Trang chủ Tạp chí Bitcoin không phải là tiền và chắc chắn cũng không chỉ là...

Bitcoin không phải là tiền và chắc chắn cũng không chỉ là để khai thác

lúc 09:00
Táng lên

Tôi thường tự hỏi có bao nhiêu giá trị được trao cho Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đơn giản vì chúng được coi là tiền kỹ thuật số? Tôi đã viết về điều đó trong bài “Liệu một cái tên khác cho Bitcoin có làm nó trở nên tốt đẹp như bây giờ hay không?”. Tôi nghĩ chúng ta mặc định trao tài sản của mình cho tiền kỹ thuật số vì chúng được gọi là tiền tệ, dù cho chúng không nhất thiết phải có những tính chất đó, hoặc không nhiều hơn các loại “tài sản” khác.

Nếu tôi có một tài khoản môi giới tại Interactive Brokers hay thinkorswim (hiện là một phần của TD Ameritrade) hay bất kỳ nhà môi giới nào khác cho phép tôi mua và bán trong tương lai, tôi có thể biến Brent Crude  thành “tiền” dễ dàng như việc tôi biến Bitcoin trở thành “tiền”.

Những người theo chủ nghĩa thuần túy sẽ cho rằng đó không phải là trường hợp sẽ xảy ra do công nghệ blockchain đang đứng đằng sau Bitcoin, và công nhận họ cũng có phần đúng, nhưng xem xét tất cả các dự định và mục đích thì không khó để tôi có thể kết nối một tài khoản môi giới với một tài khoản thị trường tiền tệ rồi tới một tài khoản debit (nợ) hay một tài khoản tín dụng và biến “tài sản được lựa chọn” của tôi thành “tiền”. Mặc dù tôi không có công nghệ blockchain và sự “ẩn danh” của Bitcoin (thứ dường như đã bắt đầu giảm bớt sau khi các nhà chức trách và cơ quan thuế đang ra sức săn lùng nó), nhưng tôi sẽ có một sự bảo vệ trên cả tuyệt vời chống lại gian lận và những sự thao túng.

Nhưng ngày nay, tôi ít lo lắng hơn về việc liệu mọi người có coi tiền kỹ thuật số là tiền tệ hay không mà tôi quan tâm đến khía cạnh khai thác chúng.

Nói chung, hầu hết mọi thứ được khai thác hay bơm ra khỏi mặt đất đều có một mức độ tách biệt giữa giá trị và việc sử dụng của hàng hóa với quá trình khai thác nó.

Nếu giá dầu giảm, máy khoan sẽ dừng lại cho tới khi việc khoan nó trở nên có lợi nhuận lại.

Nếu giá đồng giảm, máy đào sẽ dừng lại cho tới khi việc khai khoáng nó trở nên có lợi nhuận lại.

Nếu giá của khí đốt tự nhiên giảm, các công cụ chiết xuất khí sẽ ngừng cho tới khi việc chiết xuất trở nên có lợi nhuận lại.

Nếu giá Bitcoin giảm, thì việc khai thác nó dừng lại là điều bất khả thi.

Việc khai thác luôn gắn liền với Bitcoin. Khai thác không phải là một chức năng riêng biệt. Nó không chỉ là điều ảnh hưởng đến cung và cầu, mà nó là một phần bắt buộc phải có để Bitcoin có giá trị.

Nếu có bất cứ thứ gì tôi có thể nghĩ đến, thì việc giảm khai thác sẽ dẫn tới việc nguồn cung của tài sản này giảm, góp phần hỗ trợ tăng giá trị của nó.

Nhưng với Bitcoin, một sự sụt giảm trong khai thác sẽ thật sự dẫn tới việc giảm giá trị của loại tài sản này vì tài sản này là tài sản khai thác.

Điều này khiến tôi băn khoăn vì sao rất khó để tìm ra được cái giá phải trả cho việc đào bitcoin?

Tôi đã dự định đính kèm một liên kết tới một nghiên cứu thực hiện bởi Elite Fixtures khi họ cố gắng ước tính chi phí để khai thác Bitcoin ở nhiều quốc gia dựa theo giá năng lượng, nhưng trang web này gặp vấn đề là liên tục kích hoạt đủ thứ trên trình diệt virus Norton của tôi – vì vậy tôi đính kèm theo bài viết trên Motley Fool mà tôi tìm được về nghiên cứu đó.

Bài báo đó có vẻ như quá chung chung bởi vì nó chỉ nhìn vào chi phí năng lượng, trong khi tôi dự đoán rằng còn có rất nhiều thứ từ quy mô của dụng cụ, phụ thuộc vào việc bạn dùng thiết bị nào, tản nhiệt ra sao, vân vân…, vì vậy tôi không thể nói rằng tôi biết rõ chi phí để khai thác là bao nhiêu (tôi vẫn đang tìm một nơi có thể giải thích việc này), nhưng hiện tại tôi nghĩ việc này vẫn còn thu lại lợi nhuận khá lớn.

Nếu việc khai thác không cần thiết cho Bitcoin (hay bất kỳ tiền kỹ thuật số nào khác) để nó có thể hoạt động và vẫn thu lại lợi nhuận lớn, thì những thợ đào tự họ sẽ có động lực để đẩy giá của Bitcoin, cũng như những kẻ đầu cơ lớn. Các chủ sở hữu lớn này sẽ có thể bán Bitcoin mỗi ngày, nhưng họ sẽ muốn thực hiện điều đó bằng một phương pháp có thể kiểm soát được mà không khiến Bitcoin sụp đổ – vốn có thể khiến họ sắm vai người mua, đặc biệt là xoay quanh các cấp độ kỹ thuật quan trọng, vị trí mà họ nghĩ một cú hồi sẽ thu hút những vụ mua khác.

Các thợ đào có cách thức khác vì họ kiếm được lợi nhuận nhiều hơn theo thời gian thay vì một sự tăng trưởng trong vốn tiền kỹ thuật số hiện hữu mà họ đang đào.

Vấn đề là, nếu như chi ví cho việc đào trở nên cao bằng giá trị của tiền kỹ thuật số, thì còn ai khai thác nữa?

Và nếu không còn ai khai thác, vậy thì loại tiền kỹ thuật số này hoàn toàn không thể hoạt động được.

Có thể tôi suy nghĩ quá đơn giản về chuyện này, nhưng khi các chức năng khai thác trở nên càng ngày càng khó khăn hơn, và khả năng cao là tốn kém hơn, thậm chí đó là đã tính đến hiệu quả của quy mô và cải tiến trong công nghệ, dường như có một điểm giới hạn tiềm năng mà có lẽ đã không được thảo luận nhiều như tôi nghĩ.

Trong bất kỳ trường hợp nào, việc gọi bất kỳ một thứ gì đó được “khai thác” tạo ra một nhận thức rất khác so với thực tế – nơi mà “khai thác” không chỉ đơn giản là tạo thêm nguồn cung – mà thực tế nó là giá trị thực của thứ đó ngay từ đầu.

Đã có thứ mà chúng ta cần phải suy nghĩ khi giá của tiền kỹ thuật số vẫn tiếp tục giảm. Tôi đang nghĩ về việc này trong lúc tôi thử tìm ra xem loại “tiền kỹ thuật số” nào mà tôi muốn sở hữu khi mà giá của tiền kỹ thuật số đã chạm đáy.

Lưu ý: Bất kỳ ý kiến nào thể hiện ở trên đều là từ tác giả. Thông tin này chỉ dành cho mục đích giáo dục và/hay giải trí thuần túy, bạn tự chịu rủi ro khi sử dụng chúng. Tác giả không phải là một nhà môi giới hay là cố vấn của bất kỳ tổ chức nào.

Nguồn: TapchiBitcoin/forbes.com

Xem thêm:

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT