Trang chủ Blockchain Amazon cũng nhảy vào công nghệ blockchain để đấu với IBM và...

Amazon cũng nhảy vào công nghệ blockchain để đấu với IBM và Oracle

lúc 09:00
Táng lên

Công ty Amazon.com đã trở thành cái tên lớn trong giới công nghệ vừa bước chân vào không gian blockchain.

Trong một bài blog đăng hôm thứ Năm tuần trước, Amazon Web Services (AWS) – nền tảng dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ của công ty thương mại điện tử Amazon đã công bố phát hành AWS Blockchain Templates – “một cách nhanh chóng và dễ dàng để khởi tạo và triển khai các mạng lưới blockchain an toàn sử dụng cấu trúc mã nguồn mở”. Theo nhận định của trang TechCrunch, sản phẩm mới sẽ cạnh tranh với những dịch vụ tương tự từ tập đoàn IBM và Oracle bằng tính năng cung cấp cho các nhà phát triển các cấu trúc blockchain được thiết lập sẵn có hỗ trợ hai phiên bản của công nghệ này gồm Ethereum và Hyperledger Fabric của Linux Foundation.

Trong một bài đăng riêng mô tả chi tiết cơ chế hoạt động của Templates, phó chủ tịch AWS kiêm “trưởng ban truyền giáo” Jeff Barr cho biết công ty đã quyết định chuyển hoạt động sang không gian blockchain bởi vì công nghệ này đã trở nên phổ biến nhờ việc loại bỏ bên trung gian bằng cách tạo ra bản ghi chép giao dịch an toàn và vĩnh viễn; do vậy nó cung cấp “rất nhiều khả năng hấp dẫn”.

Ông viết: “Vài người mà tôi trò chuyện cùng đều nhìn nhận blockchain là nền tảng của một hệ thống tiền tệ mới cũng như phương thức thuận lợi cho các khoản thanh toán quốc tế. Còn những người khác thì xem công nghệ này là một sổ cái phân phối và nguồn dữ liệu bất biến có thể áp dụng vào quá trình hậu cần, chuỗi cung ứng, đăng ký đất đai, huy động vốn cộng đồng và nhiều trường hợp sử dụng khác. Dù bằng cách nào đi nữa thì blockchain rõ ràng mang lại rất nhiều khả năng hấp dẫn và chúng tôi đang nỗ lực để giúp khách hàng được sử dụng công nghệ này hiệu quả hơn”.

Động thái chuyển sang blockchain của Amazon sẽ là một “đòn hiểm” đối với các công ty đang hoạt động trong không gian này. Sáu tháng trước, tập đoàn Oracle đã giới thiệu dịch vụ đám mây xây dựng trên dự án mã nguồn mở Hyperledger Fabric, khoảng một năm sau khi IBM giới thiệu dịch vụ blockchain tương tự.

Trung Quốc hiện đang ráo riết xây dựng các bản mẫu blockchain. Hãng điện thoại thông minh lớn Huawei đã công bố dịch vụ blockchain cũng được xây dựng trên Hyperledger vào tuần trước tại hội nghị các nhà phân tích ở Thâm Quyến, theo sau các công ty công nghệ khác của Trung Quốc như Baidu và Tencent.

Như Bloomberg đưa tin hồi tháng Ba, công ty con Google của “trùm công nghệ” Alphabet cũng đang nghiên cứu một giải pháp blockchain dành cho dịch vụ điện toán đám mây của mình.

Theo TapChiBitcoin.vn/Investopedia.

Xem thêm:

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT