Trang chủ Kinh nghiệm Trade Coin Mô hình nến ba chàng lính trắng (Three White Soldier) là gì?

Mô hình nến ba chàng lính trắng (Three White Soldier) là gì?

lúc 09:22
Táng lên

Ba chàng lính trắng là gì?

Ba chàng lính trắng là một mô hình cụm 3 nến báo hiệu tăng giá thường xuất hiện trong khu vực giá đang giảm và cảnh báo khả năng giá có thể tăng trở lại. Mỗi một cây nến trong mô hình đều có giá mở cửa nằm bên trong thân nến trước đó và có giá đóng cửa nằm gần với giá cao nhất của chính nó.

Ba chàng lính trắng nói gì với bạn?

Mô hình nến ba chàng lính trắng cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm lý thị trường về một tài sản, hoặc cặp tạo nên hành động giá trên biểu đồ. Khi một cây nến tăng đang đóng với bóng nến nhỏ hoặc không có bóng, nó gợi ý rằng những con bò đực đã cố gắng giữ giá cho phiên sau. Về cơ bản, những con bò đực không chế thị trường ở tất cả các phiên giao dịch, và đóng cửa gần mức cao trong ngày với ba phiên liên tiếp.

Ngoài ra, mô hình nến này có thể được gợi ý sắp được diễn ra, bởi các mô hình nến khác, chẳng hạn như mô hình nến Doji thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư, khi giá mở cửa và giá đóng cửa năm gần nhau, thể hiện một sự đảo chiều xu hướng sắp diễn ra.

Dưới đây là một ví dụ về ba chàng lính trắng xuất hiện trong biểu đồ giá quỹ ETF của VanEck Vectors Fallen Angel.

ba-chang-linh-trang

ETF đã ở trong một xu hướng giảm giá mạnh trong suốt vài tuần trước, tới khi mô hình ba chàng lính trắng xuất hiện, đánh dấu một sự đảo chiều mạnh mẽ. Mô hình này gợi ý rằng sự tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra, nhưng các nhà giao dịch cũng có thể xem xét các yếu tố liên quan khác trước khi đưa ra quyết định. Ví dụ, tài sản đó có thể đã đạt đến một vùng kháng cự mạnh, hoặc khối lượng giao dịch tài sản đó đang giảm dần đi.

Cách giao dịch với ba chàng lính trắng.

Vì ba chàng lính trắng là một mô hình tăng giá, nó được sử dụng làm điểm vào hoặc thoát lệnh. Những trader thiếu bình tìm cách thoát ra khi đã ăn được một khoản lợi nhuận và các trader đang chờ đợi để mua vào khiến giá tiếp tục tăng lên. Những trader này xem mô hình ba chàng lính trắng là một cơ hội để kiếm được một khoản lợi nhuận lớn.

Khi giao dịch mô hình ba chàng lính trắng, điều quan trọng cần lưu ý là khi giá được đẩy mạnh lên một cách nhanh chóng thì có thể xảy ra tình trạng mua quá mức. Chẳng hạn, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) có thể đã di chuyển trên mức 70.0. Trong một số trường hợp, có một giai đoạn điều chỉnh ngắn theo mô hình ba chàng lính trắng, nhưng xu hướng ngắn hạn và trung hạn vẫn là xu hướng tăng. Hoặc giá đã đạt đến các mức kháng cự quan trọng , nơi tài sản có thể phải điều chỉnh và tích lũy trước khi tiếp tục tăng cao hơn.

Sự khác biệt giữa ba chàng lính trắng và ba con quạ đen.

Đối lập với ba chàng lính trắng là mô hình nến ba con quạ đen. Ba con quạ đen bao gồm ba cây nến thân dài liên tiếp, có giá mở cửa nằm trong cây nến trước và đóng cửa thấp hơn cây nến trước. Trong khi ba chàng lính trắng thể hiện sự thay đổi động lượng từ những con gấu sang những con bò đực, thì ba con quạ đen cho thấy những con gấu đang kiểm soát những con bò đực. Chú ý rằng khối lượng giao dịch luôn đi cùng với hai mẫu nến này.

Hạn chế của ba chàng lính trắng

Ba chàng lính trắng cũng có thể xuất hiện trong các giai đoạn điều chỉnh, vì thế bạn có thể bị mắc kẹt khi đã vào lệnh, thay vi có môt sự đảo chiều giá xảy ra, giá vẫn tiệp tục đi theo xu hướng giảm của nó. Một trong những điều quan trọng nhất hỗ trợ sự hình thành của ba chàng lính trắng chính là khối lượng giao dịch. Bất kỳ mô hình nào diễn ra mà có khối lượng giao dịch thấp, thì đây chỉ là hành động của một số ít người trong thị trường chứ số đông không tham giao vào giao dịch tài sản này.

Để khắc phục sự hạn chế của mô hình này, Trader phải kết hợp ba chàng lính trắng với  các chỉ báo khác như đường xu hướng , đường trung bình động, hoặc các chỉ báo như RSI, MACD để bạn có điểm vào lệnh đáng tin cậy hơn.

Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm các vùng kháng cự gần nhất với giá, trước khi tài sản đó bắt đầu một vị thế dài, xem xét mức độ khối lượng giao dịch ở các vùng kháng cự ấy, có khả năng giá sẽ breakout qua nó không. Nếu ở mức kháng cự ấy diễn ra với khối lượng giao dịch thấp, các nhà giao dịch có thể chốt lời một nữa tài sản của mình đang có, đợi giá điều chỉnh về và bạn có thể mua được nhiều tài sản đó hơn, để tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Xem thêm:

 SN_Nour
• Cập nhật tin tức tại Telegram


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT