Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bitcoin một lớp tài sản mới lạ

Bitcoin một lớp tài sản mới lạ

lúc 07:00
Táng lên

Bitcoin đại diện cho một nỗ lực phân loại đầy khó khăn cho các tổ chức tài chính truyền thống, dẫn đến việc một số người thấy loại tài sản mới lạ này giống như một sự lai tạp giữa tiền tệ và khoản đầu tư.

Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn (CFTC) đã tuyên bố Btc một loại hàng hóa, Sở Thuế vụ (IRS) đã tuyên bố Bitcoin là tài sản, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) xem thị trường Btc giống như chứng khoán, nhưng Bitcoin vẫn chủ yếu được sử dụng như một loại tiền tệ.

Bitcoin ban đầu được thiết kế bởi Satoshi Nakamoto như là một tiền tệ được mã hóa và dựa trên blockchain đầu tiên, và qua đó được xem là đồng tiền mã hóa đầu tiên. Bitcoin có bảo mật mã hóa và thậm chí siêu máy tính mạnh nhất cũng không thể hack nó, vì vậy không có giao dịch hoặc ví Bitcoin nào có thể bị tấn công, trừ khi mật khẩu của phần mềm ví bị lộ ra.

Bitcoin có thể được gửi ngay lập tức ở bất cứ nơi nào trên thế giới, làm cho nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho nền tài chính quốc tế. Không cần thời gian chờ đợi như với các ngân hàng khi gửi số tiền lớn, và lệ phí cho Bitcoin thường rất thấp. Tính đến tháng 9 năm 2018, một người có thể gửi bao nhiêu Bitcoin tùy thích, dù đó là 1 USD hoặc 10 tỷ USD, với mức phí thấp hơn 1 USD. Không có mạng thanh toán fiat nào trên thế giới có thể so sánh với Bitcoin về hiệu quả phí.

Có lẽ quan trọng nhất, Bitcoin được phi tập trung hóa, vì vậy các giao dịch và tài khoản không bao giờ có thể bị đóng băng hoặc bị thu giữ. Nó không giống như các dịch vụ thanh toán fiat trên thế giới, vốn có thể dễ dàng bị thu giữ hoặc bị đóng băng. Ngoài ra, giao dịch bitcoin là không thể thay đổi, có nghĩa là chúng không thể đảo ngược, góp phần làm cho giao dịch an toàn với người bán hơn bất kỳ dịch vụ nào khác.

Do lợi thế của Bitcoin so với tiền tệ fiat, chưa tính tới 99.999% thời gian hoạt động của nó trong suốt chín năm, lẫn cơ sở hạ tầng và nhu cầu toàn cầu, mọi người đang mua và nắm giữ Bitcoin như một khoản đầu tư vì họ hy vọng nó đạt được giá trị tương đối như fiat trong dài hạn.

Có một yếu tố rất quan trọng khi nói đến đầu tư. Btc được phi tập trung hóa và mã hóa khiến cho nó không thể in theo ý muốn hoặc bị thao túng. Có một nguồn cung cấp cố định là 21 triệu đồng Bitcoin khi việc khai thác hoàn tất, đảm bảo việc giới hạn đồng tiền được in, không giống như tiền tệ fiat do ngân hàng trung ương điều hành có thể in bao nhiêu theo ý muốn. Các ngân hàng trung ương có các cơ chế mạnh mẽ khác ngoài việc in tiền để kiểm soát giá trị của fiat, chẳng hạn như sửa đổi lãi suất liên ngân hàng và phát hành nợ bằng tiền của họ.

Các ngân hàng trung ương đã thao túng tiền tệ fiat của họ, chủ yếu bằng cách phát hành nợ và in tiền, như đòn bẩy để cân bằng ngân sách quốc gia của họ. Btc không có các vấn đề này vì nó không được điều hành bởi bất kỳ cá nhân, thực thể hoặc quốc gia nào. Btc không bị lạm dụng để cân bằng ngân sách, không giống như fiat.

Do đó, các đồng tiền fiat đang trải qua lạm phát rất lớn trong dài hạn. Điều này làm cho Bitcoin dường như là một lựa chọn đầu tư lý tưởng như một bến đỗ an toàn để tránh cơn bão khủng hoảng lạm phát fiat toàn cầu.

Cuối cùng, có lẽ Bitcoin sẽ trưởng thành và trở thành tiền tệ toàn cầu chính, được sử dụng chủ yếu như một loại tiền tệ chứ không phải là một khoản đầu tư vào thời điểm đó. Nhưng trong tương lai gần, Bitcoin là một tài sản kỳ lạ vừa là tiền tệ vừa là khoản đầu tư, khiến các cơ quan quản lý của chính phủ bối rối và xung đột về cách quản lí nó.

Nguồn: TapchiBitcoin.vn/bitcoinnews

Xem thêm: Bitcoin vs Tài sản truyền thống: Hiệu suất 10 năm của Crypto đã ‘đồng bộ hóa’ như thế nào?

Táng lên

MỚI CẬP NHẬT