Trang chủ Blockchain Người Ảnh Hưởng 9 người này được cho là Satoshi Nakamoto ?

9 người này được cho là Satoshi Nakamoto ?

lúc 06:30
SHARE

Danh tính thực sự của người tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto khơi gợi sự tò mò của nhiều người đam mê tiền điện tử kể từ năm 2008. Mặc dù đã bị NSA vạch mặt, nhưng có rất ít người biết tên thật của Satoshi ngoài Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Dưới đây là danh sách 9 người được hoặc “bị” cho là Satoshi Nakamoto

1) Dorian Satoshi Nakamoto

Vào năm 2014, Newsweek nổi tiếng có tên Dorian Prentice Satoshi Nakamoto, một người Mỹ gốc Nhật 64 tuổi, rất thích những chuyến tàu mô hình, được coi là người tạo ra Bitcoin. Ban đầu Dorian Nakamoto thích câu chuyện này, nhưng sau đó đã phủ nhận việc ông là người sáng lập ra bitcoin. Ông Nakamoto đã ly dị người vợ đầu tiên, tái hôn và có thêm năm đứa con với người vợ thứ hai Grace Mitchell, 56 tuổi, sống ở Aubodon, New Jersey.

2) Elon Musk

Doanh nhân công nghệ đứng sau SpaceX đã phủ nhận tin đồn từ lâu sau khi một thực tập sinh cũ của SpaceX so sánh phong cách viết của mình. Kết quả cho thấy, Musk đã nói sự thật và sau khi  hacker sử dụng Tesla để khai thác tiền điện tử, chúng tôi nghĩ rằng điều này thậm chí còn ít khả năng hơn!

3) Một đặc vụ Nga hoặc Trung Quốc

Chính quyền Obama lo ngại rằng Satoshi là một đặc vụ của Nga hoặc Trung Quốc – Bitcoin có thể sẽ được vũ khí hóa để chống lại chúng ta trong tương lai. Biết được nguồn gốc sẽ giúp chính quyền hiểu rõ động cơ của họ.

4) Craig Wright

Một người Úc tự xưng là Satoshi Nakamoto vào năm 2015. Những khẳng định của ông ban đầu đã gặp phải sự hoài nghi và không tuân theo các bằng chứng đã hứa khiến nhiều người tự hỏi liệu ông có thực sự là người tạo ra bitcoin hay không?.

Giờ đây, hai công bố một lần nữa khẳng định ông không phải Satoshi với tư cách là một nhà khoa học và doanh nhân tính toán người Úc tên Craig Wright. Các trang web Wired và Gizmodo tuyên bố có một loạt email, các blog và tài khoản nhân chứng cũ, theo Wired  “hoặc Wright đã phát minh ra bitcoin, hoặc ông là một kẻ chơi khăm xuất sắc, người rất muốn chúng ta tin rằng ông đã làm điều đó.”

5) David Kleiman

Một lựa chọn phổ biến trên các diễn đàn, David Kleiman, là bạn thân nhất của Craig Wright, một cựu quân nhân, một paraplegic, và một phù thủy điện toán đôi khi được các mạng truyền hình quốc gia thăm dò chuyên môn về điều tra số và bảo mật máy tính. Theo một cuộc điều tra Gizmodo kéo dài một tháng được công bố vào năm 2015, Kleiman cũng có thể đã tham gia sâu vào Bitcoin. Các tài liệu, các cuộc phỏng vấn được ghi lại bởi Gizmodo và Wired trong các cuộc điều tra riêng cho thấy Craig Wright, CEO người Úc có nhà và văn phòng đã bị đột kích hàng giờ sau khi những câu chuyện được công bố, liên tục nói rằng ông và Kleiman góp phần tạo ra Bitcoin. Gizmodo đã có một bài viết rất thú vị trên Kleiman.

6) CIA/NSA

Một tổ chức có tên CIA Project tuyên bố rằng bitcoin là một sáng tạo của CIA hoặc NSA. Trong khi tổ chức cung cấp “bằng chứng”, chẳng hạn như nêu rõ tên, Satoshi Nakamoto, tạm dịch là “Trung trí tình báo” ở Nhật Bản, thì quan điểm của họ được coi là không khác gì một thuyết âm mưu.

7) Nick Szabo

Một người Mỹ ẩn danh, tham gia sâu vào dự án bitcoin, đã tạo một blog bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ trước khi phát hành Bitcoin, nhưng sau đó đã đăng lại để thay đổi ngày xuất bản. Sau khi bài đăng trên blog về bitcoin được xác định là từ trước khi phát hành bitcoin, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aston đã so sánh phong cách viết của ông với Satoshi Nakamoto. Theo Jack Grieve, một giảng viên đã dẫn dắt dự án, những điểm tương đồng này là “kỳ lạ.”

8) Hal Finney

Nhiều người tin rằng Hal Finney, người đầu tiên nhận được giao dịch bitcoin, thực ra là Satoshi Nakamoto. Nếu vậy, bí ẩn về danh tính của người sáng lập có thể không bao giờ được giải đáp, vì Finney đã qua đời vào năm 2014 từ ALS.

9) Một nhóm các công ty

Một số người dùng bitcoin đã gợi ý (nói đùa) rằng Satoshi Nakamoto thực sự có thể là một nhóm gồm bốn công ty công nghệ châu Á: Samsung, Toshiba, Nakamichi và Motorola. Cái tên này có thể được tạo ra bằng cách lấy “sa” từ Samsung, “toshi” từ Toshiba, “naka” từ Nakamichi và “moto” từ Motorola.

Chúng ta đã quên ai nữa không?

Bạn nghĩ sao? Chúng ta đã tìm thấy Nakamoto chưa, hoặc có ai đó không được đề cập trong danh sách này mà bạn tin là ứng cử viên cho tính chất khó nắm bắt nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử? Hãy để chúng tôi biết bằng cách cho ý kiến ​​bên dưới.

Kết luận

Dù anh ấy/cô ấy là ai, Satoshi Nakamoto thực sự có nhiều lý do chính đáng để muốn ẩn danh. Lý do rõ ràng nhất sẽ là mối nguy hiểm tiềm tàng; trị giá hơn 10 tỷ USD có thể khiến Nakamoto trở thành mục tiêu, đặc biệt các báo cáo gần đây cho thấy những kẻ trộm Bitcoin thực sự đã đe dọa bạo lực đối với loại tiền này.

Thùy Ngân

Tạp chí Bitcoin | Medium

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT