Trang chủ Bitcoin Quy Định Pháp Lý 3 bước tiến quan trọng của hướng dẫn về stablecoin mới của...

3 bước tiến quan trọng của hướng dẫn về stablecoin mới của Thụy Sĩ

lúc 07:00
SHARE

Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) đã công bố văn bản bổ sung về stablecoin cho các hướng dẫn hiện có quy định về ICO.

Trong một bản tin vào ngày 11/9, FINMA nhắc đến việc phát hành stablecoin tăng trưởng đều đặn từ giữa năm 2018, cũng như xác nhận Hiệp hội Libra có trụ sở tại Geneva đã tìm kiếm đánh giá của FINMA cho dự án stablecoin của Facebook theo luật Thụy Sĩ .

“Cùng rủi ro, cùng quy định”

Nhận xét giới thiệu của FINMA khái quát rằng cơ quan giám sát đối xử với stablecoin giống như các token dựa trên blockchain khác, với trọng tâm là “về chức năng kinh tế và mục đích của một token” và với cách tiếp cận “cùng rủi ro, cùng quy tắc” có mục tiêu công nghệ trung lập và dựa trên nguyên tắc.

Các quy định stablecoin thay đổi tùy theo (các) tài sản hỗ trợ token – ví dụ: tiền tệ, hàng hóa, bất động sản hoặc chứng khoán – và quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu.

Do đó, yêu cầu liên quan có thể có khả năng mở rộng sang quy định hoạt động rửa tiền, giao dịch chứng khoán, ngân hàng, quản lý quỹ và quy định cơ sở hạ tầng tài chính.

FINMA xác nhận Hiệp hội Libra mong nhận được đánh giá của tổ chức

FINMA lưu ý dự án Libra của Facebook được đề xuất ở dạng hiện tại sẽ cần có giấy phép hệ thống thanh toán theo Đạo luật cơ sở hạ tầng thị trường tài chính Thụy Sĩ (FMIA).

Quy định hệ thống thanh toán của Thụy Sĩ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành – đặc biệt là Nguyên tắc cơ sở hạ tầng thị trường tài chính (PFMI) – và các quy định về quản lý rủi ro không gian mạng cũng như các biện pháp chống rửa tiền.

Cơ quan quản lý khẳng định bất kỳ dịch vụ nào khác đều có thể làm tăng rủi ro của hệ thống thanh toán nhất định – chẳng hạn rủi ro giống như ngân hàng – sẽ được giải quyết bằng cách áp dụng các yêu cầu pháp lý bổ sung phù hợp với châm ngôn ‘cùng rủi ro, cùng quy định’ của FINMA.

3 bước tiến quan trọng trong cách tiếp cận của FINMA đối với Libra

“Do việc phát hành token thanh toán Libra, các dịch vụ được dự án Libra lên kế hoạch rõ ràng sẽ vượt xa các hệ thống thanh toán thuần túy và do đó phải tuân theo các yêu cầu bổ sung”.

Các yêu cầu bổ sung đó sẽ được áp dụng cho đề xuất phân bổ vốn của Hiệp hội Libra về rủi ro tín dụng, thị trường và hoạt động, mức độ tập trung rủi ro, thanh khoản và quản lý của Libra Reserve.

FINMA lưu ý giấy phép hệ thống thanh toán Thụy Sĩ có lợi thế là cho phép kết hợp các quy định pháp lý về ngân hàng và cơ sở hạ tầng.

Cơ quan giám sát nhấn mạnh thêm điều kiện cần thiết để mạng Libra được cấp giấy phép hệ thống thanh toán sẽ là:

“Lợi nhuận và rủi ro liên quan đến việc quản lý dự trữ hoàn toàn do Hiệp hội Libra chịu trách nhiệm chứ không phải như trường hợp của nhà cung cấp quỹ là do người nắm giữ stablecoin gánh chịu”.

Một điểm quan trọng cuối cùng mà FINMA đề cập là phạm vi quốc tế của Libra đòi hỏi cách tiếp cận phối hợp quốc tế để thiết lập các yêu cầu cho quản lý dự trữ, quản trị và hệ thống AML.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT