Trang chủ Bitcoin Quy Định Pháp Lý Ấn Độ sẽ mất thị trường trị giá 12.9 tỷ đô la...

Ấn Độ sẽ mất thị trường trị giá 12.9 tỷ đô la nếu cấm tiền điện tử

lúc 06:45
SHARE

an-do-se-mat-thi-truong-tri-gia-12-9-ty-do-la-neu-cam-tien-dien-tu

Những tin đồn về việc chính phủ Ấn Độ lên kế hoạch cấm tiền điện tử cuối cùng đã trở thành sự thật. Theo báo cáo chính thức được công bố vào ngày 22/7, ủy ban liên bộ được giao nhiệm vụ xây dựng khung dự thảo luật về tiền kỹ thuật số.

Dự thảo luật có tiêu đề “Cấm ban hành tiền điện tử và Quy định về tiền kỹ thuật số chính thức năm 2019”, đề xuất lệnh cấm hoàn toàn đối với bất kỳ loại crypto nào mặc dù ủy ban khuyến nghị thúc đẩy áp dụng blockchain và DLT. Dự thảo luật đã không được cộng đồng Ấn Độ đón nhận vì hầu hết các bên liên quan đã liên tục cố gắng thuyết phục về tầm quan trọng của tiền điện tử.

Vào ngày phát hành chính thức của báo cáo, Chủ tịch ủy ban đã tweet:

“Ủy ban rất tiếp thu, ủng hộ các công nghệ sổ cái phân tán và khuyến nghị cung cấp rộng rãi các dịch vụ tài chính có áp dụng công nghệ mới. Điều đó có thể giúp mở ra cánh cửa cho đồng rupee kỹ thuật số chính thức. Tiền điện tử tư nhân không có giá trị thực. Hoàn toàn bị cấm.”

Điều thú vị là khuyến nghị trong dự luật có từ ngày 28/2 và rất nhiều điều đã xảy ra trong không gian tiền điện tử kể từ đó, đặc biệt là hội nghị G20 mà tại đó FATF ban hành quy định hướng dẫn giúp các quốc gia xây dựng khung pháp lý (Ấn Độ là một thành viên của tổ chức) .

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử và phần lớn cộng đồng tiền điện tử Ấn Độ đã bày tỏ mối quan ngại về lệnh cấm và tác hại của việc này. Ấn Độ sẽ bỏ lỡ một bước chuyển đổi sáng tạo lớn. Nếu làm vậy, sẽ chẳng khác gì lặp lại lịch sử vào cuối những năm 90 trong thời kỳ bùng nổ Internet. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Ấn Độ không phải là cường quốc kinh tế toàn cầu như ngày nay, vì đây là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất với tỷ lệ dân số dưới 25 tuổi cao nhất.

Ấn Độ có thể mất thị trường tiền điện tử trị giá 12.9 tỷ USD

Cryptokanoon gần đây đã đăng một danh sách các việc làm có thể bị đe dọa nếu chính phủ ban hành luật theo ý chí của dự luật.

“Cấm tiền điện tử sẽ kiếm được 000 trong số: Lập trình viên, Nhà sản xuất nội dung, YouTubers, Nhà truyền thông, Sàn giao dịch tiền điện tử, Startup, Blogger, Chuyên gia blockchain, Quản lý cộng đồng, Nhà marketing kỹ thuật số, Tư vấn pháp lý, Quản lý sự kiện. Thất nghiệp!!”

CEO Sidharth Sogani của công ty CREBACO chuyên phân tích tiền điện tử và blockchain được thành lập vào tháng 4/2018 đã bình luận Ấn Độ sẽ mất khoảng 84,000 INR, tương đương 12.9 tỷ đô la do lệnh cấm. AMBcrypto đã liên lạc với ông Sogani để hỏi tại sao thiệt hại lại lớn như vậy.

Sogani nói với AMBcrypto rằng công ty của ông đã tập hợp dữ liệu của một số công ty và doanh thu hiện tại hoặc có thể thu được nếu tiền điện tử được coi là hợp pháp. Ông nói thêm rằng các sàn giao dịch ở Ấn Độ như ZebPay, UNocoin và một số sàn khác đã đạt được khối lượng giao dịch lên tới 4000 tỷ vào năm ngoái.

CREBACO cũng đã nhắc đến một số công ty định hướng dịch vụ tiền điện tử ra nước ngoài. Họ quyết định hoạt động bên ngoài Ấn Độ do lệnh cấm giao dịch qua ngân hàng bị RBI áp đặt vào năm ngoái. Mặc dù có người sáng lập là người Ấn Độ nhưng các công ty này phải đến hoạt động tại một số trung tâm tiền điện tử trên thế giới như Malta, Singapore, Hoa Kỳ. Đáng lưu ý, họ là những người đã tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la vào năm ngoái.

Sogani cũng trích dẫn dữ liệu khối lượng giao dịch trên Binance trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 đến 12/2018. Theo đó, IP Ấn Độ lên tới 7,9%, cho thấy cộng đồng tiền điện tử ở Ấn Độ khá lớn.

Theo nghiên cứu của CREBACO, doanh thu ước tính được tạo ra thông qua tiền điện tử ở Ấn Độ từ các lĩnh vực bao gồm:

  • Số lượng công ty kinh doanh tiền điện tử và blockchain hợp tác với nước ngoài có nhân viên là người Ấn Độ như Giám đốc, người sáng lập, CTO, CFO,… được cho là khoảng 93 người.
  • Số doanh thu theo các whitepaper và kế hoạch kinh doanh – 4,9 tỷ
  • Số lượng chuyên gia về Bộ giải mã Blockchain – 3500 (Dữ liệu từ LinkedIn)
  • Mức lương xấp xỉ cho mỗi dự án – $6,000 USD, tổng cộng – $2.1 tỷ
  • Người viết nội dung – 2650 (Dữ liệu từ LinkedIn). Xấp xỉ mỗi bài viết 100 USD x 4 = 400 x 12 = 4800 = 12.720.000 ($1,27 tỷ)
  • Cơ hội việc làm khác (bao gồm Truyền thông, Start-Ups, Blogger, chuyên gia Blockchain, luật sư, Cas, Quản lý sự kiện, giám đốc điều hành…) – $4,5 tỷ

Sogani xuất hiện trước ủy ban Garg với vai trò là thành viên của nhóm thuyết trình để nói về các vấn đề liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử. Ông khá ngạc nhiên với kết quả cuối cùng của báo cáo là yêu cầu cấm hoàn toàn. Cụ thể:

“Chúng tôi cũng đã gửi một số báo cáo cho chính phủ Ấn Độ và đã tham khảo Bộ Tài chính (MoF) thông qua các bài thuyết trình và báo cáo. Mặc dù vậy, thật đáng ngạc nhiên khi biết tin tức về dự luật”.

Tuy vậy, Sogani vẫn lạc quan rằng chính phủ sẽ tìm ra một cách điều tiết tiền điện tử có lợi cho đôi bên. Ông cho biết:

“Họ sẽ phải điều chỉnh tiền điện tử, bởi vì nếu không thì sẽ thực thi lệnh cấm như thế nào. Họ dường như không có cơ chế để làm điều đó, vì Ấn Độ là đất nước có đến 1.3 tỷ dân.”

Dữ liệu cho thấy lệnh cấm sẽ gây bất lợi tiêu cực hơn cho các sáng kiến và các lĩnh vực khác. Doanh thu bị bỏ lỡ ước tính là quá lớn nếu chính phủ quyết định nói không với ngành công nghiệp tương đối mới. Quốc hội sẽ cần cân nhắc về ảnh hưởng của dự thảo luật đối với nhiều lĩnh vực khi dự luật được đưa ra trong phiên họp mùa đông.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Eng.ambcrypto

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT