Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bitcoin có thể làm giảm mức độ bất bình đẳng thu nhập

Bitcoin có thể làm giảm mức độ bất bình đẳng thu nhập

lúc 18:00
SHARE

Bất bình đẳng thu nhập đã trở thành một chủ đề hot gần đây, nhưng nó rất dễ bị hiểu lầm.

bitcoin-co-the-lam-giam-muc-do-bat-binh-dang-thu-nhap

Investopedia định nghĩa “bất bình đẳng thu nhập” là sự tập trung cao độ về của cải hoặc thu nhập trong tay một tỷ lệ nhỏ dân số, mà thường được gọi là top 1%.

bitcoin-co-the-lam-giam-muc-do-bat-binh-dang-thu-nhap

Sự phân phối thu nhập không đồng đều thường bị đổ lỗi do nhiều yếu tố, bao gồm sự suy giảm của các công đoàn lao động, giả thuyết toàn cầu hóa, thay đổi công nghệ dựa trên kỹ năng, tài chính hóa, giả thuyết superstar, nhập cư của những người lao động ít học, chi phí học việc, tự động hóa, sử dụng ma túy, chính sách, chính trị và chủng tộc.

Nhưng có một tác nhân khác của bất bình đẳng thu nhập thường không được nói đến – lạm phát. Việc thiếu các cuộc đàm luận xung quanh lạm phát có thể ảnh hưởng đến bất bình đẳng thu nhập vì nó không được hiểu rõ, cùng với thực tế là những người nắm quyền trực tiếp được hưởng lợi từ sự tồn tại của lạm phát.

Trước khi tôi tìm hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa lạm phát và bất bình đẳng thu nhập, điều quan trọng là phải hiểu lạm phát hoạt động như thế nào. Theo Wikipedia, “lạm phát là sự gia tăng bền vững về mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế trong một khoảng thời gian. Khi mức giá chung tăng lên, mỗi đơn vị tiền tệ mua ít hàng hóa và dịch vụ hơn; do đó, lạm phát phản ánh sự giảm sức mua trên mỗi đơn vị tiền – mất giá trị thực trong phương tiện trao đổi và đơn vị tài khoản trong nền kinh tế”.

Để rõ ràng, mục đích lạm phát của đồng đô la fiat làm giàu cho người giàu và đẩy người nghèo vào tình trạng nghèo hơn nữa. Lạm phát đánh cắp sự giàu có từ người nghèo thông qua hai yếu tố chính – thiếu hợp đồng tiền lương được điều chỉnh theo lạm phát và mất sức mua từ dự trữ tiền mặt. Những khái niệm này được giải thích tốt nhất thông qua các ví dụ, vì vậy hãy xem xét về trường hợp của “Sally”.

Sally là một công dân Mỹ làm việc tại cửa hàng tạp hóa địa phương và kiếm được 11 đô la / giờ. Cô làm việc trung bình 40 giờ một tuần, đã kết hôn được 17 năm và có 3 đứa con dưới 10 tuổi. Mỗi ngày, Sally dậy sớm, cho con ăn, đưa chúng đến trường, đi làm 8 ca và trở về nhà.

Cửa hàng tạp hóa đã trả cho Sally 11 đô la / giờ trong 5 năm qua. Cô ấy rất hào hứng vì kiếm được nhiều tiền hơn mức lương tối thiểu và không phải làm việc đêm hay cuối tuần. Thật không may, Sally không nhận ra rằng cô ấy thực sự bị đánh cắp đi sự giàu có của bản thân một cách có hệ thống.

Đầu tiên, Sally kiếm được 1.760 đô la một tháng trước thuế. Một khi bạn tính thuế và các chi phí sinh hoạt của gia đình cô ấy, Sally chỉ còn lại 100 đô la một tháng. Coi như tiền “tiết kiệm” của cô ấy mỗi tháng là khoản tiền nhỏ đó, Sally quyết định để tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của mình, thay vì đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc các tài sản tài chính khác (như trái phiếu điều chỉnh lạm phát, v.v.).

Vào cuối mỗi năm, mục tiêu của Sally là tiết kiệm khoảng 1.200 đô la và sau năm năm, cô ấy có 6.000 đô la trong tài khoản ngân hàng của mình. Mặc dù có vẻ như Sally cuối cùng cũng có tiến triển trong cuộc sống tài chính của mình, lạm phát đã khiến chi phí sinh hoạt tăng lên và con số 6.000 đô la này gần như không nhiều bằng năm năm trước. Thật không may, việc lạm phát ăn mòn sức mua của tiết kiệm của Sally thậm chí không phải là điều tồi tệ nhất. Khi lạm phát tiếp tục làm tăng chi phí sinh hoạt, Sally phải chi nhiều tiền hơn mỗi tháng để duy trì lối sống tương tự, điều đó có nghĩa là cuối cùng cô không thể tiết kiệm được 100 đô la mỗi tháng, điều mà trước đây cô có thể làm được. Trên thực tế, đến một lúc nào đó, Sally sẽ đi từ việc “có thể tiết kiệm tiền mỗi tháng” đến việc “phải rút tiền tiết kiệm” của mình để trả cho chi phí sinh hoạt mỗi tháng. Đây là một ví dụ tuyệt vời về lý do tại sao nhiều người cảm thấy như họ không bao giờ có thể vượt lên.

Đợi đã, tại sao lạm phát lại có tác động nhanh và có hại như vậy đến khả năng tiết kiệm tiền của Sally?

Sally là một trong hàng triệu người được tuyển dụng với hợp đồng tiền lương không được điều chỉnh hàng năm theo lạm phát. Điều này có nghĩa là mặc dù mức lương hàng giờ của Sally không bao giờ thay đổi (11 đô la / giờ), nhưng thực tế cô ấy được trả ít hơn và ít hơn mỗi năm trên cơ sở sức mua. Khái niệm này bị hiểu lầm hoặc không được công nhận bởi vì hầu hết những người có trình độ học vấn cao / nhân viên văn phòng / những người liên quan đến công nghệ / tài chính đều được bồi thường bằng các hợp đồng tiền lương được điều chỉnh theo lạm phát (họ chưa bao giờ bị buộc phải trải qua tác động của lạm phát mà không có sự bảo vệ của sự điều chỉnh theo lạm phát. ).

Vì vậy, chỉ trong 5 năm ngắn ngủi, Sally đã đi từ việc tiết kiệm được 1.200 đô la mỗi năm, đồng thời trang trải toàn bộ chi phí sinh hoạt của gia đình mình, đến hiện tại, phải rút hết tiền tiết kiệm chỉ để trang trải chi phí sinh hoạt. (Tài liệu từ IMF năm 1998 này đã làm rất tốt trong việc giải thích tác động của lạm phát đối với bất bình đẳng thu nhập)

Mặc dù vậy, đây là một nhược điểm – trong khi Sally bị đánh cắp đi sự giàu có của bản thân một cách có hệ thống, thì giới thượng lưu thực sự được hưởng lợi từ lạm phát. Lạm phát thúc đẩy giá tài sản thực (bất động sản, v.v.) tăng theo thời gian và tài sản thực rõ ràng là do giới thượng lưu giàu có nắm giữ. (Xem Lạm phát và giá của Tài sản thực để biết thêm chi tiết)

Hiệu ứng nghịch đảo này mặt khác làm tăng khoảng cách của bất bình đẳng thu nhập. Chúng ta có thể thấy trong biểu đồ bên dưới rằng bất bình đẳng giàu có bùng nổ ngay khi vàng phá vỡ mức chuẩn Bretton Woods 35 đô la/oz (tháng 4 năm 1968) và Hoa Kỳ quyết định phá vỡ tiêu chuẩn vàng. Đơn giản, đồng đô la fiat và khả năng sau đó của chính phủ Hoa Kỳ trong việc thao túng nền kinh tế đã thúc đẩy bất bình đẳng thu nhập tới mức độ chưa từng thấy trước đây.

bitcoin-co-the-lam-giam-muc-do-bat-binh-dang-thu-nhap

Vậy làm thế nào để Bitcoin có thể giảm mức độ bất bình đẳng thu nhập?

Đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung là một hệ thống tiền tệ giảm phát hiện đang hoạt động theo một lịch trình cung ứng chống lạm phát. Theo nghĩa đen, Bitcoin loại bỏ lạm phát khỏi hệ thống tiền và có thể phủ nhận tác động của lạm phát đối với bất bình đẳng thu nhập. Hơn nữa, chính sách tiền tệ của Bitcoin được thiết lập trước bởi mã phần mềm minh bạch, có thể kiểm toán được, do đó, nó ngăn bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức nào bắt chước việc nới lỏng định lượng để in thêm tiền.

Nếu Bitcoin trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu, việc các chính phủ không thể sử dụng nó như một công cụ để thao túng nền kinh tế sẽ đảo ngược mạnh mẽ xu hướng bất bình đẳng thu nhập hiện nay. Ngoài ra, các cá nhân và gia đình ở nửa dưới của phân phối tài sản hiện tại sẽ bắt đầu thấy sự giàu có và sức mua của họ tăng lên theo cách mà trước đây không thể tưởng tượng được.

Mặc dù có vẻ điều này là không phổ biến, cá nhân tôi tin rằng Bitcoin có khả năng tốt hơn để cải thiện khoảng cách bất bình đẳng thu nhập so với tất cả các nỗ lực bác ái cộng lại. Điều này không có nghĩa là giáo dục, cơ hội, các sáng kiến trả lương ngang bằng và các con đường khác ít quan trọng hơn, mà là Bitcoin đang thâm nhập vấn đề từ một góc độ khác.

Để giải quyết vấn đề, chúng ta phải thay đổi hệ thống. Và thay đổi lớn nhất mà chúng ta có thể thực hiện là quay trở lại với loại tiền tệ vững chắc, điều mà Bitcoin thực hiện rất tốt.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin/Offthechain

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT