Trang chủ Tạp chí Binance, OKEx và KuCoin đang sử dụng IEO để chiếm lấy vị...

Binance, OKEx và KuCoin đang sử dụng IEO để chiếm lấy vị thế

lúc 06:00
SHARE

Lượng Token bán ra vẫn chưa dừng lại kể từ khi bùng nổ năm 2017. Chúng chỉ thay tên đổi họ.

Initial exchange offerings (IEO) – nơi sàn giao dịch tiền mã hóa cung cấp sự niêm yết trực tiếp và khởi chạy chiến dịch cho một startup token mới – đang giúp các công ty blockchain kiếm được hàng triệu đô la vào năm 2019.

Theo hai nguồn tin, cả hai đều yêu cầu giấu tên để không bị liên đới tới các sàn giao dịch đối tác, nói với CoinDesk rằng một số sàn giao dịch đã từ chối niêm yết token của họ trừ khi các công ty khởi nghiệp của họ trả khoản phí khổng lồ, theo các định dạng khác nhau tùy thuộc vào sàn giao dịch. Các khoản phí này, theo các nguồn tin, dao động từ 10% vốn cổ phần của startup, cộng với tỷ lệ phần trăm vốn hóa thị trường toàn cầu token, đến hơn 1 triệu đô la cho “việc tiếp thị”.

Một nguồn nặc danh như vậy đã nói rằng các sàn giao dịch đang tìm cách cạnh tranh với ethereum, vốn được sử dụng chủ yếu để tạo tài sản mới cho đến thời điểm này.

“Về cơ bản, họ đang canh tranh với ERC-20 [token tiêu chuẩn],” theo nguồn tin nói về sàn giao dịch Binance có trụ sở tại Malta. “Họ muốn bạn thực sự phát hành token Binance [BNB], trên chuỗi Binance thay vì ERC-20, để tham gia vào [doanh nghiệp giao dịch phi tập trung].

Nền tảng IEO nổi tiếng nhất của hệ sinh thái là bộ phận Launchpad của Binance. Launchpad ban đầu ra mắt vào tháng 8 năm 2017 và mở cửa trở lại với ưu đãi BitTorrent tạo điều kiện thu về doanh số 7,2 triệu đô la cùng với token BNB của sàn giao dịch vào tháng 1 năm 2019.

Kể từ đó, Binance đã đưa ra bốn dự án mới và đang tiến hành với ít nhất một dự án cho một tháng với cùng thời điểm họ phát triển một sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) nói với CoinDesk rằng Launchpad đã nhận được hàng nghìn ứng dụng. Tuy nhiên, cho đến nay, giá trị của các token mới này đã giảm mạnh ngay sau khi IEO diễn ra.

Khi được hỏi chi phí của một startup nhằm sở hữu một IEO trên Launchpad là bao nhiêu và liệu các nhóm đó có bắt buộc phải sử dụng riêng blockchain hay BNB của sàn giao dịch hay không, CZ nói rằng “mỗi lần bán là đặc biệt duy nhất.”

“Chúng tôi đánh giá từng dự án một cách riêng lẻ,” CZ cho biết “Một số dự án cần thêm sự giúp đỡ từ chúng tôi, chẳng hạn như tư vấn, kinh tế token, v.v … Một số dự án độc lập hơn. Chúng tôi xây dựng Launchpad vì chúng tôi tin rằng việc gây quỹ trên blockchain là một trong những công cụ tốt nhất cho các doanh nghiệp.”

Nói về sự so sánh giữa IEO và ICO, ông nói thêm:

“Trong các IEO, các sàn giao dịch thiết lập một mức độ chuyên sâu hơn để giúp các nhà đầu tư trong việc lựa chọn và đánh giá các dự án.”

Cuộc thi

Bây giờ các đối thủ tầm cỡ toàn cầu như Bittrex, KuCoin và OKEx đều cung cấp IEO, mặc dù định dạng của chúng khác nhau.

Ví dụ, theo Ross Zhang, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của Tập đoàn Huobi, định dạng khởi chạy token Huobi, được gọi là “Huobi Prime” không phải là một IEO (mặc dù hầu hết các nhà giao dịch gọi nó là như vậy) vì Prime không huy động vốn cho các công ty khởi nghiệp bên ngoài.

Zhang nói với CoinDesk rằng cho đến nay, cả hai dịch vụ Prime đều nhanh chóng được bán hết, giao dịch 3,5 tỷ token startup sang token Huobi.

Trong khi đó, trái ngược với Launchpad của Binance, bộ phận Spotlight của KuCoin sẽ ra mắt IEO thứ hai vào ngày 28 tháng 5, bao gồm token CHROMA do công ty khởi nghiệp dịch vụ ChromaWay phát hành, đã thu được 11 triệu đô la trong đợt bán token riêng năm ngoái.

Cuộc thi

Giám đốc điều hành của KuCoin, Michael Gan nói với CoinDesk, IEO đầu tiền của sàn giao dịch vào tháng 4 đã huy động được số tiền trị giá 4,2 triệu đô la. Tuy nhiên, sẽ chính xác hơn nếu nghĩ về những khoản tiền như một tỷ lệ phân phối hơn là thu nhập. Không rõ thu nhập của sàn giao dịch thu được từ IEO là bao nhiêu.

Ngoài phí giao dịch, các điều khoản được xác định thông qua các cuộc thảo luận riêng tư thay vì các thủ tục được tiêu chuẩn hóa, theo cả CZ và một nguồn tin nặc danh thân thuộc với nhiều sàn giao dịch.

Nguồn nặc danh thứ hai cho biết một số sàn giao dịch đang chuyển sang ưu tiên IEO và không còn xem xét các tài sản mới hoặc tài sản thích hợp cho danh sách niêm yết đại chúng.

Mô tả những thách thức trong việc thuyết phục một sàn giao dịch để niêm yết một token mới hoặc thích hợp mà không có sự độc quyền của IEO, Giám đốc điều hành ChromaWay Or Perelman nói:

“Hầu hết các sàn giao dịch hàng đầu về cơ bản đang xem xét các dự án IEO cá nhân của họ.”

Các giám tuyển đáng tin cậy

Công bằng mà nói, các sàn giao dịch này đóng góp dịch vụ sàng lọc và tiếp thị chuyên nghiệp để bán ra. Thêm vào đó, đôi khi các sàn giao dịch không tính phí cho các IEO.

Thật vậy, Perelman, từ ChromaWay nói với CoinDesk rằng các công ty mới thành lập cần các IEO để tăng “tính thanh khoản và đẩy mạnh tiếp thị,” và KuCoin không tính phí.

Một ví dụ khác, Andy Cheung, người đứng đầu hoạt động tại OKEx, nói với CoinDesk rằng sàn giao dịch của anh ấy không tính phí startup cho IEO mặc dù công ty đã nhận được hàng trăm ứng dụng.

Nói về cách IEO thu hút lực đẩy cho token riêng của sàn giao dịch, Cheung cho biết những người tham gia bán hàng phải có tối thiểu 500 token OKB để đủ điều kiện tham gia IEO. Hơn nữa, các IEO OKEx, dự kiến ​​sẽ xảy ra ít nhất mỗi tháng một lần trong phần còn lại của năm, sẽ chỉ chấp nhận token OKB. Cả KuCoin và OKEx đều đi theo sự dẫn đường của Binance, bằng cách ưu tiên sử dụng token gốc của họ và đồng thời phát triển DEX của riêng họ.

“Chúng tôi tin rằng [các IEO] sẽ đưa người dùng mới đến với cộng đồng,” theo Che Cheung. “Chúng tôi thực sự có thể giúp [người dùng] chọn một dự án tốt. Nó sẽ không còn giống như ngày xưa khi một người nào đó cung cấp ICO chạy khỏi dự án.”

Theo Zhang từ Huobi, hai năm sau sự bùng nổ của token năm 2017, vẫn còn một sự “thèm muốn khổng lồ”, trong số các thương nhân đầu tư lẻ mong muốn được tiếp cận sớm với các tài sản kỹ thuật số. Anh nói:

“Sự khác biệt duy nhất trong lần này là mọi người, nhìn chung là đã thận trọng và cẩn thận hơn rất nhiều về nơi họ đặt tiền.”

Thành Ngô

Theo TapchiBitcoin.vn/Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT