Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bitcoin: Từ tiêu thụ điện năng nhiều hơn Thụy Sĩ đến tài...

Bitcoin: Từ tiêu thụ điện năng nhiều hơn Thụy Sĩ đến tài sản trú ẩn an toàn

lúc 14:30
SHARE

bitcoin-tu-loai-crypto-tieu-thu-dien-nang-hon-ca-quoc-gia-thuy-si-cho-den-tai-san-tru-an-an-toan

Gần đây, xuất hiện nhiều cuộc tranh luận sôi nổi xung quanh giá Bitcoin và tiền nội tệ của Thụy Sĩ là đồng Franc, thường được xem là tài sản trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, ngoài vàng và đồng Yên của Nhật. Các cuộc tranh luận này không chỉ diễn trong lĩnh vực tài chính – tiền tệ mà còn trong cả tranh luận học thuật từ các trường Đại học danh tiếng hàng đầu.

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, đã tiết lộ rằng mỗi năm Bitcoin tiêu thụ điện năng gần bằng toàn bộ quốc gia châu Âu. Mặc dù nguồn cung cấp năng lượng cho mạng lưới crypoto lớn đến như vậy, tuy nhiên tác động của nó đối với sự thay đổi khí hậu toàn cầu là không đáng kể.

Bitcoin: Lượng điện năng tiệu thụ còn nhiều hơn cả quốc gia Thụy Sĩ

Theo nghiên cứu học thuật của Đại học Cambridge, đã đưa ra một chỉ số mới gọi là Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin (CBECI) được công bố trên website của trường, đo lường các biến số và số liệu liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng Bitcoin.

Cụ thể, bài viết thể hiện gồm nhiều thông tin thú vị và so sánh về mức tiêu thụ Bitcoin như số điện năng tiêu thụ trong 1 năm của Bitcoin, có thể làm đun nóng tất cả ấm trà ở Vương quốc Anh trong nhiều năm liền hay tương đương cung cấp điện năng cho toàn bộ hoạt động tại một trường Đại học trong vòng 365 năm.

Như vậy, nghiên cứu này cũng tiết lộ lượng điện tiêu thụ từ Bitcoin trong 1 năm còn nhiều hơn so với lượng tiêu thụ điện của cả Thuỵ Sĩ.

bitcoin-tu-loai-crypto-tieu-thu-dien-nang-hon-ca-quoc-gia-thuy-si-cho-den-tai-san-tru-an-an-toan

Nhắc đến Thụy Sĩ được nhiều người biết đến là trung tâm kinh doanh và tài chính, với các trung tâm dữ liệu lớn – nhưng lại không tiêu thụ năng lượng “khổng lồ” như Bitcoin. Và như đã đề cập ở trên, các nghiên cứu khẳng định tác động năng lượng của Bitcoin là rất ít so với hiện trạng biến đổi khí hậu.

BTC sẽ trở thành tài sản trú ẩn an toàn hệt như đồng Franc của Thụy Sĩ?

Như vậy, ngoài nghiên cứu so sánh giữa năng lượng tiêu thụ của Bitcoin với Thụy Sĩ, các chuyên gia còn so sánh đồng franc với Bitcoin, khi xem xét loại crypto này còn là một tài sản trú ẩn an toàn.

Trước các tình địa chính trị diễn biến ngày càng phức tạp, các nhà đầu tư lo ngại về nền kinh tế sụp đổ sắp xảy ra, một phần từ chính quyền Trump gây ra cuộc chiến tranh thương mại, vì thế tài sản trú ẩn an toàn là giải pháp hữu hiệu, giúp các nhà đầu tư phòng ngừa vốn liếng của họ trước những rủi ro xảy đến.

Các chuyên gia nhận định khi các nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển cổ phiếu và các loại tài sản rủi ro khác sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, đồng yên Nhật hay đồng franc Thụy Sĩ và Bitcoin cũng nằm trong dự định của họ.

Bốn loại tài sản này đã cho thấy biểu đồ giá tương quan chặt chẽ, cho thấy “bộ tứ công cụ” này được ví von như là chuyến bay an toàn trước các cơn bão suy thoái kinh tế mà chúng ta có thể phải sẽ đối mặt trong thời gian tới.

Hòa Phạm

Tạp chí Bitcoin | Newsbtc

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Cho vay ngay lập tức qua Ngân hàng bằng cách sử dụng tiền điện tử của bạn làm tài sản thế chấp mà không bán chúng. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin & EUR, USD của bạn.SHARE

MỚI CẬP NHẬT