Trang chủ Blockchain 5 vấn đề lớn nhất của Blockchain mọi người cần lưu ý

5 vấn đề lớn nhất của Blockchain mọi người cần lưu ý

lúc 20:30
Táng lên

5-van-de-lon-nhat-cua-blockchain-moi-nguoi-can-luu-y1Blockchain thường được “chào hàng’ với vai trò là một công nghệ có tiềm năng thay đổi thế giới theo nhiều cách. Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải trở thành “phương thuốc bách bệnh” để chữa tất cả vấn đề trên thế giới mà nhiều người truyền giáo vẫn khiến bạn tin vào.
Dưới đây là một số vấn đề với Blockchain mà những người đang nghĩ đến việc sử dụng nó cần phải lưu ý. Hãy bắt đầu với vấn đề lớn nhất…

1. Blockchain có chi phí môi trường

Ít nhất là với cái cách mà nó đang được sử dụng như ngày nay thì có đấy. Blockchain dựa vào sự mã hóa để cung cấp sự bảo mật của nó cũng như tạo ra sự đồng thuận trên một hệ thống được phân tán. Điều này về cơ bản có nghĩa là, để “chứng minh” rằng một user có sự cho phép được viết trên chuỗi, các thuật toán phức tạp cần phải được thực hiện, đổi lại nó yêu cầu một lượng khả năng tính toán lớn. Tất nhiên việc này kèm theo một cái giá. Hãy lấy Bitcoin – ứng dụng phổ biến nhất và đang sử dụng công nghệ Blockchain – làm ví dụ, năm ngoái Bitcoin được cho rằng năng lực tính toán được yêu cầu để giữ cho mạng lưới vận hành đã tiêu thụ nhiều năng lượng bằng với 159 quốc gia trên thế giới.
Đúng vậy, công nghệ Blockchain của Bitcoin là một mạng lưới có giá trị rất to lớn – với một dung lượng thị trường hiện tại là 170 tỷ USD – vậy nên mức độ bảo mật phức tạp và có cường độ lớn về tính toán là một yếu tố cần thiết. Các blockchain có quy mô nhỏ hơn – mà một tổ chức có thể triển khai ngầm để giám sát chặt chẽ và sao chép hoạt động kinh doanh – có thể tiêu thụ một phần của số lượng trên. Tuy nhiên, các sự cân nhắc và đề cập đến môi trường cũng quan trọng như việc chi phí năng lượng không thể bị lờ đi được.

2. Việc thiếu đi những quy định tạo ra một môi trường đầy rẫy các rủi ro

Xin được nhắc lại, đây là một vấn đề với Bitcoin và các mạng lưới Blockchain có giá trị khác. Nhưng có một thực tế là, cùng với việc có nhiều người đầu tư vào Bitcoin hay các cryptocurrency khác lần đầu tiền trong vài tháng vừa qua đã biết được chi phí của họ; nó là một môi trường không ổn định. Việc bỏ qua những quy định đã khiến cho nhiều vụ lừa đảo (scam) và sự thao túng thị trường không còn là điều xa lạ nữa. Giữa các vụ trứ danh của Oncecoin – mới đây được tiết lộ là một kế hoạch Ponzi trong đó được tin là đã đắnh cắp hàng triệu đô từ các nhà đầu tư, những người tin rằng Oncecoin sẽ trở thành “Bitcoin tiếp theo”. Với nhiều lĩnh vực công nghệ trong những năm gần đây, các nhà lập pháp đã thất bại “toàn tập” trong việc bắt nhịp với các nhà đầu tư (hoặc các scammer), điều này dẫn đến việc gắp nhặt lượng lớn cho những người tìm kiếm để lợi dụng “FOMO” – hội chứng lo sợ bỏ lỡ cơ hội quan trọng.
Kể cả nếu như với vai trò là một nhà đầu tư đầu cơ vào cryptocurrency, bạn chọn cách tuân thủ theo các đồng coin tương đối phát triển như Bitcoin, Litecoin hoặc Ether, thì các giao dịch hay ví online, những thứ bạn lưu giữ coin của mình khả năng cao sẽ bị hack, dập tắt bởi chính phủ do những sự thi hành mờ ám, hoặc đơn giản là “bỏ trốn” với những đồng coin của bạn. Một lần nữa, đây là hậu quả của việc thiếu sót những quy định giám sát trên toàn bộ hệ thống này.

3. Tính phức tạp của nó khiến người dùng cuối cùng không coi trọng đến những lợi ích nó đem lại

Mặc dù những phần mềm ứng dụng có tiềm năng mang tính thay đổi to lớn của nó là rất rõ ràng một khi có người nỗ lực để hiểu các nguyên tắc của sự mã hóa và sổ cái phân tán đằng sau công nghệ Blockchain, việc này phải mất một thời gian, và cần đọc nhiều thông tin, trước khi “những người bình thường đi trên phố” có thể thấy được điều gì khiến cho Blockchain hữu dụng đến thế. Các chuyên gia công nghệ nói về việc thay thế các hình thức trung gian được cung cấp bởi nền công nghiệp dịch vụ tài chính – ví dụ như làm rõ các khoản thanh toán và ngăn chặn việc gian lận. Nhưng cùng với việc đang có nhiều người quan tâm, các Ngân hàng cung cấp dạng dịch vụ này một cách rất tuyệt vời, với một mức giá khá thấp cho những người dùng cuối cùng.
Không phải sự trùng hợp khi mà công nghệ Blockchain đầu tiên – Bitcoin – khi ra mắt với công chúng đã kéo theo cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi mà ý kiến công chúng và truyền thông phản ánh một sự bất mãn lan rộng và sự nghi ngờ dần nảy sinh với các tổ chức và công cụ tài chính mới thành lập. Mười năm sau và không xảy ra nguy cơ nào về sự lặp lại cả, liệu vẫn còn một khao khát cho sự bán buôn tàn phá các dịch vụ tài chính và xây dựng nó lại từ “đống tro tàn”? Tất nhiên là cuộc khủng hoảng trước đó hoàn toàn không đoán trước được, và không ai biết được điều gì đang sắp xảy ra cả. Các sự kiện toàn cầu có thể khơi dậy khao khát cho sự thay đổi, nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, Blockchain vẫn sẽ tiếp tục là một sự “bán ép” đối với nhiều người.

4. Các Blockchain có thể trở nên chậm chạp và “cồng kềnh”

Lại là lý do về tính phức tạp, tính mã hóa và bản chất phân tán của chúng, các giao dịch Blockchain có thể mất nhiều thời gian để xử lý, so với các hệ thống thanh toán “truyền thống” như tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Các giao dịch Bitcoin có thể mất vài giờ đồng hồ để hoàn thành, điều này nghĩa là có những vấn đề gắn liền với việc bạn sẽ có thể dùng chúng để trả tiền cho một cốc cà phê trong giờ nghỉ trưa của mình, trừ khi máy bán hàng tự động sẵn sàng tiếp nhận các yếu tố rủi ro. Và đó có phải bản chất “không đáng tin” của Blockchain được dự định để đưa ra khỏi phương trình?
Trên lý thuyết nguyên tắc mở rộng trên các mạng lưới Blockchain được sử dụng cho những việc khác chứ không phải dưới một dạng lưu giữ giá trị, ví dụ như việc ghi chép các giao dịch và sự tương tác và môi trường IoT (Mạng lưới vạn vật kết nối Internet). Các chuỗi này – thực chất chỉ là các file của máy tính, sau cùng – có khả năng trở nên chậm chạp và khó sử dụng khi nó tăng lên về kích vỡ và số lượng máy tính truy cập và viết trên mạng lưới gia tăng. Mong rằng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết với sự tiến bộ trong khoa học và tốc độ xử lý, nhưng tại thời điểm này nó vẫn còn là một vấn đề chưa được xử lý.

5. “Sự thiết lập” đã dẫn đến mối bận tâm về sự sụp đổ của Blockchain

Hãy thành thật với nhau một điều rằng – mặc dù có mối quan tâm to lớn trong việc tiếp nhận công nghệ Blockchain từ ngành công nghiệp tài chính mới được thành lập, vẫn có một ẩn ý đằng sau câu nói về công nghệ Blockchain: “sẽ tốt hơn nếu nó biến mất một cách thầm lặng.”
Các Ngân hàng đang kiếm lợi nhuận khủng từ việc đóng vai người trung gian, và bởi vì chi phí được phân phát giữa hàng triệu khách hàng, những người dùng cuối cùng thường chỉ trả một ít theo từng cá nhân.
Hồi năm 2015 cựu quản lý ở Barclay đã miêu tả mối quan tâm và sự nhiệt tình của lĩnh vực của ông ấy như “một sự mỉa mai” – cho rằng nó bắt nguồn từ khao khát đưa sự kiểm soát hay thậm chí là ngăn chặn tính hữu ích của công nghệ đang phát triển.
Các Ngân hàng đang có sức mạnh “lobby” (vận động hành lang) với các chính phủ và chính quyền lập pháp. Có thể hiểu được rằng họ có quyết định nó nằm trong sự quan tâm của họ hay không, nếu không loại bỏ Blockchain, thì nền công nghiệp tài chính mới thành lập thì có thể làm giảm một cách nghiêm trọng tính hữu dụng và hạn chế hiệu lực của nó.
Tuy nhiên, theo cá nhân tôi, mặc dù 5 vấn đề trên có thể trở thành những trở ngại nghiêm trọng, khả năng là công nghệ Blockchain sẽ “tiến hoá” trong vài năm tới. Sau cùng thì sự tiến bộ của công nghệ, giống như quy luật tất yếu, vẫn sẽ có cách để tìm được hướng đi cho mình xung quanh những rào cản nhân tạo.

Bài viết được dịch từ website www.forbes.com của tác giả Bernard Marr – Tác giả có sách bán chạy nhất và là người đọc bài diễn văn quan trọng nhất về kinh doanh, công nghệ và dữ liệu lớn. Cuốn sách mới nhất của Bernard có tên Data Strategy (Tạm dịch: Chiến lược Data).

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn
NGUỒNwww.forbes.com


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT