Trang chủ Tạp chí Tin tức Scam -Hack 950 triệu đô bị đánh cắp từ các sàn giao dịch và...

950 triệu đô bị đánh cắp từ các sàn giao dịch và ví tiền mã hóa trong năm 2018

lúc 11:30
Táng lên

1,7 tỷ đô la đã bị đánh cắp từ các sàn giao dịch tiền mã hóa, dịch vụ lưu ký và trong các vụ lừa đảo ICO vào năm 2018. Đó là một sự gia tăng mạnh mẽ từ năm trước, mặc dù thị trường bị thu hẹp. Và theo Báo cáo về phòng chống rửa tiền của CryptTrace Q4, tiền đó cần phải phải được rửa.

Nhưng khó khăn là đây: với một làn sóng quy định toàn cầu sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay, việc rửa tiền mã hóa sẽ ngày càng khó thực hiện hơn.

CCN đã mời Dave Jevans, Giám đốc điều hành của CextTrace và đồng chủ tịch của Nhóm hoạt động về tiền mã hóa tại APWG.org để tìm hiểu điều này có nghĩa là gì.

Dễ dàng như lấy kẹo từ các bé

Trong tổng số tiền bị đánh cắp trong năm 2018, phần lớn đến từ các sàn giao dịch và dịch vụ lưu ký, hơn 950 triệu đô la. Con số này cao hơn 3,6 lần so với năm 2017 nhưng tại sao lại như vậy?

Dễ dàng như lấy kẹo từ các bé

Nhiều sàn giao dịch chỉ mới hoạt động được hai năm hoặc ít hơn. Họ đã không đầu tư vào các công nghệ và thực tiễn bảo mật cần thiết để bảo vệ các hệ thống CNTT, nhân viên và dữ liệu quan trọng, theo Jevans.

Các công ty tiền mã hóa này có nguy cơ bị đánh cắp một tập tin đơn giản về các khóa riêng tư mã hóa có thể mang lại cho các tin tặc 30 triệu đô la đến 500 triệu đô la lợi nhuận. Tuy nhiên, các công ty này chưa trưởng thành trong việc tài trợ, đào tạo và thực hiện đội ngũ bảo mật của họ.

Jevans tin rằng không gian tiền mã hóa cần một lượng lớn đầu tư cơ sở hạ tầng và giáo dục để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy. Điều này bao gồm lưu trữ lạnh các khóa riêng, các biện pháp chống lừa đảo mạnh mẽ bao gồm xác thực email và phân tích hành vi và chia sẻ dữ liệu. APWG có thể giúp với điều này, ông nói.

APWG

Ông tiếp tục cho biết, việc xác thực 2FA của nhân viên và khách hàng cũng sẽ giúp một phần nào, cũng như việc sử dụng các trường hợp phù du để giảm bớt cơ hội thâm nhập được nhiều máy hơntừ những kẻ tấn công bên ngoài sàn giao dịch.

Đồng thời là người sáng lập và Giám đốc điều hành của CextTrace, một công ty phát triển tiền mã hóa AML, pháp y và các giải pháp tình báo về mối đe dọa blockchain, Jevens nắm giữ 17 bằng sáng chế về bảo mật và mật mã máy tính. Ông cũng đã theo dõi hoạt động tội phạm và tương quan với biến động giá của Bitcoin kể từ năm 2011.

Quy định AML / CFT mới năm 2019

Đến quý ba năm 2019, một làn sóng các quy định AML / CFT mới (chống rửa tiền và chống khủng bố tài chính) sẽ có hiệu lực. Điều này sẽ buộc các sàn giao dịch và người giám sát không được kiểm soát trong tất cả các khu vực pháp lý lớn phải tuân thủ.

Các quy định này có dạng các tiêu chuẩn quốc tế được xác định bởi Lực lượng đặc nhiệm hoạt động tài chính (FATF), một tổ chức quốc tế có trụ sở tại Paris để chống rửa tiền.

Các quy tắc mới của FATF sẽ áp dụng cho 38 quốc gia thành viên bao gồm Mỹ, EU và G20.

Điều này có nghĩa là các khách hàng sẽ phải hoạt động liên quan đến KYC cực kỳ nghiêm ngặt nếu không doanh nghiệp sẽ bị phạt hoặc ngừng hoạt động. Sàn giao dịch cũng sẽ phải cho phép theo dõi các dịch vụ của họ và báo cáo bất kỳ hoạt động tài khoản đáng ngờ nào.

Ngoài việc gây bất tiện cho doanh nghiệp và khách hàng (cũng như một cái tát vào mặt những người tin tưởng vào tự do tài chính của các giao dịch), điều này sẽ tác động đến hoạt động tội phạm trong không gian như thế nào? Theo Jevens, các quy định sẽ rất quan trọng.

Những tên tội phạm sẽ ngày càng dễ bị phát hiện và từ chối tại các công ty đã tuân thủ vì các quy định được thi hành. Điều này sẽ buộc lũ tội phạm mạng vào các ngõ ngách tối tăm của Internet và hệ sinh thái tiền mã hóa. Họ sẽ bị buộc phải sử dụng các dịch vụ bí mật và tiên tiến hơn để rửa tiền của họ.

Như là?

Các tội phạm mạng đang cố gắng đánh bại các công nghệ chống rửa tiền và truy tìm tiền mã hóa bằng các kỹ thuật như “rải rác tiền mã hóa”, với việc họ gửi  cho 50.000 người mỗi tuần một lượng tiền mã hóa nhỏ đến từ dịch vụ rửa tiền, qua đó cố gắng làm mờ các công cụ bảo mật được sử dụng để phát hiện nó. Hãy nghĩ về nó như những kẻ hay spam đi kèm những đồng tiền bẩn.

Quy định có thật sự đúng?

Xem xét số tiền mất mát đáng kinh ngạc, việc thiếu quy định là rõ ràng. Theo một báo cáo khác hôm nay, khoảng 60 phần trăm các vụ hack có thể được thực hiện chỉ bởi hai nhóm.

Với thông tin này, liệu quy định có là con đường đúng đắn? Và với những gì mà người dùng tiền mã hóa tin rằng họ xứng đáng với quyền riêng tư với các giao dịch tài chính thì điều đó ảnh hưởng như thế nào?

“Quy định của đang đi đúng hướng liên quan đến việc bảo vệ các nhà đầu tư, công ty, tổ chức tài chính và chính phủ. Đối với những người xứng đáng với quyền riêng tư với các giao dịch tài chính, bạn vẫn có điều đó,” ông Jevans lập luận.

Các giao dịch duy nhất hiện nay được theo dõi bởi các chính phủ là những giao dịch trị giá trên 10.000 đô la hoặc có liên quan đến các cá nhân và chính phủ đang bị trừng phạt, những kẻ khủng bố và những kẻ rửa tiền được biết đến. Các quy định mới về tiền mã hóa không thay đổi điều này.

Các thị trường tiền mã hóa đang phát triển, an toàn hơn và trở thành một nơi hấp dẫn để đầu tư vào năm 2019. Rất nhiều vụ lừa đảo, gian lận và hoạt động kém về mặt kỹ thuật và ICO đã bị loại bỏ, hoặc sẽ sớm bị loại bỏ. Các quy định làm cho một thị trường trật tự và an toàn hơn cho mọi người. Điều này đang đến, và nó thực sự là một điều tốt.

Ngân hàng và rửa tiền?

Có rất nhiều ví dụ về các ngân hàng truyền thống rửa tiền và các vụ gần đây như của Deutsche Bank.

Vậy tại sao tiền mã hóa lại gặp khó khăn như vậy? Jevens không cho phép các ngân hàng thoát tội trạng của chúng nhưng nói rằng điều này giống như so sánh táo với cam.

Tiền mã hóa có một thời gian khó khăn vì đây là một hình thức tiền tệ phi chính phủ mới, nó có rất ít quy định và như một tỷ lệ phần trăm tiền được chuyển, nó vẫn có tỷ lệ sử dụng cho tội phạm quốc tế cao.

SWIFT xử lý khoảng 1,25 triệu đô la chuyển khoản mỗi năm. Khoảng 5 nghìn tỷ đô la mỗi ngày chuyển tiền liên ngân hàng truyền thống. Vì vậy, một vụ rửa tiền ngân hàng $250 tỉ kéo dài nhiều năm, chỉ là một phần rất nhỏ.

Nếu bạn muốn rửa 250 tỷ đô la, bạn nên sử dụng ngân hàng.

Bitcoin, mặt khác, được xem xét chặt chẽ hơn với thẻ tín dụng cho gian lận và giá trị được chuyển. Bitcoin di chuyển khoảng 8 tỷ đô la mỗi ngày và Mastercard di chuyển khoảng 11 tỷ đô la mỗi ngày.

Tuy nhiên, Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác, mặc dù tiếp cận các mạng thẻ tín dụng lớn trong chuyển tiền giá trị, không có cùng các biện pháp kiểm soát bảo mật và chống gian lận.

Vì vậy, khi ngành công nghiệp đáo hạn vào năm 2019 và những năm tới, chúng ta có thể hy vọng tiền mã hóa sẽ phù hợp hơn với các con số chống gian lận và chống rửa tiền mà chúng ta thấy trong các mạng thẻ tín dụng và hệ thống thanh toán ngân hàng.

Rửa tiền truyền thống thì sao?

Nhưng có phải là khó khăn hơn để rửa tiền mã hóa? Ví dụ giống như hai phần ba hóa đơn 100 đô la Mỹ ở bên ngoài Hoa Kỳ, có phải là vấn đề đó hay không?

Một cách dễ dàng hơn nhiều để rửa tiền mã hóa trên quy mô quốc tế hơn là rửa số lượng USD nhỏ đến trung bình. Điều này là do việc rửa số lượng tiền mã hóa nhỏ hơn trên phạm vi quốc tế có thể được thực hiện thông qua vô số dịch vụ, sàn giao dịch, dịch vụ chuyển tiền, mạng ví kỹ thuật số, sàn giao dịch phi tập trung, v.v.

Vì vậy, số tiền nhỏ hơn dễ dàng được rửa hơn thông qua tiền mã hóa. Nhưng số tiền lớn (hàng chục hoặc hàng trăm tỷ đô la hoặc euro) được rửa tốt hơn thông qua các chương trình tinh vi sử dụng các hệ thống ngân hàng fiat hiện có.

Nhìn lại năm trước

Vượt ra ngoài các quy định AML / CFT quốc tế, khiến bọn tội phạm có cuộc sống khác biệt hơn, Jevans còn mong đợi gì nữa từ năm 2019? (Câu trả lời của anh ấy có thể làm bạn ngạc nhiên):

Các quốc gia sẽ ra mắt tiền mã hóa của riêng họ. Các quốc gia sẽ khai thác tiền mã hóa để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Và các đồng tiền hướng đến quyền riêng tư sẽ cần xem xét các yêu cầu AML / KYC và khiến chúng được triển khai trong các giao thức của chúng.

Các vụ trộm cắp và scam tiền điện tử năm 2018 đã gây thiệt hại cao hơn 300% so với năm 2017

Thanh niên 21 tuổi người Mỹ bị cáo buộc ăn cắp 100 Bitcoin bằng hình thức trao đổi SIM

Theo TapchiBitcoin.vn

• Cập nhật tin tức tại Telegram
Táng lên

MỚI CẬP NHẬT