Trang chủ Bitcoin Bitcoin có thực sự tác động xấu tới môi trường không ?

Bitcoin có thực sự tác động xấu tới môi trường không ?

lúc 05:45
SHARE

BTC-CBECI

Theo ước tính mới nhất của Đại học Cambridge, Bitcoin sử dụng điện năng nhiều hơn cả đất nước cộng hòa Czech.

Khi BTC đang đứng đầu về việc dân chủ hóa tiền tệ, thì mức tiêu thụ điện cũng từ đó mà nhân lên theo cấp số.  Và Trung tâm Dự đoán Tài chính của Cambridge (CCAF) cũng phần nào phản ảnh tác động của BTC lên môi trường.

Tiêu tốn điện năng hơn cả một đất nước

Khẳng định này dựa trên Chỉ số tiêu thụ điện BTC của Cambridge (CBECI) kế thừa phương pháp của Marc Bevand, áp dụng loạt giả thiết tích cực (trên) và tiêu cực (dưới) dựa trên các vi mạch ASIC.

Bitcoin-CBECI

Nguồn: Cambridge Center for Alternative Finance

Dù con số CBECI đưa ra chỉ mang tính tương đối (khi ước tính nằm trong hai giới hạn trên và dưới), các nhà khoa học vẫn tận dụng được kết quả này, nhằm phân tích xem các miner sử dụng bao nhiêu phần cứng trên máy của mình. Từ đó, con số tiêu thụ điện của BTC có tính xác thực hơn hẳn.

Theo dự đoán, BTC đang “ngốn” lượng điện vào khoảng 63,95 TWh hàng năm. Và con số này được so với dữ liệu tiêu thụ điện quốc gia WorldFact của CIA, để cho thấy sự chênh lệch.

Khi ước tính chưa thật sự chuẩn xác

Rất nhiều ý kiến sẽ bày tỏ quan ngại trước lượng tiêu thụ điện, kèm theo tác động đến môi trường mà BTC có thể gây ra. Tuy nhiên, người dẫn đầu của CCAF, Michel Rauchs lại bày tỏ thái độ rất bình tĩnh với tờ BBC, rằng:

“Phép so sánh chỉ nhằm để khu trú lại vấn đề. Người xem có thể tự cho mình câu trả lời với tác động của chúng.”

Không thể phủ nhận rằng sức tiêu thụ điện khủng khiếp của BTC rất đáng quan tâm, nhưng con số trên cuối cùng cũng chỉ mang tính phỏng đoán. Và chính CCAF phần nào cũng thừa nhận điều này. Một người dùng khuyết danh đã bình luận trên website chính thức của CCAF như sau:

“Con số đáng tin cậy về mức sử dụng điện của BTC rất khan hiếm. Họ chỉ cho nắm bắt được từng con số riêng lẽ, và có sự biến thiên rất lớn trong suốt quá trình định tính mức tiêu thụ.”

BTC có tác động xấu lên môi trường thực sự đáng quan ngại ?

Ảnh hưởng của crypto lên môi trường vốn đã bị phản bác bởi 1 số ý kiến, khi họ cho rằng mạng lưới BTC sử dụng năng lượng từ các nhà máy Nhiệt điện hóa thạch ô nhiễm ở Trung Quốc.

Và trên tuần san của tạp chí khoa học, Joule cho rằng lượng khí thải carbon do BTC gây ra vượt xa con số của các tiểu quốc giá. Sau đây là đoạn trích của nghiên cứu trên:

“…và lượng khí thải carbon dao động từ 22.0 đến 22.9 MtCO2 hằng năm. Điều này có nghĩa rằng lượng khí thải từ BTC ngang ngửa với các quốc gia như Jordan và Sri Lanka, ngang với mức thải của bang Kansas.”

Thế nhưng, Robert Sharratt, cựu nhân viên của cục Tài Nguyên và Thiên Nhiên, người từng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu thụ năng lượng của Anh và Trung Quốc đã dập tan những lý lẽ trên.

Theo bài đăng của mình trên Hackernoon, ông đã phủ nhận những ý kiến chống lại BTC và cho rằng việc sử dụng năng lượng nhiệt điện của Trung Quốc là thiếu cơ sở.

Dựa trên dữ liệu cá nhân, Sharrat nhận ra các miner Trung Quốc thực tế được xác định ở gần các khu thủy điện, thay vì nhiệt điện như đã đề cập. Ông chia sẽ:

“Tôi đã nhiều lần trao đổi với các đối tác đến từ Hồng Công, họ cho biết 80% miner của Trung Quốc đến từ tỉnh Tứ Xuyên; nơi có ngành thủy điện là chủ đạo.”

Sharrat cũng thừa nhận rằng hệ thống PoW thật sự chưa hoàn hảo, nhưng với tất cả những gì BTC mang lại, nó xứng đáng với lượng tiêu thụ năng lượng mà con người bỏ ra. Ông khép lại vấn đề bằng chia sẽ sau: 

“Đây là cốt lõi của tiền tệ và sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp đến thế giới. Là một người thuộc cộng đồng crypto, bạn đừng nên để những điều tiếng xấu về tác động của chúng lên môi trường tác động đến hoạt động của mình.”

Đặng Nghiêm

Tạp chí Bitcoin | NewsBTC

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →



SHARE

MỚI CẬP NHẬT