Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bất kể thuật ngữ Bitcoin “vàng 2.0”, mối tương quan dài hạn...

Bất kể thuật ngữ Bitcoin “vàng 2.0”, mối tương quan dài hạn giữa BTC và vàng vẫn còn lỏng lẻo

lúc 11:42
SHARE

bat-ke-thuat-ngu-bitcoin-vang-2-0-moi-tuong-quan-dai-han-giua-btc-va-vang-van-con-long-leo

Trong vài ngày qua, các thị trường chứng khoán truyền thống có phần chao đảo do căng thẳng nghiêm trọng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, biến chiến tranh thương mại thành một cuộc chiến tiền tệ toàn diện. Đồng thời, Bitcoin đã phát sinh động lực tăng trưởng khá tốt, củng cố thuật ngữ “Vàng kỹ thuật số”.

Mặc dù vậy, một nhà phân tích nhanh chóng lưu ý rằng tương quan Bitcoin với vàng vẫn còn khá lỏng lẻo, khiến người ta suy đoán rằng BTC có tương quan nghịch với thị trường chứng khoán theo cách tương tự như vàng.

Bitcoin và vàng đều chịu áp lực mua đáng kể

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch với mức giá hiện tại là 11.938 đô la và giảm nhẹ so với mức cao nhất trong 24 giờ là 12.100 đô la. Mặc dù giá giảm nhưng BTC vẫn tăng đáng kể so với mức thấp gần đây là 9.100 đô la.

Giá BTC hiện tại | Nguồn: Coinmarketcap 

Tương tự, vàng cũng đã chịu áp lực mua đáng kể trong nhiều ngày và tuần qua, hiện đang giao dịch tăng 2,3% với mức giá hiện tại là 1,506 đô la mỗi ounce. Trong khoảng thời gian một tuần, vàng tăng gần 6%.

Hiệu suất tích cực của vàng suy cho cùng là do sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng trên toàn cầu. Hoa Kỳ và Trung Quốc liên tục có những động thái đáp trả qua lại căng thẳng và thậm chí dẫn đến chiến tranh tiền tệ.

Sự bất ổn này đã khiến các nhà đầu tư phải tìm đến vàng, sau đó đã khiến giá tăng lên. Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ liệu nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tăng giá Bitcoin gần đây là gì.

Nhà phân tích: Tương quan BTC với vàng vẫn còn lỏng lẻo

Mặc dù có mối tương quan giữa Bitcoin – vàng và BTC là phiên bản kỹ thuật số của vàng nhưng mối tương quan ấy gần như không tồn tại.

Nhà phân tích thị trường cao cấp Mati Greenspan của eToro đã nhắc đến điều này trong một email gần đây:

“Với tất cả mọi thứ ở trên, có thể hy vọng Bitcoin sẽ trở thành một hàng rào chống lại chiến tranh thương mại và cắt giảm lãi suất, nhưng dữ liệu cho thấy: … cả 3 tài sản so với Bitcoin, hệ số tương quan 90 ngày ít hơn 0.2, có nghĩa là hầu như không tồn tại”.

Mặc dù vậy, chỉ có thời gian mới có thể trả lời cho chúng ta liệu BTC có phải là tài sản trú ẩn an toàn hay không. Nhưng tại thời điểm này, nó chỉ đơn giản là một tài sản chưa được khai thác, có thể là do quy mô thị trường tương đối nhỏ.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Newsbtc

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT