Trang chủ Blockchain Alibaba đăng kí cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ cho Hệ...

Alibaba đăng kí cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ cho Hệ thống quản lý tên miền dựa trênBlockchain

lúc 07:00
SHARE

Công ty bán lẻ trực tuyến khổng lồ Trung Quốc – Alibaba đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho sản phẩm có tên “Chương trình quản lý tên miền cho các tương tác xuyên chuỗi chéo trong các hệ thống Blockchain”.

Alibaba đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế mới nhất vào ngày 15 tháng 8 vừa rồi sau khi công ty này đã nộp đơn vào tháng 11 năm 2018. Theo hồ sơ, Alibaba dự định sẽ cấp bằng sáng chế cho một hệ thống sử dụng “tên miền Blockchain thống nhất” (UBCDN) để biểu thị và chia sẻ thông tin. Trong hệ thống, Alibaba đề xuất sử dụng một hệ thống máy tính để tạo ra một thông điệp UBCDN có chứa một tên miền blockchain và một mã định danh chuỗi được ghép nối với tên đó.

Cụ thể, hồ sơ đề cập rằng thông điệp UBCDN chứa  “một UBCDN của ứng dụng blockchain, chữ ký số của chủ sở hữu UBCDN của phiên bản blockchain (chủ sở hữu UBCDN) trên UBCDN và chứng chỉ tên miền của UBCDN”.

Như được chỉ định thêm trong ứng dụng bằng sáng chế, hệ thống UBCDN này được dự định sẽ được sử dụng như một phương tiện thống nhất để quản lý tên miền trong các tương tác chuỗi chéo trên các hệ thống blockchain. Bằng sáng chế trích dẫn một số ví dụ hữu dụng của công nghệ này, bao gồm cả cho các nhà quản lý blockchain như sau:

“UBCDN có thể bao gồm một mã định danh hoặc nhãn dán mà người dùng có thể đọc được, giúp người dùng ghi nhớ và tiếp cận một ứng dụng blockchain một cách dễ dàng, và do đó thúc đẩy việc áp dụng hoặc sử dụng các ứng dụng của blockchain. Ví dụ: chủ sở hữu hoặc nhà điều hành blockchain công khai, blockchain cá nhân hoặc blockchain liên kết có thể chọn tên miền blockchain tương ứng với tên của họ, giúp người dùng ghi nhớ các định danh của các ứng dụng blockchain.”

Bằng sáng chế này cũng chỉ ra rằng hệ thống giống như một sự cải tiến đối với các mạng blockchain có khả năng liên thông:

“Không giống như các dự án triển khai chuỗi chéo hiện có như COSMOS, sử dụng chuỗi chuyển tiếp cho các tương tác chuỗi chéo, trong đó mỗi blockchain được gán một mã định danh (ID) trong mạng chuỗi chuyển tiếp nhưng ID chỉ có phạm vi cục bộ và không thể được sử dụng lại trong các mạng chuỗi chuyển tiếp khác, thì trong chương trình tên miền nêu trên, UBCDN có thể được sử dụng và có thể nhận dạng trên toàn cầu bởi tất cả các phiên bản blockchain trong mạng blockchain thống nhất.”

Alibaba và sở hữu trí tuệ

Như đã báo cáo từ tháng 5, Alibaba đã chọn tích hợp công nghệ blockchain vào hệ thống sở hữu trí tuệ (IP) cho các doanh nghiệp và thương hiệu toàn cầu. Hệ thống mới này có mục đích cho phép các thương hiệu quốc tế gửi tiền gửi điện tử của họ trên nền tảng sử dụng blockchain của Alibaba và cho phép họ gửi khiếu nại liên quan đến việc bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Thanh Bùi

Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT