Trang chủ Tạp chí Bitcoin Unlimited kêu gọi “ngừng bắn”, chấm dứt “nội chiến hard fork”...

Bitcoin Unlimited kêu gọi “ngừng bắn”, chấm dứt “nội chiến hard fork” BHC

lúc 09:30
Táng lên

Cuộc nội chiến vì tương lai của giao thức Bitcoin Cash tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tồi tệ, với các nhà phát triển từ cả Bitcoin ABC lẫn nChain đều ra sức bảo vệ quan điểm của mình và lôi kéo sự ủng hộ từ cộng đồng trước lần hard fork đã lên lịch vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, một bên trung lập vừa phát ra lời kêu gọi đình chiến.

Trong một bài đăng trên diễn đàn Bitcoin Forum, trưởng nhóm phát triển Bitcoin Unlimited Andrew Stone đã trình bày một đề xuất thoả hiệp trước khi “cuộc chiến ngôn từ” hiện tại trong cộng đồng người dùng Bitcoin Cash leo thang và dẫn đến nguy cơ phân tách Blockchain thật sự.

Bao tranh cãi gần đây chủ yếu nổ ra giữa Bitcoin ABC – đứng đầu là “gã độc tài nhân từ” Amaury Séchet; với nChain – một startup phát triển giao thức tiền điện tử có giám đốc công nghệ là Craig Wright (người từng tự nhận là Satoshi Nakamoto).

Nói một cách dễ hiểu thì ABC đã đề xuất một số thay đổi mới dành cho giao thức Bitcoin Cash, nhưng lại bị nChain cùng những người ủng hộ cáo buộc đi ngược lại những gì đã được trình bày trong whitepaper của Bitcoin.

Để đáp trả, Wright và nChain tuyên bố sẽ tạo ra client node Bitcoin Cash riêng, đặt lên là Bitcoin SV (với từ SV là viết tắt của “Satoshi Vision – Tầm nhìn của Satoshi”, cùng với đó là giới thiệu một số phương án thay đổi khác, trong đó gấp 4 lần kích thước block BCH  hiện tại lên thành 128 MB.

Lúc này thì cả hai phe đều khẳng định sẽ kích hoạt cập nhật mới của mình trong sự kiện hard fork Bitcoin Cash vào tháng 11 tới, đe doạ phân tách đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 4 thế giới ra làm hai chuỗi phân biệt.

bitcoin-unlimited-keu-goi-ngung-ban1

Theo đề xuất của Stone, mang tên “BUIP098”, Bitcoin Unlimited sẽ chấp nhận các thay đổi từ cả Bitcoin ABC lẫn nChain, và các nhà điều hành node có thể ra hiệu đồng ý thoả hiệp bằng cách chuyển sang sử dụng client của Bitcoin Unlimited. Những tính năng mới tiếp đến sẽ được kích hoạt dựa trên cơ chế thợ đào bỏ phiếu, đồng thuận số đông hoặc do người dùng tự điều chỉnh cấu hình.

“Thật hài hước khi những thay đổi này đều tương thích với nhau, song cả hai bên lại vẫn cứ lớn tiếng bác bỏ đề xuất của đối phương,” Stone mỉa mai.

Chưa hết, Stone còn cáo buộc Bitcoin ABC và nChain đã quá ngoan cố, tiết lộ thêm là bao nỗ lực hoà giải ban đầu được Bitcoin Unlimited khởi xướng đều bị cả hai bác bỏ, làm anh tin rằng tất cả những rắc rối này cốt lõi chỉ là vì “quyền lực và cái tôi quá lớn” mà thôi, chứ chẳng liên hệ gì đến “phát triển kỹ thuật và thúc đẩy mức độ tiếp nhận của người dùng”.

các đại diện từ bitcoin unlimited đã đề xuất ý tưởng thoả hiệp với cả hai bên đang tranh cãi nhưng bất thành, kể cả những nhượng bộ nhỏ nhặt nhất (như là thay đổi một hằng số thôi) cũng bị từ chối. bởi cái thái độ “không sửa siếc gì hết, bất kể nó hợp lý ra sao, bởi của tôi mới là tốt nhất” của hai tổ chức trên, tôi chỉ có thể đi đến một kết luận đáng thất vọng là tất cả những chuyện này chỉ là vì quyền lực và cái tôi quá lớn thay vì phát triển kỹ thuật và thúc đẩy mức độ tiếp nhận của người dùng.

Tính đến lúc này, chưa đến 1/3 tổng số node operators của Bitcoin Cash điều khiển các clients của Bitcoin Unlimited, trong khi tận 2/3 sử dụng Bitcoin ABC. Theo dữ liệu từ CoinDance, một loạt các node clients BCH khác chia sẻ 1.89% còn lại của mạng. (Bitcoin SV thì vẫn chưa được công bố, và trước đó nChain cũng chưa một lần lập trình nên phần mềm Bitcoin Cash nào cả).

Tuy nhiên, những thiếu hụt về cơ sở hạ tầng của nChain lại được bù đắp nhờ sự “chống lưng” của cộng đồng thợ đào. CoinGeek, mining pool lớn nhất của Bitcoin Cash, đã lên tiếng ủng hộ tầm nhìn của nChain và cam kết sẽ chuyển sang chạy Bitcoin SV một khi phần mềm ấy ra mắt. CoinGeek hiện đang chiếm đến hơn 1/4 hashrate toàn mạng lưới Bitcoin Cash.

Theo TapchiBitcoin/cnn

MỚI CẬP NHẬT