Trang chủ Tạp chí Tin tức Libra - Facebook BIS muốn có ‘sân chơi bình đẳng’ cho các ngân hàng trong...

BIS muốn có ‘sân chơi bình đẳng’ cho các ngân hàng trong bối cảnh mối đe dọa đến từ Facebook

lúc 20:37
SHARE

BIS muon co san choi binh dang khi bi facebook de doa

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), một tổ chức thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương trên thế giới, đã đưa ra một cảnh báo rõ rệt về những người chơi như Facebook, Alibaba, và Google phá vỡ hệ thống tài chính hiện tại.

Trong báo cáo kinh tế hàng năm, có tiêu đề Big Tech in Finance: Cơ hội và rủi ro, BIS – thường được xem là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương – đặc biệt coi tiền điện tử Libra mới của Facebook là mối đe dọa đối với các dịch vụ thanh toán hiện có.

“Với quy mô và phạm vi tiếp cận khách hàng của họ, sự gia nhập vào ngành tài chính của những gã khổng lồ công nghệ có khả năng châm ngòi cho sự thay đổi nhanh chóng trong ngành”.

Facebook, Alibaba và tiền điện tử phá vỡ ngành tài chính

Facebook đã chính thức ra mắt một loại tiền điện tử, Libra, vào tuần trước, nhưng các công ty công nghệ lớn khác của có thể sẽ sớm làm theo. Đồng sáng lập Gemini Cameron Winklevoss dự đoán rằng Amazon, Apple, Netflix và Google sẽ đưa ra các sáng kiến ​​tương tự trong vòng hai năm.

Tạm gác vấn đề tiền điện tử sang một bên, sự hiện diện của gã khổng lồ công nghệ trong ngành tài chính được cho là vượt quá điểm không thể đảo ngược. Tại Trung Quốc, sáng kiến ​​thanh toán của Alibaba phục vụ hơn 1 tỷ người dùng. Trong khi đó, Apple Pay có 383 triệu người dùng trên toàn cầu.

Libra có khả năng phục vụ 2.7 tỷ người dùng Facebook, chồng chéo với toàn bộ khoảng 2 tỷ người dùng WhatsApp trên toàn cầu. Và, tất nhiên, Bitcoin hiện có vốn hóa thị trường gần 200 tỷ đô la.

Cơ quan quản lý phải tạo ra một ‘sân chơi bình đẳng’

Báo cáo cảnh báo rằng các công ty công nghệ lớn sẽ ngày càng xoay quanh các dịch vụ tài chính. Bằng cách khai thác một lượng lớn người dùng hiện có, những gã khổng lồ công nghệ có thể nhanh chóng ra mắt cơ sở hạ tầng tài chính mới. Và họ có sự công nhận thương hiệu để tạo đà phát triển, bắt đầu với Libra.

“Các cơ quan quản lý cần phải đảm bảo một sân chơi bình đẳng giữa những gã khổng lồ công nghệ và các ngân hàng, có tính đến cơ sở khách hàng rộng lớn của những gã khổng lồ này, tiếp cận thông tin và mô hình kinh doanh trên phạm vi rộng”.

Trong số các mối quan tâm của BIS là việc lạm dụng dữ liệu tiềm năng và sự xuất hiện của các độc quyền tài chính kỹ thuật số, họ viết: “Những gã khổng lồ công nghệ có khả năng thu thập lượng dữ liệu lớn với chi phí gần như bằng không”.

Annie

Tạp chí Bitcoin | CCN

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT