Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bitcoin vẫn mạnh khi 160 triệu đô bị đánh cắp từ các...

Bitcoin vẫn mạnh khi 160 triệu đô bị đánh cắp từ các sàn giao dịch trong năm 2019

lúc 05:30
SHARE

Trong suốt cả năm, hacker đã có thể xâm nhập vào nhiều sàn giao dịch trên toàn thế giới và cuỗm mất các loại tiền mã hóa trị giá hàng triệu đô la. Bất chấp những tổn thất lớn được ghi nhận, Bitcoin vẫn phớt lờ FUD và tiếp tục xu hướng tăng.

160 triệu đô crypto bị đánh cắp

Cryptopia có trụ sở tại New Zealand là sàn giao dịch đầu tiên bị hack trong năm nay. Cuộc tấn công diễn ra vào ngày 14/1 sau khi công ty thông báo bảo trì khẩn cấp. Vào ngày 15/1, trang web của sàn giao dịch cũng như các trang blog và trang hỗ trợ đã hoạt động ngoại tuyến. Vào cùng ngày hôm đó, Cryptopia thừa nhận bị “tấn công bảo mật dẫn đến những tổn thất đáng kể”.

bitcoin-van-manh-khi-160-trieu-do-bi-danh-cap-tu-cac-san-giao-dich-vao-nam-2019

Công ty phân tích dữ liệu blockchain Elementus ước tính 16 triệu đô la Ethereum và token ERC-20 ‘không cánh mà bay’. Sau đó, công ty cho biết rằng hacker đã giành được khóa riêng tư của Cryptopia và có thể rút thêm 1,675 ETH.

Vào tháng 3 sau đó, hai sàn giao dịch khác lần lượt bị tấn công. Đầu tiên, DragonEX của Singapore đã báo cáo qua kênh Telegram chính thức là đã bị xâm phạm và khoảng 7 triệu đô la tiền điện tử bị chuyển khỏi ví của họ.

Sau đó, sàn giao dịch Bithumb có trụ sở tại Hàn Quốc cùng lên tiếng về “vụ rút tiền bất thường” xảy ra vào lúc 1 giờ chiều ngày 29/3 (theo giờ địa phương). Hành vi rút tiền trái phép khiến sàn thiệt hại 13 triệu đô la EOS. Công ty đồng ý gánh vác mọi trách nhiệm cho các khoản tiền bị mất vì nghi ngờ rằng vi phạm là do nội bộ. Bithumb cho biết:

“Tất cả tiền điện tử bị đánh cắp đều thuộc sở hữu của công ty và tất cả tài sản của các thành viên đều được bảo vệ trong ví lạnh”.

Đồng thời, sàn giao dịch Binance lớn nhất thế giới tính theo khối lượng hàng ngày cũng là nạn nhân của hành vi vi phạm bảo mật với tổng thiệt hại lên đến 7,000 BTC trị giá khoảng 40 triệu đô la. Theo CEO Changpeng Zhao, vụ hack làm thất thoát khoảng 2% số lượng BTC của Binance và trấn an các nhà đầu tư rằng tất cả các khoản tiền đó sẽ được sàn giao dịch bồi hoàn. Zhao khẳng định:

“Binance sẽ sử dụng quỹ SAFU để trang trải toàn bộ sự cố này. Người dùng sẽ không bị ảnh hưởng. Chúng tôi phải tiến hành đánh giá bảo mật kỹ lưỡng. Quá trình này bao gồm tất cả các phần của hệ thống và kho dữ liệu đồ sộ. Chúng tôi ước tính sẽ mất khoảng MỘT TUẦN. Chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên nếu có phát hiện thêm về bất cứ điều gì”.

Hơn nữa, Bitrue có trụ sở tại Singapore đã cho hay trong một loạt tweet được công bố vào ngày 27/6 rằng hacker đã khai thác lỗ hổng trong giao thức kiểm soát rủi ro của họ. Tội phạm mạng đã có thể truy cập vào quỹ cá nhân của khoảng 90 người dùng Bitrue, chứa gần 5 triệu đô la tiền điện tử.

“Tuyên bố chính thức về vụ hack Bitrue vào ngày 27/6/2019”

Một vài tuần gần đây, sàn giao dịch BITPoint của Nhật Bản đã mất 28 triệu đô la trong một cuộc tấn công ảnh hưởng đến hơn 50,000 người dùng. Trong một bài đăng trên blog, CEO Genki Oda của BITPoint đã xác nhận 1,225 BTC, 1,985 BCH, 11,169 ETH và 5,108 LTC đã bị đánh cắp. Oda cũng hứa sẽ hoàn trả cho người dùng trên cơ sở 1:1.

Cuối cùng, vụ trộm tiền điện tử lớn nhất trong năm đã diễn ra vào đầu tuần này. UPbit là một trong những sàn giao dịch lớn nhất có trụ sở tại Hàn Quốc cho biết 342,000 ETH (tương đương 50 triệu đô la) được chuyển từ ví nóng của sàn sang một ví không xác định.

CEO Lee Seok-woo của công ty Dunamu chủ quản UPbit đảm bảo sẽ trang trải mọi tổn thất bằng tài sản của công ty. Theo đó, hoạt động gửi và rút tiền sẽ hoạt động trở lại trong vài tuần tới.

Bitcoin vẫn mạnh mẽ

Bất chấp các cuộc tấn công mà một số sàn giao dịch nổi bật nhất trong ngành đã trải qua vào năm nay, các sự cố không thể ảnh hưởng đến xu hướng tăng giá của Bitcoin. Tiền điện tử hàng đầu đã tăng 120% kể từ đầu năm và đang báo hiệu sự tiến bộ hơn nữa.

Một số mô hình kỹ thuật đang chỉ ra rằng tiền điện tử này có thể tăng lên 15,000 đô la. Nhưng vẫn còn phải xem khối lượng có tăng lên để hỗ trợ một xung lực như vậy không?.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Tạp chí Bitcoin | Cryptoslate

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT