Trang chủ Tạp chí Tin tức Binance Binance gọi vốn cho Venus bằng cách khẳng định mình là đối...

Binance gọi vốn cho Venus bằng cách khẳng định mình là đối thủ cạnh tranh của Libra và thân thiện với chính phủ

lúc 18:16
SHARE

Sàn giao dịch Binance hiện xác định rõ dự án stablecoin Venus là giải pháp thay thế Libra của Facebook thân thiện với chính phủ. Quan điểm này được đưa ra chỉ 1 tháng sau khi xem nhẹ bất kỳ đề xuất nào về sự cạnh tranh giữa hai bên.

Tháng trước, khi Binance đưa ra sáng kiến phát triển stablecoin và tài sản kỹ thuật số được gắn với các loại tiền tệ trên toàn cầu, CEO Changpeng Zhao (“CZ”) cho rằng “điều này sẽ giúp Libra, nếu bạn nghĩ về nó”.

“Tăng cường sự chấp nhận. Nhưng không thống trị. Cùng tồn tại trên cơ sở vui vẻ hòa thuận.

Thực tế, điều này sẽ giúp Libra, nếu bạn nghĩ về nó”.

Tuy nhiên, lập trường của Binance đối với Libra dường như cứng rắn hơn.

Trong Diễn đàn chính sách blockchain toàn cầu của OECD tuần trước, giám đốc tuân thủ Samuel Lim của Binance nhắc đến Venus:

“Bạn có thể nói đó là một câu trả lời cho Libra hoặc là lựa chọn thay thế Libra. Tôi muốn nói Venus giống như một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Libra”.

Lim cho biết anh và team của mình đã có cuộc trò chuyện với các ngân hàng trung ương cũng như cơ quan quản lý ở các nước đang phát triển, là những quốc gia mà anh lo ngại nếu Libra ra mắt, họ có thể mất quyền chủ quyền đối với tiền tệ chỉ sau một đêm. Nguy cơ đối với chủ quyền là đặc biệt nghiêm trọng nếu có vấn đề với lạm phát và người dân lựa chọn Libra thay thế. Lim nói thêm:

“Về cơ bản, đó là thông điệp mà chúng tôi muốn truyền đi vào hôm nay. Bạn có sức mạnh. Chúng tôi không lấy đi sức mạnh của bạn. Đây là điểm khác biệt với Libra”.

Anh nói chính phủ của các nước đang phát triển “lo lắng” về Libra. “Một số người có thể khuyên bảo nhau ‘hãy thử dùng nó’, nhưng có những người khác ‘không bao giờ để Libra xuất hiện trong nền kinh tế của mình’. Tất nhiên, các nước phát triển có quyền lực để ngăn chặn nó. Nhưng các nước đang phát triển không có khả năng tài chính để nói rằng tôi có khả năng cản đường một tập đoàn hùng mạnh như vậy”.

Binance đã xâm nhập vào châu Phi và có trung tâm sàn giao dịch hoạt động ở Uganda. Nhưng Lim nói rằng sẽ không phù hợp để gọi tên những sàn giao dịch đang bàn về Venus vào thời điểm này. Anh cho biết:

“Tôi có thể nói điều này, trong 3 đến 6 tháng tới, chúng tôi sẽ chuyển sang quan hệ đối tác với chính phủ, ngân hàng trung ương và các tập đoàn lớn”.

Không giống như Libra, Venus đảm bảo quyền kiểm soát đối với bất kỳ stablecoin nào theo đề xuất được chính phủ cho phép phát hành; Lim nói họ được quyết định làm thế nào để thế chấp các coin và số lượng cần đúc.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là ngân hàng trung ương quyết định dự trữ bao nhiêu tiền để hỗ trợ coin? Trong khi đó, Binance là nhà cung cấp công nghệ, cung cấp Bianance Chain để tạo ra các coin, giống như Ethereum đóng vai trò là nền tảng cho tất cả các loại token ERC-20.

Khi được yêu cầu bình luận thêm, Facebook trích dẫn bằng chứng do công ty đưa ra vào tháng 7 thay cho câu trả lời.

Xin chào Venus

Binance gọi vốn cho Venus vào ngày trước khi mở rộng sàn giao dịch vào Hoa Kỳ (Binance US sẽ bắt đầu nhận tiền gửi vào thứ 4) và tận dụng những lo ngại về Libra mà chính phủ của các nền kinh tế lớn nêu ra.

Bộ trưởng Bộ tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết tuần trước “chủ quyền tài chính của các quốc gia đang bị đe dọa” và thề sẽ ngăn chặn Libra ra mắt ở châu Âu.

CEO David Marcus của công ty con Calibra của Facebook đã bác bỏ các yêu cầu như vậy vào thứ 2, lập luận rằng vì Libra sẽ được rất nhiều tiền fiat hỗ trợ, nên sẽ không chiếm đoạt quyền lực của các ngân hàng trung ương.

Ngoài việc Venus mang đến cho các ngân hàng trung ương ở các nước đang phát triển “tùy chọn chưa từng có trước đây”, Lim cho biết họ sẽ tạo ra một cầu nối cho những người không có tài khoản ngân hàng nhưng có công nghệ di động và các quốc gia nhỏ hơn có “cơ hội xâm nhập vào thị trường toàn cầu thông qua tiền điện tử vì họ hiện đang tham gia vào pool thanh khoản toàn cầu do Binance cung cấp”.

Anh dự đoán một khi dự tính này diễn ra, thị trường FX truyền thống sẽ được nhân rộng trên blockchain. Cuối cùng, Venus sẽ cho phép “truy cập toàn cầu, thanh khoản tức thì và khả năng thử nghiệm các công cụ tài chính mới (trong môi trường được kiểm soát như sandbox/testbed), có thể rất hấp dẫn cho một số chính phủ/quốc gia”.

Bằng cách ‘dìm hàng’ Libra, Lim đã thể hiện sức mạnh của thương hiệu Binance và vị thế của nó trong lĩnh vực tiền điện tử. Anh kết luận:

“Chúng tôi biết những gì chúng tôi đang làm. Không giống như Facebook, họ chỉ mới thành lập nhóm blockchain. Chúng tôi đã ở trong thế giới này từ ngày đầu tiên; CZ đã làm điều này trong hơn 10 năm”.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT