Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Anti-Bitcoin Mark Mobius cảnh báo về ‘khủng hoảng’ Blockchain đáng sợ

Anti-Bitcoin Mark Mobius cảnh báo về ‘khủng hoảng’ Blockchain đáng sợ

lúc 18:00
SHARE

Nhà sáng lập Mobius Capital Partners LLP và quản lý quỹ thị trường mới nổi Joseph Bernhard, Mark Mobius, đã đưa ra quan ngại về bảo mật được hứa hẹn bởi công nghệ blockchain – lần đầu tiên nổi tiếng bởi Bitcoin (BTC) – trong khi gọi đó là “tình huống rủi ro rất cao”.

Mark Mobius: Blockchain có thể tạo ra ‘khủng hoảng lớn’

Tại thời điểm viết bài này, mạng Bitcoin – mạng blockchain nổi tiếng và mạnh mẽ nhất – đã hoạt động được 99.98% trong vòng đời của nó, bắt đầu từ ngày 3 tháng 1 năm 2009, 02:54:25 GMT.

Tuy nhiên, Mark Mobius tin rằng “blockchain” có thể bị xâm nhập. Chuyên gia tài chính nói với “Squawk Box” của CNBC vào đầu ngày hôm nay:

“Rất nhiều người nói, ‘blockchain không thể bị xâm nhập’. Không, nó có thể. Bất cứ thứ gì do con người tạo ra đều có thể bị phá vỡ. Và nó có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn”.

Tuy nhiên, Mobius không nói rõ ràng về blockchain mà anh ấy đang đề cập cụ thể. Mặc dù có hàng tá các blockchain riêng lẻ – chẳng hạn như Ethereum (ETH), NEO (NEO), EOS (EOS), Waves (WAVES), Stellar (XLM), v.v. – Bitcoin đầu tiên và quan trọng nhất, Bitcoin được coi là không thể xuyên thủng.

Điều đó nói lên rằng, mối quan tâm của Mobius có thể là hợp lệ.

Mobius có thể đúng – nhưng về altcoin, không phải Bitcoin

Mặc dù mạng Bitcoin đã hoạt động được gần 100% sự tồn tại của nó, nhưng tính bảo mật mạnh mẽ tương tự đã không thể trở thành niềm kiêu hãnh của các blockchain altcoin.

Anti-Bitcoin canh bao khung hoang blockchain 2

BTC đã không bỏ lỡ một nhịp trong hơn sáu năm. | Nguồn: BTC Uptime Monitor.

Ethereum Classic (ETC) trở thành nạn nhân của cuộc tấn công 51% (còn được gọi là “cuộc tấn công chi tiêu kép”) vào tháng 1 năm nay. Các altcoin có vốn hóa nhỏ hơn khác, bao gồm Verge (XVG) và Bitcoin Gold (BTG), cũng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công thành công vào các blockchain cơ bản của chúng.

Thậm chí các mạng mạnh hơn như Ethereum có thể bị tấn công với giá 113,032 đô la mỗi giờ.

Ngay cả Bitcoin có thể không thể xuyên thủng mãi mãi. Có một nỗi sợ hãi đối với nhiều chuyên gia trong ngành rằng điện toán lượng tử một ngày nào đó sẽ có thể phá vỡ thành công blockchain Bitcoin với sức mạnh tính toán to lớn và khả năng phá vỡ mã hóa.

Mặc dù nỗi sợ này là một điều hợp pháp, nhưng hiện tại không tồn tại một máy tính lượng tử có khả năng hoàn thành một nhiệm vụ như vậy – vì vậy, những người điều hành Bitcoin có lẽ không cần phải mất bất kỳ giấc ngủ nào đối với các tuyên bố của Mobius.

 

Annie

Tạp chí Bitcoin | CCN

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT