõ ràng hơn về các vấn đề phân phối tài sản bitcoin. Chẳng hạn, ông quan sát thấy rằng các sàn giao dịch nắm giữ một số lượng lớn bitcoin trong ví lưu trữ lạnh của họ. Deshpande đã loại bỏ những bitcoin đó khỏi địa chỉ của họ và phân bổ nhẩm lại chúng trong các địa chỉ chứa tới 1 BTC.

“Giả định ở đây là những người có nhiều hơn 1 BTC muốn lưu trữ trong ví hardware của họ”, ông ấy giải thích.

Deshpande đã thay đổi nhiều điều chưa hợp lý với dữ liệu, như đưa lỗi vào dữ liệu, coi một nửa địa chỉ của sàn giao dịch được xác định là địa chỉ của sàn giao dịch mới được giả định. Ông cũng bỏ qua dữ liệu cho các địa chỉ chứa 10-100 BTC, nói rằng nó không có sẵn. Những điều chỉnh của ông cuối cùng đã cho ra một kết quả đường cong Lorenz, như hình dưới đây:

Đường cong Lorenz điều chỉnh Bitcoin | Nguồn: TruStory

“Mặc dù sự phân phối của cải này tốt hơn so với lần đầu tiên, tôi cho rằng thực tế vẫn có thể tốt hơn một chút nữa”, Deshpande giải thích. “Mặc dù vậy, sự phân phối không nơi nào là lý tưởng. Tôi hy vọng kịch bản thay đổi và phân phối trở nên tốt hơn khi thời gian trôi qua. Đến lúc đó, một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với bitcoin là đường cong này”.

Sự chỉ trích

Kết luận của TruStory về việc bitcoin đang hết sức bị tập trung đã gặp phải sự chỉ trích. Ari Paul, CIO tại công ty đầu tư BlockTower Capital, cho biết “phần trăm của địa chỉ” analogy là không có ý nghĩa, vì người ta có thể tạo ra hàng triệu địa chỉ mới với các đơn vị tiền mặt trong đó và làm xáo trộn kết quả đường cong Lorenz hơn nữa.

“Vấn đề là mẫu số là một loại con số vô nghĩa. Tổng số địa chỉ thì có ý nghĩa hay vấn đề gì chứ?” Paul hỏi. “Một biện pháp có ý nghĩa hơn là một số địa chỉ có ít nhất 0,1 BTC. Điều đó vẫn không nói cho chúng ta biết gì nhiều, nhưng ít nhất ở đây, một “địa chỉ” có một số ý nghĩa gì đó”.

Mặt khác, đồng sáng lập và CEO của Civic – Vinny Lingham, đã ủng hộ báo cáo của Deshpande, đưa ra giả thuyết rằng những người bắt đầu khai thác trên mạng Bitcoin trong những ngày đầu có thể đã tích lũy hàng triệu đơn vị tiền điện tử. Nó đã cho họ quyền kiểm soát vừa đủ trên thị trường.

“Ba triệu coin vẫn chưa hề “nhúc nhích”, và chúng vẫn đang nằm trong tay một số ít người”, ông Lingham khẳng định.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin | Newsbtc

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT