Trang chủ Tạp chí Bitcoin chống lại các loại tiền tệ, nhưng nó thuộc một loại...

Bitcoin chống lại các loại tiền tệ, nhưng nó thuộc một loại riêng

lúc 06:00
SHARE

Đã qua rồi thời của sổ cái và sổ séc bụi bặm. Trong thập kỷ gần đây, từ “tiền” đã mang một ý nghĩa hoàn toàn mới đối với rất nhiều người trên toàn thế giới. Điều này một phần là do số đông bị thất vọng hoàn toàn với cách nhiều ngân hàng lớn xử lý các giao dịch kinh doanh của họ.

Bitcoin chống lại các loại tiền tệ, nhưng nó thuộc một loại riêng

Trên thực tế, với việc sử dụng tiền vật chất vào sự suy giảm, thị trường thanh toán kỹ thuật số đã bắt đầu thay thế một loạt các phương pháp ngân hàng phổ biến truyền thống. Đặt mọi thứ vào viễn cảnh, chỉ riêng ở châu Á, hơn 1,7 tỷ cá nhân đã sử dụng hai nền tảng thanh toán lớn nhất của Trung Quốc để tạo thuận lợi cho các giao dịch hàng ngày của họ.

Không chỉ vậy, với sự gia tăng của tiền điện tử, ngày càng nhiều người tiêu dùng trên toàn thế giới đã có cơ hội thanh toán tại hàng ngàn cửa hàng bán lẻ thông qua việc sử dụng các khoản tiền điện tử được họ nắm giữ. Tuy nhiên, với điều đó, đáng để tự hỏi mình câu hỏi, àm thế nào để các loại tiền tệ truyền thống tương quan với tiền điện tử, và nếu chúng làm, các chỉ số chính chỉ rõ ràng cho các mối quan hệ này là gì?

Bitcoin như một loại tiền tệ

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Gregory Klumov, CEO của công ty phát hành stablecoin được hỗ trợ bằng đồng Euro. Theo quan điểm của ông, trong vòng 10 năm qua của vòng đời Bitcoin, tài sản tiền điện tử hàng đầu đã thể hiện các giai đoạn tương quan ngắn với các tài sản rủi ro như cổ phiếu và tiền tệ thị trường mới nổi. Ông tiếp tục thêm:

Về lâu dài, tôi không thể tìm thấy bất kỳ giá trị R-bình phương (hệ số xác định) (> 0,5) có ý nghĩa nào khi so sánh nó với các tài sản khác. Tôi tin rằng BTC sẽ tiếp tục đạt được lực kéo như một tài sản không tương quan và trở thành thành viên chính thức của lớp tài sản thanh khoản thay thế.

Mặc dù Bitcoin là tài sản hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua, các câu hỏi liên quan đến sự biến động của nó thường được đặt ra. Đến thời điểm này, Will Reeves, CEO của Fold – một nền tảng tập trung vào quyền riêng tư cho thanh toán bằng tiền điện tử nói rằng mặc dù Bitcoin được coi là dễ biến động hơn hầu hết các loại tiền tệ fiat, tài sản tiền điện tử không phải chịu mức lạm phát tương tự. như đồng đô la Mỹ, đồng ruble của Nga hoặc đồng euro. Phát biểu về những gì thực sự khiến Bitcoin khác biệt so với các loại tiền được nhà nước hậu thuẫn, Reeves nói:

“Chính phủ của liên tục in nhiều tiền hơn, nhưng Bitcoin có nguồn cung cố định (sẽ không tồn tại hơn 21 triệu bitcoin). Sự khan hiếm tạo ra nhu cầu, đảm bảo rằng Bitcoin sẽ có xu hướng tăng giá trị theo thời gian, không giống như các loại tiền tệ fiat có hệ thống giá trị dài hạn khó dự đoán hơn”.

Quan sát kỹ hơn về mối quan hệ của Bitcoin với các loại tiền tệ fiat hàng đầu

Khi kiểm tra, có thể thấy rõ rằng khi Bitcoin được đọ sức với các đồng tiền lớn như đô la Mỹ, euro, bảng Anh, đồng ruble Nga, v.v., sự gia tăng về tốc độ của đồng tiền điện tử hàng đầu đã tỏa sáng khá rõ ràng, vì tất cả các loại tiền tệ nói trên đã phải đối mặt đình trệ lâu dài và sụp đổ kinh tế. Về vấn đề này, Bitcoin đứng một mình trong khả năng phục hồi vượt quá mức cao trong quá khứ của nó trong thời gian ngắn, như đã được thể hiện nhiều lần bởi tài sản hàng đầu.

Về vấn đề này, Sky Guo, CEO của Cypherium – một nền tảng blockchain tập trung vào doanh nghiệp – nói rằng ông tin rằng sức mạnh trở lại đáng kinh ngạc của Bitcoin, chỉ dựa trên thực tế là nó sử dụng mô hình thiết kế giảm phát. Không chỉ vậy, Guo còn chỉ ra rằng Bitcoin đứng một mình trong một số liệu trừu tượng hơn: sức mua tổng thể của nó. Anh ấy đã giải thích:

“Một số chuyên gia nhầm lẫn giữa giá cả với sức mua, tức là họ tin rằng sức mua của một loại tiền tệ được thể hiện trực tiếp bằng giá trị USD của nó. Trên thực tế, sức mua của Bitcoin đã tăng lên đều đặn khi đồng đô la đã giảm. Kể từ đầu thế kỷ 20, tác động của một đô la đối với dòng nguyên liệu của hàng hóa và dịch vụ trên thế giới đã giảm dần. Bitcoin có tác động đến sự giàu có và dòng vốn đang trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày, khi các kỹ sư và doanh nhân trong không gian của chúng tôi tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng chi tiêu của mình”.

Cung cấp những hiểu biết chi tiết về vấn đề này, Gauthier Bros, CEO của Atayen – một công ty cung cấp các giải pháp web trên các lĩnh vực blockchain, big data và điện toán đám mây. Anh cho biết, trong khi sức mua của hầu hết các loại tiền tệ fiat có thể dường như không biến động mạnh khi được xem xét trong khung thời gian hàng tháng, trên quy mô của nhiều năm và nhiều thập kỷ, các cá nhân đầu tư mạnh vào fiat chắc chắn sẽ mất giá trị theo tỷ lệ chưa từng thấy. Anh ấy đã giải thích:

“Mọi người đều biết rõ rằng giá trị của 1 đô la hoặc 1 euro đáng giá hơn nhiều vào những năm 1990 so với ngày nay. BTC chỉ mới một thập kỷ, nếu vào ngày 21 tháng 5 năm 2011, người ta có thể mua một chiếc bánh pizza với giá 5,000 BTC, thì ngày nay, 5,000 BTC đó trị giá 30 triệu đô la. Nhiều người tiết kiệm đã đặt cược vào các loại tiền tệ fiat sẽ rất vui khi có thể tận dụng sự đánh giá cao như vậy về khoản tiết kiệm của họ.

Cuối cùng, Eric Benz, CEO của nền tảng giao dịch tiền điện tử Changelly, nói rằng khi ông bắt đầu khám phá sâu về lĩnh vực tiền điện tử vào đầu thập kỷ trước, Bitcoin đã giao dịch ở mức khoảng 1 đô la mỗi đồng. Tuy nhiên, giữa năm 2011 và 2018, đồng tiền kỹ thuật số đã tiếp tục thể hiện giá trị tiền tệ thực sự của mình, bất kể so sánh với các tài sản truyền thống. Thêm vào đó:

“Tôi không thực sự đồng ý khi Bitcoin được so sánh với các loại tiền tệ. Bitcoin có thể hoạt động như tiền nhưng nó lớn hơn nhiều so với mức này, do đó giá trị và sự biến động của nó. Tiền chỉ đơn thuần là ứng dụng đầu tiên cho Bitcoin và chúng ta vẫn chưa chứng kiến ​​công nghệ này sẽ mang tính cách mạng như thế nào trong việc thay đổi nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tất cả các loại tiền tệ Fiat đều phải mạnh hơn hoặc ít hơn nhưng như chúng ta đã thấy trong nhiều thập kỷ qua, tiền được chính phủ hỗ trợ ngày càng trở nên đáng ngờ và kết quả là mọi người đã bắt đầu thực sự mất niềm tin vào nó”.

Sau đó, ông tuyên bố rằng ở nhiều khu vực trên thế giới có nhiều biến động, đồng nội tệ đang dần mất đi ý nghĩa khi ngày càng nhiều người ngày càng phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Benz cũng chỉ ra rằng do sự khan hiếm của Bitcoin – trong đó chỉ có tổng số 21 triệu đồng tiền tồn tại – tiền tệ sẽ trở nên có giá trị hơn khi thời gian trôi qua.

Biến động Bitcoin so với tài sản fiat truyền thống

Mặc dù có quan niệm cho rằng các tài sản fiat truyền thống như đồng đô la hoặc đồng euro không biến động như tiền điện tử, điều đáng ghi nhớ là sự biến động chỉ có thể được đo lường thực sự khi một người được phép làm việc với tối thiểu hai tham số đánh giá riêng biệt, như đồng đô la được xếp chồng lên so với Bitcoin.

Để minh họa rõ hơn cho điểm này, Sidharth Sogani của Crebaco, một công ty nghiên cứu và tình báo về blockchain nói rằng giá Bitcoin thường được coi là không ổn định khi chỉ nói về đồng đô la. Tuy nhiên, ông đã nói thêm:

“Một Bitcoin luôn luôn là một Bitcoin. Điều tương tự là với các loại tiền tệ fiat khác. Nhưng vấn đề là chúng ta không được nhìn thấy thông số khác để đo giá trị của USD (vì chúng ta không biết nó được hỗ trợ bởi cái gì) vì các chính phủ không tiết lộ phía bên kia. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng một đô la vẫn là một đô la về mặt mệnh giá của nó, chứ không phải giá trị thực tế. Giá trị thực tế bị thao túng. Gần đây, hàng nghìn tỷ đô la đã được bơm vào do sự cố, bạn nghĩ họ đang nhận được tất cả những đô la đó từ đâu?”

Về một lưu ý có liên quan, CEO của Nokenchain, Guillaume Thuillet nói rằng trong khi các loại tiền tệ có xu hướng hiển thị biến động ngắn hạn thấp, điều này chỉ đơn giản là do tiền hiện đang được lưu hành trên toàn cầu sẽ giảm 10% giá trị trong một đêm, kết quả trên toàn thế giới sẽ là thảm họa. Do đó, về bản chất, các chính phủ phải tiếp tục in tiền và bơm vào nền kinh tế của họ để duy trì hiện trạng cho các thị trường trên toàn thế giới duy trì tương đối ổn định.

Cuối cùng, Jasper Tay, CEO tại Plutus – nhà cung cấp thẻ ghi nợ tiền điện tử – đã bình luận về khía cạnh biến động của Bitcoin. Ông nói rằng mọi người không nên tìm kiếm mối tương quan giữa Bitcoin và các loại tiền tệ khác, nhưng nên so sánh tài sản tiền điện tử với các chỉ số thị trường chứng khoán. “Thị trường cần phải nhận ra rằng có một cơ hội để giao dịch thành một tài sản phi tập trung khi chúng ta đang ở trên đỉnh của một cuộc khủng hoảng tín dụng và phiền muộn khác”.

Phiền muộn là sự suy thoái kéo dài, kéo dài trong hoạt động kinh tế ở một hoặc nhiều nền kinh tế. Đó là một suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn suy thoái kinh tế, đó là sự chậm lại trong hoạt động kinh tế trong suốt chu kỳ kinh doanh bình thường.

Jasper Tay cũng cho rằng mặc dù Bitcoin được công nhận rộng rãi là một tài sản dễ bay hơi, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng thị trường này vẫn có số lượng người tham gia tương đối thấp khi so sánh với hầu hết các lĩnh vực định hướng fiat, dẫn đến thanh khoản ít hơn và tăng giá nhanh hơn.

Tại sao mọi người vẫn tin tưởng vào ngành ngân hàng truyền thống?

Trong hơn một thế kỷ, mọi người trên khắp thế giới đã được dạy trong các trường học và đại học của họ rằng một mức độ lạm phát nhẹ luôn cần thiết cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, chính lạm phát này dẫn đến kết quả là những gì có thể được gọi là suy thoái mỗi thập kỷ hoặc lâu hơn.

Mặc dù giá trị toàn cầu của các nền kinh tế khác nhau trên khắp hành tinh có thể đã tăng gấp trăm lần trong thế kỷ qua, nhưng điều này về cơ bản chỉ ra là một bong bóng tài chính lớn hơn đang được tạo ra đằng sau. Xây dựng suy nghĩ của mình về vấn đề này, Sogani nói thêm:

“Các bong bóng này hiện đã thu hút sự chú ý và mọi người nhận thức rõ hơn về cách thao túng của các ngân hàng trung ương. Bitcoin là giảm phát hoặc một hệ thống trì trệ. vì không có in BTC mới. Alfred Marshall (cha đẻ của kinh tế học) vẫn chưa được sinh ra cho thế giới phi tập trung. Rất sớm khía cạnh kinh tế này của nền kinh tế dẫn đầu Bitcoin sẽ được công nhận”.

Cùng một chủ đề, Benz giải thích rằng mọi người vẫn tin tưởng vào hệ thống vì đó là tất cả những gì họ từng biết. Ngoài ra, ông chỉ ra rằng rõ ràng là thiếu các cá nhân có giáo dục, nhận thức được sự khác biệt giữa tiền tệ fiat và tiền điện tử được chính phủ hỗ trợ.

Paolo Ardonio, giám đốc công nghệ của Bitfinex và Tether, cũng bình luận về chủ đề này, anh cho rằng tình hình thế giới hiện đang phải đối mặt đã xác thực những gì ngành công nghiệp tiền điện tử đã xây dựng trong hơn 10 năm qua. Ông nói thêm rằng nền kinh tế toàn cầu cần sự minh bạch và blockchain hơn bao giờ hết: “Bạn không thể tiếp tục in tiền ra từ không khí và để lại khoản nợ cho con, cháu chúng tôi. Bitcoin là câu trả lời”.

Cuối cùng, Bros nói thêm một cách nhẹ nhàng rằng dù là Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hay Ngân hàng Trung ương Châu Âu, hầu hết các tổ chức tài chính tập trung dường như không tìm thấy trở ngại cho trò tiêu khiển yêu thích của họ: in thêm tiền. Ông cũng nói thêm rằng chính hành động tạo ra nhiều tiền hơn từ không khí là nền tảng của tất cả các bong bóng tài chính và tiếp tục mang đến cho nhiều người niềm tin mà họ hiện có trong hệ thống tiền tệ hiện tại của họ. Anh ấy đã chỉ ra:

“Nhờ vào đô la của họ, mọi người có thể lấp đầy xe đẩy mua sắm của họ, thùng xăng của chiếc xe của họ. Họ không thể làm điều này trực tiếp với Bitcoin, chính khả năng fiat này mang lại cho họ sự tự tin. Nếu ngày mai, và đây sẽ là trường hợp, quần chúng thấy mình bị tống tiền từ khoản tiết kiệm của họ (nghĩa là nỗ lực chiến tranh chống lại virus corona), rằng tiền của họ không còn cho phép họ tiêu dùng như trước đây, họ sẽ chuyển sang một hệ thống không còn cho phép loại tiền thừa này, BTC sau đó sẽ có ý nghĩa”.

Nhìn về phía trước

Từ quan điểm lịch sử, phần lớn các tài sản fiat truyền thống đã được hưởng thời gian triển khai vốn kéo dài từ các tổ chức được thành lập cung cấp giá trị của họ với một mỏ neo ổn định. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là vốn thể chế có xu hướng làm giảm sự biến động của một tài sản bằng cách chạy các chiến lược chênh lệch giá và phái sinh.

Là một tài sản rất trẻ, Bitcoin vẫn thiếu cùng một khối lượng vốn tổ chức tham gia, đó là lý do tại sao nó vẫn biến động khá dữ dội. Tuy nhiên, với số đông hiện đang dần bắt đầu nhận ra những hạn chế của hệ thống tài chính kế thừa, sẽ không ngạc nhiên khi thấy sự thay đổi kịch bản nói trên trong vài năm tới.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT