Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bitcoin và EOS cải thiện khả năng mở rộng để thúc đẩy...

Bitcoin và EOS cải thiện khả năng mở rộng để thúc đẩy tăng trưởng DApp

lúc 07:00
SHARE

Khi Satoshi Nakamoto lần đầu tiên đưa ra tầm nhìn về Bitcoin, mục tiêu cuối cùng luôn là để nó trở thành một loại tiền tệ phổ quát. Ông muốn Bitcoin trở thành một loại tiền tệ phi tập trung không bị các chính phủ tập trung trên toàn cầu thao túng. Mặc dù Bitcoin đã đi một chặng đường dài kể từ năm 2009, nhưng vẫn cần cải thiện đáng kể. Một trong những trở ngại lớn nhất kìm hãm Bitcoin là khả năng mở rộng.

bitcoin-va-eos-cai-thien-kha-nang-mo-rong-de-thuc-day-tang-truong-dapp

Trong năm 2017 và 2018, khi thế giới bị tiền điện tử chinh phục, một trong những vấn đề gây khó chịu cho người dùng nhất là tắc nghẽn mạng. Đã có lúc các giao dịch mất quá nhiều thời gian để xác nhận. Hãy tưởng tượng bạn đang ở một cửa hàng tạp hóa và bảo nhân viên bán hàng đợi trong vài phút để chờ BTC xác nhận. Nó đơn giản là không khả thi. Để ước mơ của Satoshi trở thành hiện thực, khả năng mở rộng cần phải cải thiện.

Và một khi khả năng mở rộng được cải thiện, thị trường DApp chắc chắn sẽ phát triển mạnh. Chúng tôi đã thấy dấu hiệu tăng trưởng và chấp nhận chính thống từ các công ty như Samsung, HTC, LG. Mọi người dường như không quan tâm đến internet trước khi Google và YouTube ra đời, nhưng internet đã không có tất cả những công ty tuyệt vời đó ngay từ thuở mới sơ khai. Các ứng dụng phải mất nhiều năm mới có thể xuất hiện và làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn đáng kể. Công nghệ blockchain cũng tương tự như vậy, sẽ phải mất thời gian để leo đến đỉnh vinh quang. Trong thời gian đó, Bitcoin và EOS đang có những bước tiến lớn để cải thiện khả năng mở rộng và giúp thúc đẩy tăng trưởng DApp.

Giới thiệu Lightning Network của Bitcoin

Gần như tất cả mọi người đều nhớ về tiền điện tử vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Đây là thời kỳ phát triển những đợt tăng giá lớn nhất trong lịch sử. Vào lúc bấy giờ, dường như mọi altcoin đều tăng gấp đôi hoặc gấp ba chỉ sau một đêm. Tất nhiên, đi kèm với lợi nhuận đáng kinh ngạc là mạng bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Đơn giản bởi vì là có quá nhiều lưu lượng để xử lý.

TPS (giao dịch mỗi giây) là số liệu phổ biến được sử dụng để đo lường các bộ xử lý thanh toán khác nhau. Thật không may, Bitcoin thất bại thảm hại trong vấn đề này. Trong khi bộ xử lý lớn nhất là VISA có khả năng xử lý 24,000 giao dịch mỗi giây, Bitcoin chỉ có 7 TPS. Như vậy, tốc độ xử lý của BTC cần được xử lý càng sớm càng tốt để thúc đẩy chấp nhận hàng loạt.

Ơn trời, Lightning Network đã xuất hiện và cung cấp sự cải thiện đáng kể. Nó là một giao thức thanh toán lớp 2 hoạt động trên tiền điện tử dựa vào blockchain. Lightning sẽ cho phép giao dịch cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng giữa các node tham gia. 2 lợi ích lớn nhất của Lightning Network là:

  • Tốc độ giao dịch – Người dùng sẽ không còn phải chờ nhiều xác nhận cho mỗi giao dịch thành công. Các giao dịch về cơ bản sẽ là tức thời cho dù mạng bận rộn đến đâu. Đây là một bước tiến lớn để biến giấc mơ của Satoshi về một loại tiền tệ phổ quát thành hiện thực.
  • Phí giao dịch – Chi phí sử dụng Bitcoin sẽ giảm đáng kể. Điều này sẽ lôi kéo nhiều cửa hàng hơn chấp nhận Bitcoin như một tùy chọn thanh toán.

Tốc độ và chi phí là 2 trong số những phàn nàn lớn nhất khi mạng bị tắc nghẽn quá mức vài năm trước. Vì Lightning Network đang giải quyết những vấn đề đó nên việc chấp nhận hàng loạt chỉ còn là vấn đề thời gian. Và phát triển DApp sẽ sớm theo sau.

Hiểu Dapp

DApp là ứng dụng phi tập trung chạy trên hệ thống máy tính phi tập trung. DApps về cơ bản bị ràng buộc bởi 4 nguyên tắc:

  • Nguồn mở – Mã nguồn gốc phải được cung cấp miễn phí
  • Phân cấp – Không có cơ quan quản lý trung ương
  • Ưu đãi – Trình xác thực Blockchain phải được thưởng thông qua token
  • Giao thức – Người dùng ứng dụng phải chọn thuật toán mã hóa để chứng minh bằng chứng về giá trị

Vì vậy, sử dụng các nguyên tắc trên, Bitcoin thực sự là DApp đầu tiên. Satoshi muốn tạo ra một loại tiền tệ phổ quát không bị chính quyền trung ương thao túng. Sau Bitcoin, Ethereum đã giúp mở đường cho thấy những gì thực sự có thể xảy ra bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Mục tiêu của Ethereum là tạo ra giao thức thay thế để xây dựng các ứng dụng phi tập trung với tầm quan trọng đặc biệt tập trung vào thời gian phát triển, bảo mật và khả năng mở rộng.

Ngoài Ethereum, EOS cũng đang thực hiện một số công việc ấn tượng trong việc giúp thúc đẩy phát triển DApp.

EOS và những nỗ lực thúc đẩy phát triển DApp

Blockchain của EOS ban đầu được thiết kế với mục đích giải quyết các rào cản về khả năng mở rộng mà các blockchain trước đó phải đối mặt, chẳng hạn như Bitcoin. EOS có một số lợi thế lớn về giao thức PoS được ủy quyền (DPoS) và thời gian khối 500ms. Những lợi ích của việc sử dụng DPoS bao gồm:

  • DpoS coin có khả năng mở rộng hơn so với tiền tệ PoW
  • Các blockchain DPoS thường được coi là nhanh hơn các blockchain dựa trên PoW và PoS
  • DPoS gần như được coi là cách tiếp cận phi tập trung nhất đối với cơ chế đồng thuận.

Kể từ đầu năm, 10k tài khoản mới đã được thêm vào blockchain của EOS mỗi tuần. Một blockchain nhỏ hơn sẽ không thể xử lý loại nhu cầu đó, vì vậy rõ ràng EOS đang làm điều gì đó đúng đắn.

Cầu vượt cung

Khi mọi người nghe thấy cầu vượt xa nguồn cung, ngay lập tức họ nghĩ đó là vấn đề tốt. Tuy nhiên, chi phí RAM tăng vọt và nguồn cung bị giới hạn ở mức xấp xỉ 90GB. Những vấn đề này đang giới hạn khả năng của các nhà phát triển DApp và các ứng dụng của họ.

Để giải quyết những hạn chế này, EOS đang hỗ trợ DAPP Network có chức năng như một lớp thứ hai trên mạng chính của EOS. Các nhà phát triển DApp có thể truy cập thêm dung lượng lưu trữ, máy chủ liên lạc bảo mật cũng như các tiện ích quan trọng khác giúp cho việc phát triển DApps dễ dàng hơn và giá cả phải chăng hơn.

Tối ưu hóa hoàn toàn là mục tiêu khi nói đến quá trình phát triển ứng dụng. Một cách tuyệt vời để làm điều đó là thông qua việc sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ DAPP (DSP), là các cá nhân và/hoặc nhóm nhỏ tác động đến hệ sinh thái EOS bằng cách cung cấp dịch vụ cho các nhà phát triển DApp. DSP sẽ có toàn quyền kiểm soát và tự chủ đối với các gói dịch vụ được cung cấp trên thị trường miễn phí.

Một tùy chọn khác, nhằm giải quyết các hạn chế được đề cập trước đó là hệ thống vRAM. Hệ thống vRAM là giải pháp lưu trữ thay thế cho các nhà phát triển EOS, thuộc gói dịch vụ được DSP cung cấp. Hệ thống sẽ tương thích với RAM, phi tập trung và sẽ cho phép các nhà phát triển lưu trữ và truy xuất lượng dữ liệu không giới hạn với giá cả phải chăng và hiệu quả.

Hoạt động như một ổ cứng EOS, vRAM cho phép RAM hoạt động như một lớp bộ đệm chỉ cho dữ liệu hoạt động. Dữ liệu sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trên các hệ thống lưu trữ tệp phân tán, được DSP lưu trữ và tải vào bảng bộ đệm tạm thời trên EOS RAM một khi cần cho hoạt động hợp đồng thông minh. Lợi thế lớn của việc sử dụng các hợp đồng thông minh tương thích vRAM là cho phép các nhà phát triển làm việc với các bảng đa chỉ mục rất trực quan, là cấu trúc dữ liệu được tối ưu hóa để truy xuất dữ liệu hiệu quả.

Một vài ví dụ phổ biến trên thế giới về các nền tảng sử dụng vRAM để hợp lý hóa và giảm chi phí là Moonlighting, Karma và Sense. Moonlighting là thị trường việc làm tự do, giống như Upwork, với hơn 750,000 người dùng. Đầu năm nay, công ty đã nhận được khoản đầu tư trị giá 5 triệu đô la từ Block.one. Việc tài trợ VC sẽ giúp tích hợp cơ sở hạ tầng nền tảng với EOS. Karma là mạng xã hội dựa trên EOS khuyến khích người dùng tương tác với thế giới. Về cơ bản, nó tạo ra một vòng phản hồi tích cực giữa các tương tác của con người và khuyến khích token hóa. Cuối cùng, Sense là nền tảng trò chuyện riêng tư tập trung vào tính ẩn danh và bảo mật giống như các cuộc trò chuyện phổ biến khác như Telegram.

Kết luận

Ngành công nghiệp này đã đi một chặng đường dài kể từ năm 2009. Mặc dù mọi thứ đã tiến triển nhanh hơn so với mọi người nghĩ, nhưng vẫn còn rất nhiều chỗ cần phát triển. Để tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng đó và tăng tiềm năng chấp nhận hàng loạt, khả năng mở rộng phải được giải quyết. Lightning Network sẽ làm được rất nhiều để giúp mở rộng quy mô và có khả năng cho phép Bitcoin cạnh tranh với những người thích VISA. Ngoài ra, EOS đang dẫn đầu về tăng trưởng DApp và sẽ đóng vai trò nòng cốt trong tương lai.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Dailyhodl

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT