Trang chủ Tạp chí Amazon và Microsoft chuyển sang Blockchain, tập trung vào hệ sinh thái...

Amazon và Microsoft chuyển sang Blockchain, tập trung vào hệ sinh thái phân cấp

lúc 16:36
Táng lên

amazon-microsoft-chap-nhan-blockchain1

Bitcoin, và ý tưởng về tiền mặt kỹ thuật số, đã được nắm giữ trong lĩnh vực ngân hàng khi các ngân hàng và các tổ chức tài chính bắt đầu thử nghiệm nội bộ với các blockchain và tiền mã hóa nhằm trở thành người tiên phong trong các công nghệ này.

Điều này, cùng với thực tế là các tổ chức chính phủ và thậm chí các cơ quan lãnh đạo toàn cầu như G20 đang tìm cách điều chỉnh tiền mã hóa, một lần nữa mang lại tính hợp pháp và tuổi thọ cao hơn cho ngành công nghiệp.

Làn sóng mới nhất của việc chấp thuận hiện đang đến từ các tập đoàn, theo truyền thống họ đã thành công nhờ sự thống trị tập trung của họ trên các khía cạnh khác nhau của thị trường. Microsoft, trong thế giới điện toán, là huyền thoại trong việc thúc đẩy thế giới trở nên số hóa; sau đó có Amazon, những người tiên phong của thương mại điện tử.

Các công ty này dường như đang bị ép buộc đối với công nghệ blockchain theo một cách nào đó vì rất trở nên rõ ràng rằng nó là tương lai, và mặc dù nó đi ngược lại các giá trị tập trung của họ, họ chỉ đơn giản là không thể bỏ lỡ.

Sự thâm nhập của Microsoft

amazon-microsoft-chap-nhan-blockchain2

Microsoft luôn là một trong những công ty lớn nhất cung cấp cho Bitcoin khoản tiền của mình. Quay trở lại vào tháng 12/2014, nội dung trên các cửa hàng Windows và Xbox có thể được mua bằng Bitcoin, và đây là thời điểm mà việc áp dụng và kháng cáo chủ yếu của Bitcoin là tối thiểu.

Điều này tất nhiên chỉ là một cái gật đầu đối với các phương thức thanh toán thay thế, và Microsoft linh hoạt với những mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên kể từ đó, và kể từ khi blockchain đã phát triển, Microsoft đã được thúc đẩy tiến về tương lai với hàng đợi sáng tạo.

Microsoft rõ ràng đã xác định được sức mạnh của blockchain và tiềm năng vươn xa của nó đối với các siêu ứng dụng trong thế giới kinh doanh của doanh nghiệp. Công ty hiện đang phát triển các ứng dụng blockchain – mà không hào nhoáng như một số giải pháp được đưa ra bởi các startup, nhưng cũng không kém phần thực tế.

Microsoft cũng đang tìm cách xây dựng nền tảng mà các doanh nghiệp có thể phát triển các ứng dụng blockchain của họ, chẳng hạn như Confidential Consortium (Coco) Framework, một giao thức dựa trên Ethereum, được kiểm soát bởi Microsoft Azure, cánh tay điện toán đám mây của công ty.

Họ cũng đã thông báo rằng đang xem xét các kế hoạch tích hợp các ID phân cấp dựa trên blockchain (DIDs) vào ứng dụng Microsoft Authenticator của mình.

Phiên bản mới nhất của gã khổng lồ máy tính là Azure đã phát hành dịch vụ tạo ứng dụng blockchain, Azure Blockchain Workbench, vào ngày 07/05. Workbench nhằm mục đích cho phép các doanh nghiệp tìm cách tạo ra các ứng dụng blockchain riêng biệt để tăng tốc quá trình phát triển bằng cách tự động hóa thiết lập cơ sở hạ tầng.

Những nỗ lực của Amazon

amazon-microsoft-chap-nhan-blockchain3

Cả Microsoft và Amazon đều có nguồn gốc tương tự về những nhà sáng lập của họ – Bill Gates và Jeff Bezos – đang thúc đẩy những ý tưởng mang tính cách mạng. Do đó, không ngạc nhiên khi thấy hai công ty này đang tiên phong trong làn sóng công nghệ mới.

Gates có thể gây ra một số điều tiêu cực về Bitcoin, và Bezos có thể đang chịu áp lực từ việc chấp nhận tiền mã hóa trên Amazon, nhưng dù hai nhà sáng lập nghĩ gì về không gian tiền mã hóa thì rõ ràng là viễn cảnh tương lai đang chinh phục các công ty.

Amazon cách mạng hóa không gian thương mại điện tử, và đang tìm kiếm ít nhất là tiến gần tới vị trí số một xét về đẳng cấp xã hội khi công nghệ blockchain thực sự được kiểm soát. Cũng giống như trong lĩnh vực ngân hàng, các tổ chức đang vội vàng tìm kiếm giải pháp blockchain và có thể sử dụng trước khi phần còn lại của cuộc tranh đua được đưa ra thị trường.

Amazon đã góp mặt trong cuộc chiến với IBM và Oracle với dịch vụ “blockchain-as-a-service (BaaS)” (blockchain như một dịch vụ) của riêng mình. Blockchain Framework cho Ethereum và Hyperledger Fabric, cho phép người dùng xây dựng và quản lý các ứng dụng phân cấp theo khối của riêng họ, đang được phát triển dưới nhiều hình thức khác nhau bởi cả ba công ty.

Về cơ bản, người dùng có thể tạo các ứng dụng blockchain của riêng họ thông qua công cụ CloudFormation Templates của Amazon Web Services (AWS) để tránh các thiết lập thủ công tốn thời gian của mạng blockchain của họ.

Oracle và những công ty khác cũng bước vào không gian này

Oracle, công ty phần mềm lớn thứ hai thế giới, cũng vừa tiết lộ các sản phẩm blockchain và sẽ phát hành chúng trong hai tháng tới. Mặt khác, nó là một dịch vụ đám mây tương tự được xây dựng trên dự án Hyperledger Fabric nguồn mở như Microsoft, và cũng tương tự như dịch vụ blockchain của IBM, được công bố cách đây một năm.

Các công ty lớn cũng đang tham gia bandwagon (hiệu ứng đoàn tàu) blockchain dưới nhiều hình dạng và hình thức tự do khác nhau. Huawei đang cho phép người dùng tải ứng dụng ví Bitcoin về điện thoại của mình; Samsung tiết lộ rằng họ sẽ sử dụng blockchain để quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu của mình; Nhóm ngân hàng Tây Ban Nha BBVA đã trở thành ngân hàng toàn cầu đầu tiên phát hành khoản vay trên một blockchain và các trường hợp sử dụng tiếp tục phát triển trên toàn thế giới.

amazon-microsoft-chap-nhan-blockchain4

Tại sao blockchain trở thành xu thế?

Cách đây không lâu, mọi người gọi Bitcoin là mốt, là lừa đảo, và là thứ gì đó sẽ không tồn tại lâu dài. Những tiếng nói đó đã bị bác bỏ thậm chí là các ngân hàng, một trong những ngân hàng tiền mã hóa lớn nhất, đang nhận ra rằng họ cần phải tiên phong trong ngành công nghệ mới nổi này.

Sự phấn khích đang lan rộng, và nó đang tạo ra một cuộc chạy đua ngay cả bên ngoài các ngân hàng và khu vực tài chính. Công nghệ Blockchain, trong khi bản chất gắn liền với tiền mã hóa, cũng có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Các ứng dụng này đang được khám phá và được đánh giá.

Các công ty như Microsoft, Amazon, Samsung, Huawei và nhiều hơn nữa, tất cả đang nhận ra rằng với tất cả những khả năng này, họ sẽ thật ngu ngốc nếu không sớm lên kế hoạch, và nhanh chóng tham gia.

Phó chủ tịch AWS, Jeff Barr, giải thích trong một bài đăng:

“Một số người mà tôi đã nói chuyện cùng đều xem Blockchain như là nền tảng của một hệ thống tiền tệ mới và là một phương thức tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản thanh toán quốc tế. Những người khác xem blockchain như một sổ cái phân phối và nguồn dữ liệu bất biến có thể được áp dụng cho hậu cần, chuỗi cung ứng, đăng ký đất đai, huy động vốn từ cộng đồng và các trường hợp sử dụng khác. Dù bằng cách nào, rõ ràng là có rất nhiều khả năng hấp dẫn và chúng tôi đang nỗ lực để giúp khách hàng sử dụng công nghệ này hiệu quả hơn”.

Neil Patel, cố vấn cho Kind Ads, một mạng quảng cáo phi tập trung tư vấn cho các công ty như Amazon và Microsoft, nhắc lại rằng các tập đoàn lớn này hầu như không có lựa chọn nào khác ngoài nắm lấy công nghệ blockchain vì nó được coi là công nghệ tương lai. Patel nói với Cointelegraph:

“Microsoft và Amazon không có lựa chọn nào khác ngoài việc tập trung vào blockchain vì nó là tương lai. Nếu họ không làm như vậy, họ biết rằng nó sẽ làm tổn hại đến sự tăng trưởng của họ trong không gian điện toán đám mây. Chỉ cần nhìn vào Facebook, họ thấy giá trị trong blockchain nhiều đến nỗi họ di chuyển xung quanh nhóm điều hành của họ để đưa cựu chủ tịch của PayPal vào các dự án blockchain”.

Ví dụ của Patel ở trên đề cập đến cách mà David Marcus, cựu chủ tịch PayPal và giám đốc điều hành Facebook đã điều hành ứng dụng Messenger của công ty, hiện đang tập hợp một nhóm để khám phá công nghệ blockchain cho nền tảng truyền thông xã hội.

Những ý kiến trái chiều

Đang có rất nhiều ý kiến trái chiều về Bitcoin, blockchain và tiền mã hóa nói chung. Tuy nhiên, tiếng nói trong các phe phỉ báng đang trở nên yên tĩnh hơn, đặc biệt nếu chúng chỉ là tiếng nói đơn độc.

Jamie Dimon, người đứng đầu JP Morgan, người gọi Bitcoin là một trò gian lận và đưa ra nhiều lời nói cay độc về tiền mã hóa – và JP Morgan đang xây dựng blockchain của riêng mình, Quorum. Người đứng đầu của Microsoft là trong một tình huống tương tự khi ông nói rằng ông sẽ đặt cược Bitcoin sụp đổ trong khi công ty của ông đẩy mạnh ý tưởng trở thành một nhà lãnh đạo blockchain.

amazon-microsoft-chap-nhan-blockchain5

“Facebook, Google, Oracle, Microsoft, IBM và Amazon đều đang đánh giá hoặc cung cấp các sản phẩm liên quan đến blockchain. Tôi không nghĩ rằng công nghệ blockchain sẽ giải quyết nạn đói trên thế giới hoặc chữa bệnh ung thư, nhưng nếu bạn không nghĩ rằng nó là một phần quan trọng?”.

Nhiều quan điểm cũ hơn về cách mọi thứ đã được thực hiện, sự kiểm soát tập trung của một ngành và sự dịch chuyển độc quyền một dịch vụ, vẫn tồn tại trong cá nhân Gates và Dimon, nhưng đối với công ty, đó là một câu chuyện khác.

Công nghệ Blockchain đang được chào đón như là tương lai, và nó không chỉ là những từ sáo rỗng. Số lượng tiền, thời gian và công sức được đưa vào nghiên cứu và phát triển dựa trên blockchain của các ngân hàng và các công ty chứng minh có điều gì đó vượt ra ngoài một mốt lỗi thời.

Theo TapchiBitcoin/Cointelegraph

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT