Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bitcoin năm 2019 là năm thành công của các tổ chức

Bitcoin năm 2019 là năm thành công của các tổ chức

lúc 06:30
SHARE

Các nhà đầu tư tổ chức đã có cách nhìn khác về Bitcoin.

Vào tháng 12 năm 2013, tức 6 năm trước, Bitcoin lần đầu tiên đã phá vỡ mức cao nhất 1.000 đô la. Nhiều người cho rằng điều này sẽ khiến Bitcoin tiến xa hơn như tiền điện tử. Phần lớn điều đó đã được chứng minh là đúng khi giá không thể chia thành bốn con số trong bốn năm tiếp theo. Tuy nhiên, trong năm 2017, 1.000 đô la lại không phải là mức giá cao nhất.

Giá của Bitcoin luôn được xem là một minh chứng cho trường hợp sử dụng của nó, phản ánh lợi ích của nhà đầu tư. Vào năm 2017, Bitcoin đã phá vỡ mức 1.000 đô la, nhưng giá ATH khổng lồ chỉ còn 20.000 đô la do bò Bitcoin hoạt động bán lẻ vào tháng 12 năm 2017. Kể từ đó, thị trường luôn tìm cách thu hút các nhà đầu tư bán lẻ.

Khẩu hiệu “Số lượng hơn chất lượng” của CME, sự giới thiệu về Hợp đồng tương lai Bitcoin của CBOE và các bình luận tích cực của SEC đã tràn ngập thị trường. Trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, một cuộc “di cư” bán lẻ đã khiến Bitcoin giảm từ hơn 14.000 đô la xuống còn 3.200 đô la vào cuối năm 2018.

Lạnh như ICE

Mặc dù trong năm 2018. Bitcoin đã giảm hơn 75% và tổng vốn hóa thị trường giảm mạnh 700 tỷ USD, thị trường vẫn có hy vọng bứt phá. Các nhà đầu tư tổ chức, hoặc hài lòng với sự biến động hoặc phát hiện ra sự biến động của giá, đã “đổ xô” vào không gian tiền tệ phi tập trung.

Và tổ chức lớn nhất bước vào không gian tiền điện tử là Sàn giao dịch liên lục địa [ICE], công ty mẹ của NYSE, người đã quản lý Bakkt, một nền tảng tài sản kỹ thuật số có một không hai sẽ cùng nhau bước vào thế giới tiền điện tử. Ban đầu nền tảng dự kiến ​​ra mắt vào tháng 11 năm 2018, nhưng lại bị trì hoãn 11 tháng.

Trong giai đoạn “Winter Crypto”, một số nhà đầu tư bán lẻ nói không với các loại tiền kỹ thuật số, sự nhiệt tình của ICE đã có tác động tích cực. Vào cuối tháng 11 năm 2018, khi được hỏi rằng liệu tài sản kỹ thuật số có tồn tại được không, Jeff Sprecher, CEO ICE đã trả lời “Chắc chắn có”. Ông nói thêm:

“Thông thường, trong lĩnh vực tài chính, đây không phải là điều tốt – việc được chấp nhận rộng rãi và phổ biến nhất, bất cứ lý do gì khiến Bitcoin trở nên như vậy”.

Thật thú vị, tuyên bố của ông được đưa ra chỉ hai tuần trước khi Bitcoin đạt 2018-ATL.

Sẽ không bị hạ gục một lần nào nữa

Tuy nhiên, ICE không phải là tổ chức duy nhất ra mắt Hợp đồng tương lai Bitcoin. Sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai trên thế giới, NASDAQ, cùng với gã khổng lồ đầu tư VanEck, cũng có ý định đó, muốn có sự chấp thuận từ SEC cho Quỹ Bitcoin ETF. Trước đó vào năm 2018, ứng dụng ETF của cặp song sinh Winkevii của Gemini bị các nhà quản lý đánh sập.

Bitwise Asset Management, công ty đầu tư tập trung vào tiền điện tử cùng với công ty con của NYSE, NYSE Arca, cũng đã đệ trình đơn cho quỹ Bitcoin ETF. Ứng dụng ETF của Bitwise tiếp tục bị từ chối từ năm 2018.

Do đó, các quỹ ETF đã trở thành một đầu mối tổ chức khác vào năm 2019, VanEck và Bitwise, cùng với các đối tác của họ, hy vọng rằng SEC sẽ cho phép một trong số họ khởi xướng sản phẩm Bitcoin được giao dịch công khai lần đầu tiên, một số người tin rằng thị trường có thể lưu trữ và bị thao túng bởi các chủ ngân hàng trên Phố Wall, thay vì các nhà đầu tư bán lẻ.

Cuốn theo chiều gió

Nhiều tổ chức mới trong lĩnh vực tiền điện tử như những cơn gió mạnh tràn vào Thành phố Gió. Sàn giao dịch được quy định lớn nhất của Chicago, Sàn giao dịch quyền chọn Chicago [CBOE] và Sàn giao dịch Chicago [CME] – đã ký kết các hợp đồng tương lai Bitcoin được phê duyệt và thanh toán bằng tiền mặt – đang bị đe dọa.

Một quỹ Bitcoin ETF và một hợp đồng phái sinh BTC vật lý tạo nên bước đột phá trên thị trường và bộ đôi Chicago sẽ mất kiểm soát. Do đó, thành quả của họ trong việc cân bằng tổ chức năm 2019 cũng sẽ gặp nhiều bất lợi.

Tuy nhiên, trước khi kết thúc quý đầu tiên của năm 2019, trong tháng Ba, CBOE rút khỏi Bitcoin Futures trong bối cảnh thị trường giảm biến động, Bitcoin không có sự đột phá và CME lấn sâu vào thị trường của mình.

To the Moon

Trong khi Bitcoin đang giảm xuống như một tài sản tập trung vào bán lẻ, các trang web tin tức chính thống lại đưa tin về sự phát triển của tiền điện tử trong mắt các nhà đầu tư tổ chức. Một bài báo của Forbes đã tuyên bố rằng đợt tăng giá tiếp theo của Bitcoin được thúc đẩy không bởi lợi ích cá nhân như năm 2017, mà bởi các công ty tài chính lớn sắp ra mắt.

Do đó, “Moon” trong tâm trí của mọi người như Bitcoin bắt đầu vào năm nay. Sự quan tâm từ các công ty tài chính quy mô lớn, cả về tiền điện tử tuyệt đối và các sản phẩm giao dịch có nguồn gốc từ tiền tệ phi tập trung sẽ khiến thị trường ngày càng được ủng hộ. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là tính hợp pháp mà các nhà đầu tư tổ chức mang lại cho thị trường là rất lớn.

Với các sản phẩm như Futures và ETF được hỗ trợ bởi ICE và NASDAQ, nhiều gã khổng lồ tài chính bắt đầu nắm giữ các loại tiền kỹ thuật số, không chỉ đơn thuần là giao dịch bên ngoài, mà còn tung ra các sản phẩm tiền điện tử tùy chỉnh. Tài sản kỹ thuật số Fidelity, ra mắt vào cuối năm 2018, đã bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử bằng cách triển khai dịch vụ lưu ký, tiết lộ nền tảng giao dịch vào tháng 5 năm 2019. Hơn nữa, Fidelity không chỉ tham gia vào tiền tệ kỹ thuật số bởi tài sản đã tăng vọt trong quý hai của năm; Fidelity có nhu cầu chính đáng.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Fidelity Investments trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 2 năm 2019, có 72% số người được hỏi về việc mua các sản phẩm đầu tư holding tiền điện tử và 57% ưu tiên mua trực tiếp.

Vào giữa năm 2019, Tim Hockey, CEO của công ty môi giới TD Ameritrade – cho phép khách hàng của mình mua Bitcoin Futures trên CME – tuyên bố rằng sự quan tâm đến giao dịch Bitcoin đang tăng lên. Ông nói khá ngắn gọn:

“Khách hàng đang yêu cầu nó.”

Gần một năm trước, Ameritrade đã mua cổ phần của ErisX – một nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số cho phép gã khổng lồ môi giới truy cập vào giao dịch Bitcoin trực tiếp tại một thời điểm nào đó, theo Hockey.

3 yếu tố trong tổ chức

Theo quan điểm đầu tư, có 3 yếu tố gây ra một cuộc tấn công tiền điện tử vào thị trường tổ chức: Bitcoin ETF, Bakkt và Bitcoin Futures của CME.

Bitcoin ETF: Sự từ chối lạc quan 

Mặc dù hai ứng dụng tiên phong cho Bitcoin ETF , VanEck và Bitwise, không có ứng dụng nào được thông qua (Một bên theo cách riêng của họ và bên kia thông qua sự từ chối của SEC), lập trường của họ về vấn đề này là tích cực.

Nguyên nhân không được chấp thuận là do những câu hỏi về sự giám sát, thao túng thị trường và chưa đủ điều kiện phát triển. Bitwise giải quyết các vấn đề này bằng cách thuyết phục SEC thông qua một loạt các báo cáo chi tiết về sự phát triển của thị trường tiền điện tử. Có lẽ, điều tuyệt vời nhất Bitwise từng làm là thông qua báo cáo tháng 3 của họ, trong đó tuyên bố rằng 95% khối lượng sàn giao dịch là “giả mạo hoặc phi kinh tế”.

Giá Bitcoin đã giảm trên các sàn giao dịch hàng đầu, tạo ra “khối lượng thực”, quyền giám sát đã phát triển, Futures đã tăng lên gần 1/3 thị trường giao ngay và cơ hội kinh doanh chứng khoán đã giảm, Bitwise tuyên bố thị trường đã chuẩn bị kỹ càng cho quỹ ETF Bitcoin. Tuy nhiên, sau hai lần trì hoãn vào năm 2019, ứng dụng đã bị SEC “bắn hạ” vào tháng 10 năm 2019.

Bitwise không coi đây là một thất bại, họ đánh giá cao “feedback” của SEC và thậm chí họ coi sự từ chối là “sự tiến bộ”:

“Chúng tôi cam kết tiếp tục hợp tác với SEC để cung cấp dữ liệu và phân tích làm sáng tỏ ngành công nghiệp và sự tiến bộ của nó”.

Bakkt: “Đứa trẻ” mới trong khối

Dự án tiền điện tử trí tuệ của ICE dường như sẽ không bao giờ xảy ra. Vào tháng 6 năm 2019, 8 tháng sau khi dự kiến ​​ra mắt, Adam White, COO của Bakkt, tuyên bố rằng sàn giao dịch sẽ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9 năm 2019.

Sau một số biến động của thị trường, một số nhà phân tích cho rằng điều này đã gây nên sự đẩy giá, cuối cùng Bakkt đã bắt đầu giao dịch vào ngày 23 tháng 9, và đây là một thất bại thảm hại! Chất xúc tác được quảng cáo rầm rộ đã đánh sập thị trường ngay trong ngày đầu tiên với ​​khối lượng giao dịch là 71BTC. Điều đó khiến khối lượng giao dịch sụt giá trong một tháng.

Vào ngày 25 tháng 10, Bakkt đã đẩy khối lượng giao dịch tăng vọt lên 10,3 triệu đô la khi Bitcoin tăng 40% trong một ngày. Khối lượng tương đối cao vẫn tồn tại cho đến ngày 8 tháng 11 khi một ATH khác đạt mức 15,6 triệu đô la. Vào ngày 27 tháng 11, nền tảng tài sản kỹ thuật số đã có ​​hơn 5.600 hợp đồng được giao dịch, đưa khối lượng lên tới 42,2 triệu đô la và cuối cùng tổ chức này đã tạo được dấu ấn trong ngành.

ICE

Cũng giống như bất kỳ thị trường hợp đồng tương lai điển hình nào khác, động thái của Bakkt là do sự biến động giá hoặc các yếu tố tương tự, cho đến tháng 11, mọi mức cao trùng khớp với các chuyển động lớn. Đối với các nhà đầu tư tổ chức, điều này không có gì đáng ngạc nhiên, sự chuyển động song song này là một minh chứng cho thấy họ dành sự quan tâm đặc biệt đến không gian tài sản kỹ thuật số.

CME: Những người bảo vệ “già nua” 

Mặc dù quỹ Bitcoin ETF đã không xảy ra và thực tế là Bakkt vẫn còn trong những ngày đầu, CME đã có sự chuyển động tốt hơn trong năm 2019. Kể từ khi trở thành tổ chức quan trọng nhất trong không gian Bitcoin được quy định sau khi thoát khỏi CBOE vào tháng 3, khối lượng của nó đã tăng vọt. Điều này là do sự biến động giá lớn của Bitcoin trong quý hai và quý ba trong năm, khối lượng của CME đã tăng lên hơn 7.200 hợp đồng từ một mô hình YTD, vào tháng 8, theo tuyên bố của Tim Court.

Thất bại ban đầu của Bakkt đã khiến ​​khối lượng của CME có sức lan tỏa lớn khi các tổ chức ban đầu theo đuổi Hợp đồng tương lai BTC vật lý được giải quyết bằng tiền mặt. Tuy nhiên, phong trào đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì khối lượng của Bakkt tiếp tục tăng và CME giảm. Cần lưu ý rằng biến động giá Bitcoin trong tháng 11 khiến ​​khối lượng của CME tăng, nhưng sự đầu cơ của ICE mới là nguyên nhân chính khiến CME biến động, vì vậy các nhà đầu tư tổ chức đang ủng hộ Bakkt.

Biểu đồ dưới đây cho thấy khối lượng của Bakkt / CME, Skew Markets cho rằng xu hướng Bakkt có dấu hiệu “tích cực”.

CME

Tháng 3 năm 2020

Sự quan tâm của các tổ chức đã tăng vọt trong năm 2019, một số người nói rằng nó không cùng quy mô với tiềm năng của thị trường. Tuy nhiên, những người khác tin rằng thị trường chưa sẵn sàng bước vào Phố Wall. Ben Zhou, CEO của Bybit cho biết có một số mối quan tâm trên thị trường mà các nhà đầu tư cần xem xét:

“Trước tiên, các tổ chức truyền thống phải có quy định hạn chế rửa tiền. Tiếp theo, tôi cảm thấy rằng ngay cả với những tiến bộ công nghệ, cơ sở hạ tầng hiện tại vẫn chưa sẵn sàng cho các khoản đầu tư có quy mô lớn. Có lẽ là do chưa có đủ thanh khoản để duy trì các khoản đầu tư lớn như vậy.”

Tuy nhiên, một khi “cơ sở hạ tầng” được đưa vào sử dụng, hiện trạng được đề cập ở trên có thể được giaiir quyết và các tổ chức có thể tràn ngập thị trường một lần nữa.

Có rất nhiều dấu hiệu tích cực, từ việc SEC chú ý đến các đề xuất của Bitwise cho đến sự ra mắt của Bakkt. Cơ sở hạ tầng mà Zhou đang hướng tới chính là chìa khóa, và nếu cơ sở hạ tầng đó tập trung vào việc xây dựng quyền giám sát hiệu quả và ngăn chặn sự thao túng, nó sẽ duy trì lợi ích tổ chức. Người sáng lập Tokenyz Claude Waelchl tán thành ý kiến trên:

“Lĩnh vực pháp lý ngày càng rõ ràng hơn, cơ sở hạ tầng tổ chức cũng đang được xây dựng, chẳng hạn như quyền quyền giám sát, cũng như các thị trường phái sinh cũng được thiết lập – hợp đồng tương lai và các quyền chọn cũng có sẵn, và tất cả những điều này khiến các nhà đầu tư và nhiều tổ chức sắp tham gia tin tưởng hơn.”

Ông nói thêm rằng một trong những lý do chính cho sự từ chối của ETF là việc thiếu “khám phá giá thực” trên thị trường, theo quan điểm của các nhà quản lý. Tuy nhiên, Waelchli tin rằng một quỹ ETF sẽ sớm được chấp thuận:

“Với những phát triển gần đây và xây dựng cơ sở hạ tầng thị trường tổ chức, điều này càng khó chứng minh hơn. Tóm lại, tôi nghĩ rằng SEC sẽ sớm chấp thuận quỹ ETF đầu tiên này.”

Hợp đồng tương lai sẽ là một vấn đề quan trọng trong thị trường Bitcoin năm 2020. Câu hỏi đặt ra là khía cạnh nào sẽ thống trị nó và thống trị như thế nào? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nhà đầu tư tổ chức và nhà quản lý. Nếu đã chuẩn bị tốt cho hợp đồng tương lai, những người tham gia vào thị trường nên tập trung nỗ lực tạo ra một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hơn để khám phá giá, lưu ký và thanh khoản thực.

Chắc chắn trong năm 2020, hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ thống trị thị trường một lần nữa.

Thùy Ngân

Tạp chí Bitcoin | Ambcrypto

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT