Trang chủ Blockchain Công nghệ Blockchain 5G mở khóa tiềm năng của blockchain như thế nào?

5G mở khóa tiềm năng của blockchain như thế nào?

lúc 05:30
SHARE

Mạng di động 5G thế hệ tiếp theo cuối cùng đã được tung ra trên khắp thế giới, sau nhiều năm hứa hẹn và dự đoán. Theo đó, mạng được thiết lập để nhanh chóng chấp nhận; một báo cáo gần đây của Ericsson đã dự đoán 65% dân số thế giới có quyền truy cập 5G vào năm 2025, với mức sử dụng dữ liệu trên điện thoại thông minh lên tới 24GB/tháng so với 7.2GB/tháng hiện nay.

5G

So với 4G, 5G nhanh hơn, đáng tin cậy hơn và cung cấp vùng phủ sóng lớn hơn. Ở tốc độ tối đa, nó nhanh hơn khoảng 20 lần so với 4G, với tốc độ tải xuống tối thiểu là 20 Gbps so với 1Gbps của 4G.

5G thường được nhắc đến cùng với blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) như là một phần của nhóm công nghệ kết nối mới mang tính cách mạng hóa hoạt động của Internet và củng cố cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Vậy blockchain đóng vai trò gì trong thế giới mới này và nó sẽ hoạt động như thế nào cùng với công nghệ 5G?

Blockchain sẽ bảo vệ Internet of Things

5G phát triển đi đôi với sự bùng nổ của các thiết bị kết nối Internet of Things (IoT). Theo Ericsson, số lượng Cellular IoT (IoT tế bào) sẽ tăng từ 1.3 tỷ lên 5 tỷ vào cuối năm 2025, tương ứng 285%. Thuật ngữ này bao hàm tất cả mọi thứ, từ máy điều nhiệt thông minh đến xe hơi tự động, đến cảm biến nước cho nông nghiệp; về cơ bản, mọi thiết bị được kết nối giám sát môi trường của nó và truyền dữ liệu đến mọi người hoặc các thiết bị IoT khác. Với kết nối 5G, các thiết bị sẽ liên hệ với nhau cũng như với người dùng trong hệ thống IoT ngày càng mở rộng.

Sự kết nối gia tăng đi kèm với mối quan tâm về bảo mật và đó là nơi mà blockchain xuất hiện. Trong khi việc hack các tủ lạnh thông minh có vẻ tầm thường thì việc hack xe hơi có thể gây chết người.

CEO Darren Sadana của nền tảng quản lý IoT Choice IoT cho biết blockchain có thể ngăn chặn hack và dự đoán rằng hầu hết lập trình máy tính sẽ chuyển sang blockchain. Anh cho biết:

“Nâng cấp độ phủ sóng của 5G và xây dựng các ứng dụng thông minh hơn đòi hỏi số lượng lớn dữ liệu ở tốc độ cao phức tạp nên cũng sẽ có nguy cơ bị hack cao hơn”.

Ví dụ, trong một cuộc khảo sát gần đây của American Automobile Association về ô tô tự động, gần một nửa (49%) trong số những người được thăm dò muốn biết mức độ dễ xâm nhập nếu họ là hacker.

“Những chiếc xe tự lái bị kẹt ở vị trí số 0 trên đường để được chấp nhận

Sadana cho biết:

“Đây là nơi mà blockchain có thể giúp ích rất nhiều vì tính bảo mật tiên tiến của nó. Ngay cả khi một phần nhỏ bị hack, nó không ảnh hưởng đến toàn bộ chương trình. Trên thực tế, hầu hết quá trình mã hóa sẽ chuyển sang blockchain trong tương lai vì nó có khả năng chống hack cao hơn”.

Giá trị kinh tế tăng vọt

Ayushi Sharma là nhà tư vấn kinh doanh cho iFour Technolab cho biết các hệ thống bảo mật dựa trên blockchain có thể có những ứng dụng đáng kể trong các lĩnh vực khác của công nghệ hỗ trợ 5G. Cải thiện băng thông nhờ vào các mạng 5G sẽ cho phép IoT mở rộng sang ứng dụng không có sẵn trước đó, dẫn đến “gia tăng giá trị kinh tế” và tiếp cận các khu vực xa xôi mà internet chưa kết nối được.

Sharma tuyên bố bất cứ điều gì liên quan đến việc truyền dữ liệu nhanh chóng, an toàn trên mạng 5G đều được hưởng lợi từ blockchain. Ví dụ, lĩnh vực phẫu thuật bằng robot. Dựa trên việc truyền dữ liệu nhanh chóng, hàng triệu thiết bị trong các thành phố thông minh cũng có thể giao tiếp dễ dàng và bảo mật hơn.

SIM an toàn

Giáo sư Nir Kshetri thuộc UNC Greensboro cũng tin rằng blockchain có thể được sử dụng để bảo mật chính 5G. Kshetri cho biết: “Các công ty viễn thông có thể cung cấp eSIM (SIM nhúng) hoặc ứng dụng cho thuê bao để tạo ra danh tính ảo duy nhất được mã hóa và lưu trữ trên một blockchain”. Bảo mật SIM này giống như hợp đồng thông minh, cũng có cách sử dụng trên các trang web thương mại điện tử: “Người đăng ký có thể sử dụng ID duy nhất để xác thực tự động trên các trang web thương mại điện tử”.

Người sáng lập Joel McLeod của diễn đàn trực tuyến dành cho các nhà công nghệ Emerging Technology cho biết một khi các công nghệ hội tụ “nghiên cứu toàn cầu về việc tìm hiểu sự lai tạo của các công nghệ mới gia tăng đáng kể và mức lương của các chuyên gia thành thạo nhiều công nghệ cao hơn”.

Kết nối những người không có tài khoản ngân hàng và không có đủ ngân hàng tiếp cận

Nhà sáng lập và CEO Richard Dennis của tiền điện tử Temtum rất vui mừng về tiềm năng kết hợp blockchain và 5G cho thế giới tài chính. Anh nói: “5G và blockchain hứa hẹn sẽ có sự kết hợp mạnh mẽ. Blockchain có thể bảo mật các mạng lưới ngân hàng di động nhưng “phải bảo đảm các giao dịch ở mức độ chi tiết”, trong khi 5G đảm bảo các mạng phức tạp này không bị căng thẳng dưới sức nặng của blockchain. Richard Dennis nói thêm:

“Đây sẽ là một bước tiến lớn đối với cả những người không có tài khoản ngân hàng và không được tiếp cận tài khoản ngân hàng”.

Dennis nghĩ rằng blockchain và 5G có thể giúp đỡ ở các nước đang phát triển: “Nếu mạng tiền điện tử có thể cung cấp giải pháp thanh toán cho các quần thể này, thì đó sẽ là một bước tiến lớn đối với cả những người không có tài khoản ngân hàng và không tiếp cận được tài khoản ngân hàng”. Anh nghĩ rằng sự phát triển này trong ngành ngân hàng có thể là bước đầu tiên hướng tới những thay đổi rất cần thiết cho thế giới đang phát triển, bao gồm cả việc sử dụng điện và Internet tốc độ cao tốt hơn, đáng tin cậy hơn, giải quyết các khoản phí cao liên quan đến giao dịch và thanh toán chuyển tiền, tham nhũng của chính phủ và kinh tế biến động. Anh cho biết:

“Nếu 5G làm được tất cả những điều này thì đó có thể là một bước tiến lớn hơn so với những gì đã được hình dung và hứa hẹn bởi tất cả những người trong ngành công nghiệp di động”.

Minh Anh

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT