Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bitcoin và đồng Nhân dân tệ Trung Quốc có mối tương quan...

Bitcoin và đồng Nhân dân tệ Trung Quốc có mối tương quan nghịch đảo

lúc 09:43
Táng lên

BTC tăng vọt trong khi đồng Nhân dân tệ giảm

Các bằng chứng cho thấy rằng Bitcoin và Nhân dân tệ của Trung Quốc liên quan mật thiết với nhau. Một báo cáo từ South China Morning Post (SCMP) mới đây đã lưu ý rằng sau khi Donald Trump, tổng thống Hoa Kỳ, tuyên bố áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, BTC đã bắt đầu tăng. Đồng thời, đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng, khi Trung Quốc tìm cách hạ giá đồng tiền fiat để chống lại Trump.

bitcoin-vs-yuan

Garrick Hileman, người đứng đầu nghiên cứu của công ty startup Blockchain.com, nói rằng trên thực tế, đội ngũ của ông nhìn thấy một mối tương quan nghịch đảo mạnh mẽ giữa hai tài sản. Ông nói thêm rằng Blockchain.com không thể chắc chắn 100% rằng việc Bitcoin tăng giá gần đây là do căng thẳng thương mại, nhưng sau đó ông lưu ý rằng Nhân dân tệ đã được giao dịch theo chiều ngược lại với đồng Nhân dân tệ trong quá khứ.

Như đã thấy trong bài đăng Twitter dưới đây, có một số điểm tương đồng kỳ lạ trong bảng xếp hạng.

Giả thuyết này thậm chí đang trở nên chính xác hơn vì trong vài tháng qua, các nhà quản lý ở Bắc Kinh đã bắt đầu đàn áp tiền điện tử. Gần đây nhất, công ty truyền thông xã hội và công nghệ khổng lồ Wechat tiết lộ rằng họ sẽ không cho phép các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền điện tử, đặc biệt là các giao dịch liên quan đến giao dịch ngoài quầy. Như Dovey Wan của Primitive giải thích, lệnh cấm này có thể “ảnh hưởng đến thanh khoản địa phương ở một mức độ nào đó”, anh trích dẫn kinh nghiệm và kiến thức của mình với tư cách là người trong cuộc của không gian tiền điện tử địa phương. Điều quan trọng cần lưu ý là động thái này rất giống với hoạt động thanh lọc tài khoản Bitcoin OTC của Alipay.

Giá Bitcoin đã tăng mạnh, trùng với thời điểm căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang từ ngày 5.5.

Tuy nhiên, một số người tin rằng mối tương quan này gần đây được coi là tranh luận. Nhà phân tích vĩ mô Alex Krüger gần đây đã chỉ ra rằng việc sell-off thứ Sáu cho thấy việc coi BTC như một rào cản chống lại các cuộc chiến thương mại là hoàn toàn vô nghĩa. Trích dẫn thực tế rằng việc sell-off Bitstamp thực tế được thiết kế bởi một thực thể, điều mà nhiều người suy đoán đang cố gắng kiếm lợi nhuận trên BitMEX, ông nói thêm rằng đợt phục hồi gần đây của Bitcoin có thể là kết quả của “một số ít các đội nhóm”.

Ông tiếp tục nói đùa rằng câu chuyện về Bitcoin và Nhân dân tệ cũng ngu ngốc như những người nói rằng tiền điện tử có tương quan với quả bơ vậy.

Bitcoin đúng là một rào cản

Mặc dù vậy, một số người chắc chắn rằng Bitcoin tuyệt vời như vàng kỹ thuật số, hoặc có thể coi là vàng 2.0. Hildeman giải thích:

“Chúng tôi cũng tiếp tục chứng kiến sự công nhận ngày càng tăng của bitcoin như ‘vàng kỹ thuật số’ và nó đang được sử dụng như một rào cản chống lại các rủi ro kinh tế vĩ mô khác nhau”.

Thật vậy, mới mấy hôm trước đó, Travis Kling của Ikigai, trước đây đã từng ở Phố Wall, đã nói rằng Bitcoin là một rào cản hoàn hảo chống lại “sự vô trách nhiệm của chính phủ và các ngân hàng trung ương”, ông nói thêm rằng BTC là một chính sách bảo hiểm chống lại các chiến thuật lạm phát được áp đặt bởi những người đương nhiệm. Và đây có thể chỉ là thứ thúc đẩy tiền điện tử trong thời gian dài, như Brendan Bernstein lưu ý.

Một lý do có thể khác khiến bitcoin tăng giá gần đây là số lượng giao dịch liên quan đến tiền điện tử tăng cao hơn và những nhận xét tích cực về loại tiền tệ này tại hội nghị Consensus 2019 tại New York.

Trung Quốc đã cấm cả việc giao dịch chào bán các loại tiền xu kỹ thuật số mới vào tháng 9 năm 2017 do những lo ngại ngày càng tăng về những rủi ro liên quan. Trước đó, Trung Quốc đã trải qua một cơn sốt giao dịch bitcoin khi giá trị của nó tăng vọt rồi lại giảm mạnh, và các nhà chức trách quan ngại biến động như vậy có thể gây ra bất ổn xã hội.

Trong một diễn biến khác, Binance đã cho phép công dân Trung Quốc đại lục mua IEO dự án Harmony (ONE) mới nhất của mình, nhưng công dân Hoa Kỳ, Thái Lan…vẫn còn trong danh sách. Và 90% các dự án IEO trên các sàn giao dịch hàng đầu thế giới hiện nay đều là của người Trung Quốc.

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin/ Ethereumworldnews

• Cập nhật tin tức tại Telegram


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT