Trang chủ Tạp chí 5 vụ lừa đảo ICO lớn nhất trong lịch sử thế giới

5 vụ lừa đảo ICO lớn nhất trong lịch sử thế giới

lúc 20:30
Táng lên

Crypto đã cách mạng hóa thế giới theo cách mà người ta thực hiện các giao dịch. Thành công của Bitcoin và một số altcoin đã bắt đầu một ngành công nghiệp kết hợp công nghệ blockchain theo một số cách sáng tạo – nhưng nó cũng tạo ra một số âm mưu hoành tráng trong 9 năm qua.

Mặc dù những bộ óc thông minh nhất đã tạo ra một số công ty thay đổi cục diện và được ủng hộ bởi sức mạnh của Blockchain với các thuật toán crypto, nhưng những tư tưởng xấu xa cũng nhảy vào để tổ chức những trò lừa đảo phức tạp.

ICO phát sinh các trò lừa đảo lớn

Kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009, mọi người ngày càng trở nên say mê ý tưởng về công nghệ Blockchain. Theo thời gian, các nhà phát triển và đầu óc kinh doanh đã bắt đầu tạo ra các giải pháp riêng của họ với công nghệ sổ cái phân tán này.

Điều này đã dẫn đến sự phát triển của Ethereum và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác, với sự bùng nổ mạnh mẽ của các ICO trong năm 2017.

Vì ICO thực chất là một IPO (phát hành lần đầu ra công chúng), đó là khi một công ty truyền thống bán cổ phần của mình cho công chúng, còn ICO là một vòng gây vốn công cộng và thường được đưa ra bởi một công ty công nghệ cao, họ bán các token cho các nhà đầu tư tiềm năng, các nhà đầu tư này mua các token với hy vọng rằng công ty sẽ tung ra sản phẩm của nó và các token sẽ tăng giá trị.

Các ICO thường hứa hẹn rằng sẽ làm tốt các kế hoạch tương lai của nó, các nhà đầu tư sẽ đặt niềm tin vào sự nhảy vọt giá trị của đồng tiền, kèm theo đó là số vốn đầu tư. Điều này tất nhiên đã dấn đến một loạt các trò gian lận được gọi là ICO, đã có hàng ngàn nhà đầu tư bị móc túi.

Dưới đây là 5 trong số những trò lừa đảo lớn nhất trong lịch sử của ICO.

Pincoin và iFan

Vụ ICO quy mô lớn gần đây nhất chạy trên khắp các tít báo là vào tháng Tư. Hai ICO, được điều hành bởi cùng một công ty ở Việt Nam, được cho là thu hút khoảng 32.000 nhà đầu tư với tổng số 660 triệu USD.

5-vu-ICO-lua-dao-lon-nhat-lich-su-the-gioi-1

Công ty được đề cập đến, Modern Tech, đã đóng cửa văn phòng vào tháng trước, cuỗm sạch tiền của các nhà đầu tư. Vụ lừa đảo được cho là lớn nhất trong lịch sử ICO.

Một số nhà đầu tư đã biểu tình bên ngoài văn phòng bỏ trống trong thành phố vào ngày 8/4, sau khi công ty từ chối việc rút tiền mặt. Chính quyền thành phố đã ra lệnh cho cảnh sát điều tra gian lận.

5-vu-ICO-lua-dao-lon-nhat-lich-su-the-gioi-2

Cả hai ICO đã được xếp loại là lừa đảo tiếp thị đa cấp. iFan đã được quảng cáo là một nền tảng truyền thông xã hội và có sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để quảng bá nội dung của họ cho người dùng mới. Trong khi đó Pincoin hứa hẹn chia 40% lợi nhuận hàng tháng đối với các khoản đầu tư. Dự án tuyên bố sẽ xây dựng một nền tảng trực tuyến bao gồm quảng cáo, đấu giá, cổng thông tin đầu tư, thị trường ngang hàng dựa trên công nghệ blockchain.

OneCoin

OneCoin là chủ đề của một số cuộc điều tra trong 18 tháng qua. Chính thức được dán nhãn là “kế hoạch Ponzi” ở Ấn Độ vào tháng 7/2017, hai tháng sau đó, các nhà chức trách Ý đã phạt công ty này 2,5 triệu EUR.

5-vu-ICO-lua-dao-lon-nhat-lich-su-the-gioi-3

Chúng tôi trước đây đã cảnh báo người đọc tránh xa các hoạt động, như OneCoin thậm chí không hoạt động như một crypto phân tán hợp pháp. Hơn nữa, nó không có sổ cái công cộng (public ledger) và các văn phòng của nó ở Bungari đã bị đột kích vào tháng Giêng, các máy chủ đã bị chính quyền thu giữ vì các vụ điều tra quốc tế và kiện tụng vẫn tiếp tục chống tại công ty.

Scandal ở các quốc gia trên thế giới đã tổng kết lại một thực tế rằng OneCoin thực sự là một vụ scam lớn.

Vào năm 2016, các nhà chức trách Trung Quốc điều tra hoạt động OneCoin ở đất nước này, và thu giữ hơn 30 triệu USD.

Công ty này cũng tuyên bố chính thức được cấp phép tại Việt Nam vào năm ngoái, nhưng sau đó lại bị chính phủ bác bỏ. Hơn 5 quốc gia đã cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến những người lựa chọn đầu tư vào công ty, bao gồm Thái Lan, Croatia, Bulgaria, Phần Lan và Na Uy.

Bitcoinnect

Bị cáo buộc là một kế hoạch Ponzi, Bitcoinnect ngừng hoạt động vào tháng Một, sau khi lệnh dừng và chấm dứt của hai cơ quan điều tiết tài chính Mỹ có hiệu lực.

5-vu-ICO-lua-dao-lon-nhat-lich-su-the-gioi-4

Người dùng đã chuyển đổi Bitcoin sang Bitcoinnect Coin (BCC) trên nền tảng Bitcoinnect từ tháng 1/2017, và được hứa hẹn về lợi nhuận “go to the moon” cho khoản đầu tư của họ.

Hơn nữa, công ty đã điều hành một chương trình cho vay, nơi mà người sử dụng BCC cho những người mới khác vay để thu hút sự quan tâm, tùy thuộc vào số tiền BCC mà họ cho vay trên nền tảng này. Cũng có một hệ thống giới thiệu chương trình Ponzi.

Tuy nhiên, đồng crypto này dường như không cảm thông khi nó đột ngột dừng hoạt động cho vay cũng như nền tảng sàn giao dịch.

Một số người dùng đã bắt đầu khởi kiện chống lại Bitcoinnect để bù đắp cho các khoản tiền bị mất, khoảng 700.000 USD.

Plexcoin

ICO đặc biệt này được phát hành vào tháng 2/2017, sau đó bị đánh dấu là một kế hoạch Ponzi. Plexcorp hứa hẹn các nhà đầu tư trả về hơn 1300% lợi tức đầu tư mỗi tháng trước khi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) ra lệnh cho công ty ngừng hoạt động.

Hơn 15 triệu USD đã được huy động trong ICO Plexcoin. May mắn thay, tất cả các quỹ đã bị SEC đóng băng và người sáng lập Dominic Lacroix đã bị tống giam.

Thật thú vị, đây là lần đầu tiên SEC tham gia và tính phí ICO thông qua đơn vị tội phạm hình sự của nó. Các dịch vụ của Plexcoin cũng được phân loại như là một chứng khoán, do đó SEC quyết định buộc tội nó.

CentraTech

Được quảng bá bởi tay đấm nổi tiếng Floyd Mayweather và DJ Khaled, CentraTech đã đẩy mạnh sự chú ý của dịch vụ thẻ ghi nợ Visa và MasterCard, được cho là sẽ cho phép người dùng chuyển đổi các token thành tiền mặt.

Theo Ars Technica, hai trong số những người sáng lập đã bị bắt vì tội gian lận liên quan đến ICO, thu về khoảng 32 triệu USD.

SEC đã làm nổi bật những người sáng lập, Sohrab “Sam”?? Sharma và Robert Farkas, là những kẻ lừa gạt các nhà đầu tư.

“SEC cũng cáo buộc rằng để thúc đẩy ICO, Sharma và Farkas đã tạo ra những nhân viên điều hành hư cấu với những tiểu sử ấn tượng, đăng các tài liệu tiếp thị giả mạo hoặc gây nhầm lẫn cho trang web của Centra và đã trả nhiều tiền để những người nổi tiếng chào mời ICO trên các phương tiện truyền thông xã hội”.

Cơ quan quản lý của Mỹ đang tìm kiếm các lệnh cấm vĩnh viễn, và dự định buộc Sharma và Farkas trả lại các khoản tiền bị đánh cắp. Cặp đôi này cũng sẽ bị cấm làm nhân viên của công ty hoặc giám đốc, cấm tham gia bất kỳ đợt chào bán chứng khoán nào.

Các nhà đầu tư phải thật thận trọng

Qua 5 vụ lừa đảo này cho thấy, những kẻ lừa đảo sẽ kéo dài thời gian hoạt động để nhà đầu tư không nghi ngờ.

5-vu-ICO-lua-dao-lon-nhat-lich-su-the-gioi

Cointelegraph đã liên hệ với nhà đầu tư Mỹ và người sáng lập “Skill Incubator”, Chris Dunn, để đưa ra bình luận về sự sụp đổ của Pincoin và iFan. Nói chung, Dunn tin rằng cộng đồng crypto cần phải trở nên sáng suốt hơn đối với các ICO mới. Nếu không, các chính phủ trên thế giới có thể sẽ có những lập trường táo bạo hơn đối với các crypto nói chung.

Cộng đồng crypto cần thúc đẩy giáo dục tài chính và thực tiễn đầu tư đạo đức. Nếu không các chính phủ sẽ điều hành quá mức và kiềm chế sự đổi mới thực sự. Cách hiệu quả nhất để bảo vệ nhà đầu tư là thông qua giáo dục. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu cách đánh giá các cơ hội đầu tư, nhanh chóng phát hiện những trò gian lận và biết cách quản lý rủi ro.

Nguồn: TapchiBitcoin.vn/cointelegraph.com

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT