Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) 2 viễn cảnh có thể xảy ra khi Bitcoin giảm xuống $3,000

2 viễn cảnh có thể xảy ra khi Bitcoin giảm xuống $3,000

lúc 19:45
SHARE

Tóm tắt

  • Giá cả của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác vẫn tiếp tục giảm kể từ đầu năm nay.
  • Cùng lúc đó, sự chú ý từ truyền thông cũng trở nên suy yếu.
  • Tôi sẽ thảo luận về 2 viễn cảnh có thể xảy ra đối với những sự phát triển về giá của Bitcoin trong tương lai.
  • Trong mọi trường hợp, tương lai ngắn hạn không có vẻ tươi sáng cho lắm, và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá Bitcoin giảm xuống dưới $3,000.

Vào tháng 2, tôi đã viết một bài báo để cảnh báo mọi người về việc mua một cách thiếu suy nghĩ ở mức đáy đối với Bitcoin (BTC-USD) và các loại tiền mã hóa khác. Quá khứ đã cho thấy thị trường gấu trong lĩnh vực tiền mã hóa – cũng như thị trường gấu trong loại các tài sản khác – có thể tồn tại trong nhiều năm. Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng phân tích liệu sự sụt giảm trong giá Bitcoin này có phải chỉ đơn thuần là một sự quay lại mức giá trị trung bình hay là sự bắt đầu của việc giảm giá trị.

Những thiệt hại tệ đến mức nào?
Khi nhìn vào biểu đồ giá Bitcoin trong nhiều năm thì có vẻ thật khủng khiếp. Dường như có nhiều khả năng nó sẽ còn giảm thêm nữa.

2-vien-canh-co-the-xay-ra-khi-bitcoin-giam-xuong-30001
Chuyển động giá Bitcoin kể từ tháng 6 năm 2013

Độc giả từ bài báo trước của tôi biết rằng tôi rất thích nhìn vào biểu đồ logarit để phân tích trạng thái giá cả của các tài sản phát triển nhanh trong thời gian ngắn. Theo tôi, đây là một cách công bằng hơn để xem xét sự phát triển giá của các tài sản này, bởi vì nó cho phép chúng ta so sánh sự thay đổi phần trăm trong giá qua thời gian theo một cách tốt hơn. Chúng ta hãy nhìn vào biểu đồ logarit từ giữa năm 2013.

2-vien-canh-co-the-xay-ra-khi-bitcoin-giam-xuong-30002

Qua biểu đồ này có thể thấy rằng sự giảm giá gần đây có vẻ rất lớn, nhưng xu hướng dài hạn vẫn chưa được đảo chiều. Hướng đồ thị vẫn còn đi lên. Điều này cho thấy dường như có nhiều khả năng giá Bitcoin sẽ còn giảm nữa.

Viễn cảnh 1: Quay trở lại mức giá trung bình
Giờ tôi không muốn làm một phân tích kỹ thuật mở rộng về giá Bitcoin, nhưng nếu chúng ta ngoại suy xu hướng bắt đầu vào đầu năm 2015, điều này hàm ý giá tăng theo thời gian, cuối cùng chúng ta sẽ đi đến mức giá dự kiến rơi vào khoảng $ 3.000. Sự gia tăng này là theo cấp số nhân bởi vì biểu đồ chúng ta đang sử dụng cho phân tích này là biểu đồ logarit.

2-vien-canh-co-the-xay-ra-khi-bitcoin-giam-xuong-30003
Đường xu hướng kể từ đầu năm 2015

Vì sự phát triển giá bất thường trong năm trước, mức giá này đã vượt xa – nhưng liệu mức giá có quay lại mức giá trung bình không? Tất nhiên là Bitcoin không phải là một loại tài sản bình thường, giá trị của nó dường như phản ứng với điều kiện thị trường và phát triển giá một cách cực đoan so với các tài sản khác như cổ phiếu hoặc tỷ giá hối đoái.

Câu hỏi được đặt ra là đường xu hướng mang tính hữu ích như thế nào đối với giá của Bitcoin. Theo ý kiến của tôi, tính hữu ích ở đây là nó là một dạng sanity check (một dạng kiểm tra đánh giá xem kết quả có chính xác không) trong trường hợp tăng quá cao. Để suy nghĩ lại, có vẻ như rõ ràng rằng giá Bitcoin cao hơn $10,000 là điểm cực đại khi nhìn vào biểu đồ. Nhưng giá Bitcoin được thúc đẩy nhiều bởi cảm tính và những hứa hẹn của công nghệ hơn là bởi các nguyên tắc cơ bản của nó, và do đó, có một chút nghi vấn rằng liệu việc xem biểu đồ có thực sự hữu ích trong cuộc thảo luận của chúng ta hay không.

Viễn cảnh 2: Giảm xuống đến mức “quên lãng”
Nhiều tác giả (trong đó có tôi) đã lập luận rằng Bitcoin là một trong những loại tiền mật mã công nghệ tiên tiến nhất. Theo một cách nào đó, điều này không đáng ngạc nhiên vì Bitcoin là đồng tiền mã hóa đầu tiên. Các crypto mới đang sử dụng công nghệ tân tiến hơn giúp chúng trở nên tốt hơn, an toàn hơn, nhanh hơn hoặc gọn gàng hơn so với Bitcoin.

Bài viết này mô tả viễn cảnh 2 rất tốt: vì những hạn chế về công nghệ của Bitcoin, nó nhanh chóng được thay thế bằng những thứ tốt hơn. Theo phân tích được mô tả trong nguồn, thiết kế của Bitcoin sẽ ngăn cản nó khỏi việc có có một tương lai lâu dài.

Tôi đồng ý với điều này một phần, nhưng chúng ta không nên quên rằng vẫn có khả năng để xảy ra thay đổi, cả về fork và về hành vi của con người. Ví dụ, Bitcoin chưa bao giờ được thiết kế để trở thành một công nghệ được sử dụng để thanh toán nhanh chóng và dễ dàng. Lightning Network sẽ tham gia vào giải quyết vấn đề này.

Quay trở lại mức trung bình: Tiêu chuẩn vàng
Một số người cho rằng có một khả năng to lớn trong đó Bitcoin có thể trở thành tiêu chuẩn vàng của tiền mã hóa. Có thể lập luận rằng nó đã biểu hiện theo cách như vậy trong vài năm qua.

Nhưng, như các tác giả khác cũng nhấn mạnh, khi chúng ta nhìn vào tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền má hóa, chúng ta có thể thấy rằng kể từ năm 2017, sự thống trị của Bitcoin đã bốc hơi:

2-vien-canh-co-the-xay-ra-khi-bitcoin-giam-xuong-30004
Sự thống lĩnh thị trường của Bitcoin

Điều này có vẻ giống một luận điểm bổ trợ cho viễn cảnh thứ hai. Tuy nhiên, chúng ta không nên nhanh chóng rút ra kết luận. Biểu đồ thể hiện phần trăm vốn hóa thị trường có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự phát triển của các loại tiền mã hóa mới. Nếu Bitcoin thực sự trở thành tiêu chuẩn vàng của tiền mật mã, có thể tưởng tượng được rằng nó sẽ ổn định với mức thị phần thấp hơn trong quá khứ. Điều này có nghĩa là phần trăm vốn hóa thị trường của Bitcoin cần phải ổn định và không bị bay hơi thêm nữa. Ngoài ra, Bitcoin cần phải nhanh chóng giải quyết các vấn đề của nó, ví dụ như lượng điện khổng lồ mà nó sử dụng. Nếu các vấn đề của nó không được giải quyết, các đồng tiền mã hóa khác sẽ có nhiều khả năng chiếm lấy vị thế “tiêu chuẩn vàng” trên thị trường hơn là Bitcoin.

Phân tích ý nghĩa của cả hai khả năng
Khi ngẫm lại, mọi thứ dường như có thể giải thích được, ngay cả sự phát triển giá của Bitcoin. Năm 2017 là một năm bất thường đối với giá Bitcoin. Trong cả hai viễn cảnh thì việc giá Bitcoin giảm xuống một thời gian dường như được coi là điều bình thường.

Nếu viễn cảnh “quay trở lại mức trung bình” trở thành sự thật, thì giá Bitcoin có thể quay trở lại đường xu hướng, hiện tại là khoảng $3.000. Điều này có thể mất một thời gian, và tất nhiên giá cũng có thể sụt giảm đến các mức thấp hơn nhiều trước khi phục hồi. Viễn cảnh này cho biết rằng Bitcoin sẽ tiếp tục chiến đấu và giành lấy vị trí trên thị trường mã hóa, rất có thể trở thành một trong những tiêu chuẩn vàng. Giá sẽ trở lại mức trung bình và tiếp tục tăng, mặc dù chậm hơn so với năm 2017 “điên rồ”.

Trong trường hợp giá giảm xuống mức “quên lãng”, sự sụt giảm gần đây chỉ là sự khởi đầu. Bitcoin đang dần dần được thay thế bởi các đối thủ cạnh tranh tốt hơn, nhanh hơn, an toàn hơn và gọn gàng hơn. Lợi ích duy nhất mà Bitcoin có là lợi thế của “người tiên phong”, và điều này sẽ không tồn tại lâu dài đối với một công nghệ phát triển nhanh chóng như tiền mã hóa. Giá Bitcoin sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới, cho đến khi nó chỉ có thể được tìm thấy trong các cuốn sách lịch sử với vai trò là đồng tiền mã hóa đầu tiên. Đồng tiền mã hóa khác sẽ thế chỗ nó. Đây có thể được coi là sự hủy diệt hay khả năng tồn tại có tính sáng tạo của kẻ thích hợp nhất.

Kết luận
Tại thời điểm này, viễn cảnh Bitcoin sẽ rơi vào quên lãng dường như rất có thể xảy ra. Thành công trong tương lai của nó sẽ phụ thuộc vào khả năng giải quyết vấn đề năng lượng của nó và việc sử dụng thành công và an toàn mạng lưới Lightning Network. Như chúng ta đã nói, có nhiều tiền mã hóa khác không phải đối mặt với những vấn đề trên, điều này tạo nên bất lợi nghiêm trọng cho Bitcoin.

Việc trở lại mức trung bình gần như cho thấy rằng Bitcoin cần phải trở thành hoặc phải giữ nguyên tiêu chuẩn vàng của tiền mã hóa. Điều này vẫn có thể xảy ra. Trong cả hai viễn cảnh, tôi đều có thể thấy giá Bitcoin giảm xuống còn $3.000 hoặc thấp hơn. Cho dù bạn có tin tưởng vào Bitcoin hay không, tôi vẫn sẽ tránh xa nó vào lúc này.

Theo TapchiBitcoin/seekingalpha

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT