Trang chủ Tạp chí Tin tức Litecoin (LTC) Binance Research : Litecoin halving sắp tới có tăng 500% như trong...

Binance Research : Litecoin halving sắp tới có tăng 500% như trong lịch sử hay không?

lúc 23:18
SHARE

Trong báo cáo mới nhất của mình, nghiên cứu của Binance đã giải thích về đợt halving Litecoin (giảm một nửa phần thưởng khối) sắp tới dự kiến ​​vào ngày 6 tháng 8 năm nay.

Được tạo ra vào năm 2011 bởi Charlie Lee như một fork của  Bitcoin với một vài khác biệt chính về chức năng băm và giảm 3/4 thời gian tạo khối , theo cách tương tự như Bitcoin, việc halving của Litecoin được lên kế hoạch với 4 năm một lần, và đây là lần thứ 2 của nó.

Nguồn cung Litecoin sẽ được giảm một nửa

Phần thưởng khối của Litecoin được giảm một nửa sau mỗi 840.000 khối cứ sau bốn năm. Với việc giảm một nửa này, phần thưởng khối hiện tại được đặt ở mức 25 LTC mỗi khối sẽ được giảm xuống còn 12,5 LTC mỗi khối.

Báo cáo của Binance phân tích ý nghĩa của việc giảm một nửa đối với bất kỳ loại tiền điện tử POW nào , cho rằng nó rất quan trọng bao gồm lợi nhuận khai thác sẽ bị cắt giảm một nửa và tiềm năng giảm các công cụ khai thác cũng có thể dẫn đến nguy cơ tấn công 51% cao hơn nếu tỷ lệ băm giảm. Song song với đó là tỷ lệ lạm phát sẽ giảm do nguồn cung giảm.

Về khía cạnh lạm phát, nguồn cung của nó hiện ở mức khoảng 8.4% mỗi năm, hiện sẽ giảm xuống ~ 4% sau khi giảm một nửa.

Hơn nữa, doanh thu từ phí giao dịch là không đáng kể so với phần thưởng khối. Với thực tế là Litecoin có số lượng giao dịch trên chuỗi thấp hơn nhiều so với Bitcoin và phí giao dịch của nó chỉ chiếm chưa đến 0,12% phần thưởng khối khai thác từ Litecoin, nó sẽ mang lại một số vấn đề.

Lịch sử cho chúng ta biết điều gì?

Nhìn vào việc giảm một nửa Bitcoin, nó sẽ có lần thứ ba vào tháng 5 năm 2020. Trong nửa đầu tiên, đợt tăng sau giảm một nửa đã giúp bù đắp một phần lợi nhuận khai thác giảm đáng kể. Trong khi ở nửa thứ hai, có sự sụt giảm chung về lợi nhuận của khối nhưng sự tăng giá ban đầu đã bù đắp cho khoản lỗ này.

Vì vậy, trên cơ sở này, có một vài kịch bản. Các cuộc biểu tình giá trước khi ổn định ở mức cao mới là lần đầu tiên và LTC đã tăng 200% so với đầu năm. Bây giờ, cái thứ hai là tăng tỷ lệ băm trước khi giảm một nửa trước khi phần thưởng khai thác giảm và nó đã có vì tỷ lệ băm LTC là trên ATH.

Một kịch bản khả thi khác là lợi nhuận khai thác điều chỉnh khi người khai thác thoát khỏi thị trường, điều này có thể là do người khai thác chuyển sang đồng coin có lợi nhuận cao hơn trong trường hợp giảm cạnh tranh sẽ bù đắp cho việc mất lợi nhuận nhưng nó cũng làm tăng sự tập trung của Litecoin dẫn đến rủi ro lớn là tấn công 51%.

Cuối cùng, lợi nhuận khai thác giảm vĩnh viễn cũng có thể xảy ra nhưng nó đã không xảy ra sau đợt tăng giá cuối cùng, vì vậy chưa thể dự đoán được.

Nhìn vào các sự kiện giảm một nửa trong quá khứ

Trong suốt lịch sử 8 năm của mình, Litecoin chỉ có một halving, trong đó phần thưởng khối giảm từ 50 LTC xuống 25 LTC. Việc giảm một nửa này xảy ra ở độ cao khối là 840.000 (vào ngày 26 tháng 8 năm 2015) . Các điểm chính quan trọng từ việc giảm một nửa trước đó là gì?

2.1 Litecoin từ tháng 8 năm 2015 giảm một nửa

2.1.1 Giá tăng trước sự kiện
Diễn biến của giá (USD) trước / sau khi giảm một nửa năm 2015

Giá Litecoin tăng từ khoảng 1,5 USD (3 tháng trước khi halving) lên hơn 3 USD sau khi halving, với mức cao nhất là 7 USD (500%) vào giữa tháng 7 năm 2015. Biến động chung của tiền điện tử cũng tăng tương ứng trong các tháng trước khi xảy ra sự kiện giảm một nửa . Hiện tại giá Litecoin cũng đã tăng 200% trong 3 tháng.

2.1.2 Hashrate hầu như không giảm
Hashrate Litecoin (trong THash / s)

Một trong những hậu quả tiềm tàng từ việc halving Litecoin là  giảm sự tham gia của người khai thác. Tuy nhiên, như đã thấy trong biểu đồ ở trên, các công ty khai thác Litecoin đã không từ bỏ sau khi giảm phần thưởng khai thác trên mỗi khối. Hashrate giảm khoảng 15% xung quanh sự kiện này, trước khi nhanh chóng hồi phục trong hai tuần sau khi giảm một nửa.

2.1.3 Lợi nhuận khai thác giảm vĩnh viễn
Lợi nhuận khai thác Litecoin từ (tính bằng USD / ngày cho GHash / s)

Lợi nhuận khai thác giảm được bù đắp bởi đợt tăng giá xảy ra vài tháng trước khi khối 840.000.

Cụ thể, việc tăng giá này đã dẫn đến tăng đột biến lợi nhuận trước sự kiện. Cuối cùng, việc giảm một nửa đã đẩy lợi nhuận khai thác trở lại điểm cân bằng dài hạn, giảm thiểu tác động của biến động giá ngắn hạn, dẫn đến lợi nhuận tăng vọt trước khi giảm một nửa.

Do đó, lợi nhuận khai thác sau giảm một nửa chỉ kém vài phần trăm so với lợi nhuận trung bình dài hạn (khoảng 38 USD / ngày mỗi GH / giây).

Nhìn chung, biến động giá vẫn là yếu tố quyết định lớn nhất đến lợi nhuận khai thác.

Sự kiện halving Bitcoin

Kể từ khi khối genesis được tạo ra, Bitcoin đã có hai đợt halving

Ngày 28 tháng 11 năm 2012 (từ 50BTC xuống 25 BTC mỗi khối)
Ngày 9 tháng 7 năm 2016 (từ 25BTC xuống 12,5 BTC / khối)
Bitcoin halving thứ ba dự kiến sẽ xảy ra vào tháng 5 năm 2020.

Trong trường hợp đợt Bitcoin halving đầu tiên, sự tăng giá sau halving đã giúp bù đắp một phần lợi nhuận khai thác giảm đáng kể.

Tuy nhiên, việc halving thứ hai của Bitcoin đã dẫn đến sự sụt giảm chung về lợi nhuận của khối (với một lượng hashpower không đổi). Sự tăng giá ban đầu không bù đắp cho sự mất mát trong lợi nhuận của khối. Trong thời gian dài, các yếu tố thay thế như cạnh tranh lớn hơn trong ngành khai thác mỏ, được đo bằng độ khó tăng dần đối với khối 10, có thể giải thích những phát hiện này.

Kết luận

Nếu giá Litecoin tăng hơn nữa (tính theo USD) nhưng vẫn không thay đổi so với các loại tiền điện tử khác (ví dụ: BTC, ETH), lợi nhuận khai thác vẫn sẽ tăng, vì chi phí khai thác, như điện và thiết bị phần cứng, được tính bằng fiat. Tuy nhiên, các công ty khai thác vẫn sẽ xem xét lợi nhuận cận biên và chi phí cơ hội của việc khai thác từng loại tiền điện tử PoW trong cùng khoảng thời gian để quyết định xem có sinh lãi nhiều hơn khi khai thác Litecoin hoặc các loại tiền điện tử khác hay không.

Chỉ có một đợt tăng giá ngoại sinh về giá Litecoin (tức là, vượt trội hơn tất cả các loại tiền điện tử PoW khác) hoặc tăng mức độ sử dụng của chính chuỗi – dẫn đến tổng phí giao dịch được thu thập bởi các thợ mỏ trên mỗi khối – có thể bù cho phần thưởng khối khai thác trong tương lai này.

Không giống như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cung cấp hướng dẫn dự án khoảng 3 lần tăng lãi suất trong tương lai cho phần còn lại của năm, các sự kiện halving này được viết bằng mã số và – ở một mức độ nào đó – tương tự như thay đổi chính sách ngân hàng trung ương được xác định trước cho bất kỳ POW nào tiền điện tử.

Trong khi những sự kiện này rất quan trọng đối với những người khai thác và những người tham gia thị trường khác, sự khan hiếm của các dẫn chứng trong lịch sử dẫn đến sự không chắc chắn về kết quả tiềm năng từ việc halving trong tương lai, bất kể đó là Litecoin, Bitcoin hay thậm chí là Bitcoin Cash.

Thạch Sanh

Tạp Chí Bitcoin

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT