Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bitcoin có thể thay thế tiền Fiat khi người dân Argentina và...

Bitcoin có thể thay thế tiền Fiat khi người dân Argentina và Hồng Kông đang trả cao hơn 10% thị trường do bất ổn chính trị

lúc 11:56
SHARE

Biểu tình tại Hồng Kông những ngày này làm người ta lo ngại nó tác động còn tiêu cực hơn cả thương chiến Mỹ – Trung

Nhu cầu về Bitcoin ở Argentina và Hồng Kông tăng cao đến mức người dân địa phương sẵn sàng trả tới 10% so với giá thị trường.

Tình trạng bất ổn đang diễn ra ở cả hai khu vực đã dẫn đến nhu cầu Bitcoin tăng vọt, khi các nhà đầu tư tìm cách chống lại hệ thống. Và một lần nữa, Bitcoin đã thể hiện được nó là một sự lựa chọn mặc định trong những giai đoạn khó khăn. Nhưng liệu câu chuyện này có phải là sự phản ánh chính xác của thực tế?

Các thị trường tài chính ở Argentina quay cuồng vì tin tức bầu cử

Sau thất bại của Tổng thống Mauricio Macri, trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Argentina vào cuối tuần qua, đất nước này đang đứng trước một thảm họa tài chính.

Bitcoin-thay-the-tien-te

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Argentina – Mauricio Macri.

Thất bại gây sốc trước cánh trái của Alberto Fernández khiến thị trường trở nên quay cuồng. Với chỉ số chính của đất nước, MERVAL, giảm 48% vào thứ Hai xuống mức thấp YTD mới.

Bitcoin-thay-the-tien-te1

Đồng peso Argentina cũng chịu áp lực, mất 15% giá trị so với đồng đô la Mỹ khi thị trường mở cửa sau kết quả cuối tuần. Một Peso bây giờ có giá trị chỉ dưới 2 xu.

Bitcoin-thay-the-tien-te2

Đồng Peso của Argentina so với Đô la Mỹ kể từ năm 2010.

Nhiều người coi kết quả bầu cử này là một cách để người dân bày tỏ sự không hài lòng với các chính sách “thắt lưng buộc bụng” của Macri. Tuy nhiên, bây giờ sự chú ý chuyển sang chính quyền sắp tới, mà một số người tin rằng có nhiều khả năng đàm phán lại về các khoản vay IMF của đất nước này.

Đáp lại phản ứng của thị trường, chủ tịch sắp tới, ông Fernández đổ lỗi cho Tổng thống Mauricio Macri bằng cách nói rằng:

“Các thị trường phản ứng theo cách tiêu cực khi họ nhận ra rằng họ đã bị lừa. Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế hư cấu và chính phủ không đưa ra câu trả lời thỏa đáng.”

Và vì vậy, các báo cáo đang lưu hành rằng người Argentina đang ngày càng chuyển sang Bitcoin như một cách để bảo vệ tài sản của họ. Rayne Steinberg, CEO của Arca, đã nhấn mạnh xu hướng này bằng cách nói:

“Bitcoin đang trở thành tài sản của phương sách cuối cùng khi tiền tệ mất giá trầm trọng và bất ổn chính trị diễn ra. Chỉ riêng trong tuần trước, Bitcoin đã tăng khoảng 50% so với đồng peso của Argentina và giao dịch ở mức cao đáng kể trên các sàn giao dịch địa phương. Và họ không đơn độc, gia nhập hàng ngũ của Venezuela, Hồng Kông và Thổ Nhĩ Kỳ, những quốc gia cũng trải qua những cú sốc tương tự.”

Các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông đang tăng cường

Ngoài thẳng chính trị đang tiếp diễn ở Hồng các báo cáo cho biết rằng Bắc Kinh đang có một phản ứng mang tính quân sự đối với những người biểu tình.

Mặc dù Giám đốc điều hành Carrie Lam đã ủng hộ các đề xuất dẫn độ cá nhân trong danh sách truy nã của Trung Quốc, tình trạng bất ổn dân sự ở Khu hành chính đã không kết thúc như mong đợi.

Bitcoin-thay-the-tien-te3

Thật vậy, tâm trạng chung của người dân Hồng Kông không chỉ thay đổi chính sách dẫn độ. Đề xuất dẫn độ của Lam chỉ là “giọt nước cuối cùng” trong những năm gia tăng sự không chắc chắn cho người dân Hồng Kông.

Bitcoin có phải là sự thay thế mặc định cho hầu hết các loại tiền không?

Và trong những thời điểm không chắc chắn, Bitcoin, nhiều hơn một lần, đã được coi là như một sự thay thế khả thi. Do đó, việc này hỗ trợ cho ý tưởng rằng Bitcoin là một cách để bảo vệ tài sản trong thời kỳ bất ổn kinh tế và chính trị.

Tuy nhiên, Chuyên gia kinh tế, Alex Krüger tìm cách làm dịu những gì ông ấy cho là suy nghĩ phi lý. Thật vậy, Krüger chỉ ra rằng, trên thực tế, USD là sự lựa chọn thay thế mặc định chứ không phải Bitcoin.

Và mặc Krüger không phải là antifan của Bitcoin, ông nghĩ rằng cần phải chỉ ra những sự thổi phồng đang diễn ra trong các thảm kịch quốc gia.

Và Krüger không phải là người đầu tiên nói điều này. Thật vậy, trong khi Bitcoin đã cung cấp một huyết mạch cho một số người Venezuela, có những báo cáo cho thấy mức độ phổ biến của nó bị cường điệu hóa rất nhiều.

Jose Rafael Peña Gholam, Biên tập viên tại CriptoNoticas, đã chỉ ra tâm lý lừa đảo phổ biến, cũng như việc thiếu truy cập internet, đưa ra những rào cản đáng kể đối với việc áp dụng đại trà ở nước này. Ông đã viết:

“Bitcoin có thể đóng một vai trò quan trọng đối với một số người ở Venezuela. Nhưng việc chấp nhận tiền điện tử vẫn chưa phải là phổ biến, và nên diễn ra theo cách hữu cơ hơn. Rất nhiều người đam mê tiền điện tử nước ngoài chỉ đơn giản là không hiểu đất nước chúng ta. Đừng cố gắng áp cuộc khủng hoảng ở Venezuela vào câu chuyện về đồng tiền điện tử yêu thích của bạn.”

Diệu Anh

Tạp chí Bitcoin | Newsbtc

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT