Trang chủ Tạp chí Báo cáo: Ngành cho vay tiền điện tử chỉ kiếm được 2%...

Báo cáo: Ngành cho vay tiền điện tử chỉ kiếm được 2% lợi nhuận với khoản vay 4.7 tỷ đô la

lúc 14:30
SHARE

Rất nhiều khoản vay được thực hiện bằng tiền điện tử, nhưng người cho vay đã không gặt hái được nhiều lợi nhuận.

Đó là kết luận từ một báo cáo mới của Graychain, là startup đang tìm cách đưa phương thức đánh giá tín dụng vào không gian tiền điện tử.

Startup đã công bố báo cáo đầu tiên về ngành cho vay tiền điện tử thế chấp vào thứ 5 vừa qua, ước tính 4.7 tỷ đô la đã được cho vay trong lịch sử của ngành, nhưng chỉ có 86 triệu đô la tiền lãi. Như vậy, khoản hoàn trả chỉ chiếm 1.8%, mặc dù thực tế người vay phải trả 6% đến 10% hàng năm. Giám đốc kỹ thuật Neil Zumwalde của Graychain lưu ý:

“Nhìn chung, chủ yếu là các khoản vay ngắn hạn”.

Một khoản vay có thể nhanh chóng mở – kiếm được người cho vay – đóng. Do vậy, thời gian rất ít để các khoản lãi phát sinh.

Graychain phân tích dữ liệu từ các chuỗi công khai như MakerDAO, Compound, dYdX và Nuo. Nhưng báo cáo lưu ý 65% khoản vay có nguồn gốc từ Celsius và Genesis, là nền tảng riêng tư và hiếm khi chia sẻ thông tin đầy đủ về việc kinh doanh của họ.

Vì vậy, Graychain lưu ý thận trọng trong báo cáo của mình như sau:

“Proxy tốt cho ngành công nghiệp là số tiền lãi thu được. Chúng tôi đã ước tính con số này. Chúng tôi đã tính toán tỷ lệ mà nhiều khoản vay trong số này được thanh lý hoặc đáo hạn và áp dụng mức lãi suất trung bình cho mỗi nền tảng”.

Graychain cũng có thể nhận được một số dữ liệu riêng tư từ Dharma, Maker, Compound và Unchained Capital. Ngoài ra, tổ chức còn thu thập thông tin từ các tài liệu marketing và tuyên bố công khai của những người không tham gia, cho phép Graychain ước tính tốt hơn.

Graychain dự định sẽ tiếp tục phát hành báo cáo này mỗi quý.

Ngành tăng trưởng nhanh

Mặc dù báo cáo cho thấy ngành công nghiệp cho vay tiền điện tử chưa thực sự sinh lợi cho đến nay, nhưng nhìn chung doanh nghiệp có nhu cầu rất cao. Zumwalde cho biết:

“Ngành công nghiệp cho vay đang trưởng thành nhanh chóng trong không gian tiền điện tử. Những thị trường này đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết và mọi người dần tin tưởng vào nó nhiều hơn”.

Một vài ví dụ về sự tăng trưởng được nêu trong báo cáo:

  • Trong quý đầu tiên, Graychain đã tìm thấy 5,462 khoản vay mới; trong quý II, đã có 18,562 khoản vay mới.
  • Những khoản vay trong quý đầu tiên trị giá 64.8 triệu đô la; trong quý II, con số tăng lên tới 159.3 triệu đô la
  • Giao thức công cộng được xếp hạng thứ hai, Compound bắt đầu năm mới với 13 triệu đô la bị khóa trong giao thức và phá vỡ 100 triệu đô la vào đầu tháng 8.

Điều đó cho thấy phần lớn các khoản vay do các nhà cho vay tư nhân thực hiện, thường cung cấp tỷ lệ phần trăm lãi vay tốt hơn. Từ đó, phần lớn doanh thu cao được đổ về các công ty thống trị lĩnh vực.

Ví dụ: nhiều khả năng khoản vay ngắn hạn đến từ các nhà cho vay tư nhân như Celsius phản ánh hoạt động đầu cơ: các trader vay để trốn tránh thuế, sau đó đặt cược vào token, cho phép phát hành và trả hết khoản vay ngay khi đặt cược ngắn hạn.

Như báo cáo cho biết:

“Từ phân tích hàng quý của chúng tôi, bạn có thể thấy số lượng khoản vay tăng nhanh hơn so với các địa chỉ mới và tổng số tiền gốc. Điều đó có nghĩa là mọi người đang thực hiện nhiều khoản vay nhỏ hơn là vay hàng tiền triệu một lúc”.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Coindesk

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT