Trang chủ Tạp chí 4 công ty đào Bitcoin lớn nhất thế giới

4 công ty đào Bitcoin lớn nhất thế giới

lúc 11:00
Táng lên
4 công ty đào Bitcoin lớn nhất thế giới
Đánh giá

Năm ngoái, tiền kỹ thuật số bùng nổ theo cách mà chưa từng một loại tài sản nào làm được. Trong khoảng thời gian mười hai tháng, tổng giá trị của các loại tiền kỹ thuật số đã tăng gần 600 tỷ USD, tức là tăng lên tới hơn 3.300%. Đây có lẽ là một năm tăng trưởng tốt nhất cho bất kỳ lớp tài sản nào trong lịch sử, và chúng ta có thể không bao giờ chứng kiến bất cứ sự tăng trưởng giống như thế một lần nữa.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người kiếm tiền từ cơn sốt tiền mã hóa đã thực hiện giống như một nhà đầu tư truyền thống. Một số cá nhân và doanh nghiệp đã tạo ra vận mệnh thực sự bằng việc khai thác tiền mã hóa.

Graphics processing units set up to mine cryptocurrency.

Sự gia tăng của việc khai thác tiền mã hóa

Khai thác tiền mã hóa mô tả quá trình mà người và/hoặc doanh nghiệp sử dụng máy tính có công suất cao để cạnh tranh với nhau giải các phương trình toán học phức tạp. Những phương trình này là kết quả của việc mã hóa được thiết kế để bảo vệ các giao dịch trên mạng blockchain. Giải quyết một nhóm phương trình và xác minh rằng các giao dịch đó (được gọi là một khối) là đúng – tức là, cùng một token ảo không được sử dụng hai lần – thì sẽ nhận được cái gọi là “phần thưởng khối”. Phần thưởng này được thanh toán bằng các token của loại tiền mã hóa đang được kiểm chứng.

Ví dụ, một khối phần thưởng của bitcoin hiện tại là 12,5 token. Điều này có nghĩa là người đầu tiên, nhóm cá nhân hoặc doanh nghiệp xác thực một khối giao dịch sẽ nhận được 12,5 bitcoin. Với việc Bitcoin hiện có giá trị lớn nhất trong số các coin với mức giá khoảng 8.000 USD cho mỗi Bitcoin thì khối phần thưởng kia có giá trị tới  100.000 USD.

… và những rủi ro

Tất nhiên, có những yếu tố khác cần được lưu ý. Cũng có những chi phí cắt cổ liên quan đến khai thác tiền mật mã. Việc khác thác sử dụng hàng chục, hàng trăm hoặc hàng nghìn ổ đĩa cứng, các đơn vị xử lý và máy chủ để giải các phương trình phức tạp. Điều này không chỉ tốn rất nhiều tiền điện mà còn tạo ra rất nhiều nhiệt, vì thế cần yêu cầu có hệ thống làm mát. Ngoài ra, phần cứng trở nên lỗi thời khá nhanh, vì thế nó yêu cầu các thợ mỏ phải thường xuyên nâng cấp thiết bị của mình để duy trì tính cạnh tranh.

Hơn nữa, không phải tất cả các loại tiền kỹ thuật số đều có thể khai thác được. Mặc dù các loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin, Monero và Dash đều có thể khai thác được thì các loại coin khác, chẳng hạn như Ripple, EOS, Cardano, Stellar, IOTA và NEO, có phương thức xác thực giao dịch khác nhau được gọi là proof-of-stake. Với proof-of-stake, chủ sở hữu tiền kỹ thuật số được chọn ngẫu nhiên để xác thực giao dịch. Không có cạnh tranh, và quan trọng hơn, hầu như không có thêm chi phí điện.

A physical bitcoin lying atop a messy pile of hundred dollar bills.

Các công ty khai thác tiền kỹ thuật số hàng đầu

Mặc dù khai thác tiền kỹ thuật số mang lại lợi nhuận nhưng rõ ràng là không khả thi đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, có nhiều cách để các nhà đầu tư có thể tiếp cận với việc khai thác tiền mật mã, như thông qua thị trường chứng khoán. Dưới đây là bốn công ty khai thác tiền mật mã hàng đầu dựa trên doanh thu.

NVIDIA và Advanced Micro Devices

Có lẽ những cái tên nổi bật nhất là NVIDIA (NASDAQ: NVDA) và Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD), được biết đến nhiều nhất với bộ vi xử lý đồ họa và vi xử lý trên PC của họ. Cả hai công ty đã không đưa ra chính xác  doanh số bán hàng của họ trong lĩnh vực khai thác tiền kỹ thuật số, nhưng các công ty này rõ ràng thu lời trong các quý gần đây từ việc bán các đơn vị xử lý đồ họa (GPU). Doanh thu cả năm của NVIDIA chỉ ra mức tăng trưởng 41% so với cùng kỳ năm trước, với doanh thu của Advanced Micro tăng 25% hàng năm.

Thực tế, nhu cầu về GPU đã quá mạnh đến mức giá của card đồ họa, mới và cũ, đã được tăng lên cao hơn rất nhiều. Điều này thực sự tạo ra một chút rắc rối cho NVIDIA và AMD, vì Advanced Micro Devices thường được biết đến nhiều hơn. Các khách hàng cốt lõi của cả hai công ty là những người đam mê chơi game avid và khách hàng doanh nghiệp. Nếu nhu cầu khai thác tiền mật mã tiếp tục áp đảo nguồn cung từ thị trường, mức giá cao cho card đồ họa có thể gây ra sự nổi loạn giữa các khách hàng cốt lõi của NVIDIA và AMD. Sau đó, một lần nữa, nếu các công ty này tạo ra một sản phẩm đặc biệt cho việc khai thác tiền mã hóa, họ sẽ giảm giá bằng cách tăng nguồn cung, tăng doanh thu và tăng lợi nhuận mà họ đã có gần đây.

Messy stacks of physical silver and gold Ether coins.

Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan TSM

Một công ty khai thác tiền kỹ thuật số khác đang phát triển mà không tiết lộ phần trăm doanh thu của nó gắn liền với việc khai thác là Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (NYSE: TSM). Tuần trước, TSMC đã báo cáo kết quả kinh doanh Q1 với doanh thu tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng như tháng bán hàng chạy nhất trong lịch sử (3,5 tỷ USD). C.C. Wei, chủ tịch và đồng CEO của TSMC, đặc biệt nói rằng “những kết quả này chủ yếu là do nhu cầu mạnh mẽ cho việc sử dụng máy tính hiệu suất cao như việc khai thác tiền kỹ thuật số”.

Ngoài ra, Coindesk lưu ý rằng nhà sản xuất máy đào coin, Bitmain của Trung Quốc đã công bố thế hệ tiếp theo của thiết bị khai thác ASIC (vi mạch tích hợp chuyên dụng), thiết bị khai thác Ethereum có tên là Antminer E3 vào đầu tháng Tư. Các máy này có giá 800 USD sẽ được chuyển hàng đi trong tháng Bảy. Nhu cầu sử dụng chip ASIC của Bitmain để đáp ứng nhu cầu đối với Antminer E3 có thể là lý do khiến TSMC có được một đợt tăng doanh số bán hàng trong tháng Ba và Q1 nói chung.

Tuy nhiên, việc rớt giá của bitcoin và các token khác vào năm 2018 chắc chắn đã làm giảm nhu cầu của ngành công nghiệp khai thác này. Giống như NVIDIA và AMD, giá cổ phiếu của TSMC có thể bị ảnh hưởng bất lợi nếu giá các loại tiền kỹ thuật số tiếp tục giảm.

Graphics processing units connected to mine virtual currencies.

HIVE Blockchain Technologies

HIVE Blockchain Technologies (NASDAQOTH: HVBTF). Công ty khai thác tiền kỹ thuật số được niêm yết trên sàn chứng khoán này hiện đang trong quá trình tăng cường hoạt động tại Thụy Điển và Iceland, và dự kiến ​​sẽ tạo ra khoảng 150 triệu đô la doanh thu hàng năm. Thụy Điển và Iceland cung cấp giá điện thương mại thấp hơn mức trung bình của châu Âu. Ngoài ra, đây là những quốc gia tương đối ôn hòa với tiền mật mã.

Bây giờ đây là khi mọi thứ thực sự thú vị. Mặc dù là một công ty khai thác tiền kỹ thuật số nhưng HIVE Blockchain đã không kê khai đầy đủ lợi nhuận trong quý báo cáo gần đây nhất. Chắc chắn, lợi nhuận 149.724 USD là không đáng kể và khiến giá trị trên mỗi cổ phiếu giống như là 0,00 USD.

HIVE Blockchain không nhất thiết phải bán tất cả các token Ethereum, Ethereum Classic và ZCash khai thác được. Công ty này có thể giữ một số coin với hy vọng rằng chúng sẽ tăng giá trị. Do đó, việc đầu tư vào một công ty như HIVE tạo cho nhà đầu tư quyền truy cập trực tiếp vào lợi nhuận khai thác tiền mật mã.

Giống như các công ty khác ở trên, cũng có rất nhiều rủi ro. Do việc kinh doanh của công ty này hoàn toàn dựa vào việc khai thác tiền mật mã và thiếu đi sự đa dạng về công tác bán hàng nên các nhà đầu tư sẽ cần phải hiểu rằng nếu giá tiền kỹ thuật số giảm đáng kể thì khoản đầu tư của họ vào HIVE có thể mất trắng. Hơn nữa, để tăng vốn, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu Blockchain HIVE “pha loãng” các nhà đầu tư hiện tại với các dịch vụ mua bán. Đây là những rủi ro mà các nhà đầu tư chứng khoán sẽ phải chịu.

Theo: TapChiBitcoin.vn/fool.com

4 công ty đào Bitcoin lớn nhất thế giới
Đánh giá

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT