Trang chủ Blockchain Công nghệ Blockchain Blockchain 3.0 – Đưa DLT lên tầm cao mới nhờ vào tích...

Blockchain 3.0 – Đưa DLT lên tầm cao mới nhờ vào tích hợp AI

lúc 06:15
SHARE

blockchain-3-0-dua-dlt-len-tam-cao-moi-nho-vao-tich-hop-ai

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) đã trải qua nhiều lần tích hợp trong nhiều năm và hiện đang tồn tại dưới nhiều hình thức. Phổ biến nhất trong số đó là blockchain, đã trở nên nổi tiếng khi Bitcoin được nhiều người biết đến trong thập kỷ qua. Một số khái niệm DLT khác hỗ trợ tiền điện tử như đồ thị định hướng khối không tuần hoàn của Nano (blockDAG) và đồ thị định hướng giao dịch không tuần hoàn của IOTA (TDAG).

Tuy nhiên, dù hình thức DLT nào được tích hợp vào hệ thống hiện đại thì các nhà phát triển đều gặp phải những vấn đề tương tự như thiếu phân cấp, tốc độ giao dịch chậm hoặc các node lớn bất tiện.

Nhiều blockchain PoW lưu trữ tiền điện tử phổ biến như Ethereum phát triển quá lớn theo thời gian khiến chúng ngày càng khó tích hợp vào các hệ thống mới. Điều này là do blockchain được lập trình để chạy hết công suất kể từ thời điểm ra mắt, thường dẫn đến các khối trống được tạo ra chiếm không gian không cần thiết.

Đóng góp cho mạng để nhận phần thưởng

Một vấn đề quan trọng khác phải đối mặt khi sử dụng blockchain PoS là không có khả năng lựa chọn chính xác và hiệu quả các nhà sản xuất khối. Không phụ thuộc vào các trâu đào để nhận phần thưởng như PoW, các mạng PoS chọn ‘nhà sản xuất khối’ đóng góp cho mạng để nhận phần thưởng. Tuy nhiên, một khi các nhà sản xuất khối đã được chọn, họ thường thiếu động lực đóng góp thêm cho mạng, dẫn đến tốc độ chậm và tỷ lệ sử dụng thấp.

Trong vài năm qua, trí tuệ nhân tạo đã bùng nổ về mức độ phổ biến, trong đó nổi trội là một số công ty như Numerai và Peculium kết hợp AI với các khái niệm blockchain để cải thiện độ chính xác giao dịch. Các công ty khác như Singularity.NET và DeepBrain Chain phát triển các dịch vụ dựa trên blockchain mã nguồn mở để tạo điều kiện cho sự tiến bộ của công nghệ AI. Tuy nhiên, rất ít công ty đã nghiên cứu sử dụng AI để giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của một blockchain.

Thành tựu của Blockchain 3.0 – Loại bỏ yếu tố con người

Một startup công nghệ DLT mới có trụ sở tại Thụy Sĩ đã đưa ra giải pháp với hy vọng sẽ nâng blockchain lên tầm cao mới bằng cách tích hợp AI.

Velas AG là công ty do CEO Alex Alexandrov của nền tảng thanh toán tiền điện tử lâu dài Coinpayments thành lập. Alexandrov tin rằng có thể khắc phục vấn đề trong các blockchain hiện đại bằng cách loại bỏ yếu tố con người và tự động hóa các nhiệm vụ quản lý mạng bằng ‘trực giác’ nhân tạo, thay vì trí thông minh nhân tạo. Công ty của ông đã phát triển mạng blockchain PoS tích hợp tăng cường AI đầu tiên (AI-DPoS), VELAS (Virtual Expanding Learning Autonomous System – tạm dịch: Hệ thống mã hóa học tập tự động mở rộng).

Theo đó, ‘các trực giác nhân tạo’ liên tục đánh giá mọi nhà sản xuất khối tiềm năng trên mạng, chạy tất cả dữ liệu cần thiết thông qua thuật toán và đưa ra quyết định tốt nhất có thể cho mạng tại bất kỳ thời điểm nào. Khi điều kiện thay đổi, mạng sẽ chậm lại hoặc tăng tốc khi cần thiết. Các nhà sản xuất khối được chọn và sàng lọc để phù hợp với yêu cầu.

Alexandrov phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh AI và Blockchain ở Malta năm 2019:

“VELAS chọn các nhà sản xuất khối dựa trên độ tin cậy về hiệu suất và số lượng bất động sản đồng thời tối ưu hóa các tham số mạng như tốc độ sản xuất khối, cho phép mạng tự động làm chậm hoặc tăng tốc, khả năng xử lý tới 30,000 giao dịch mỗi giây”,

Tránh xa AI truyền thống

Các hệ thống trí tuệ nhân tạo truyền thống như các hệ thống do Google và Apple phát triển hoạt động bằng cách thu thập lượng lớn dữ liệu và hình thành các phản hồi dựa trên thông tin có trong tay. Một số hệ thống AI tiên tiến hơn được tích hợp khả năng học máy sẽ phát triển hệ thống của riêng chúng để cung cấp phản hồi chính xác hơn.

Theo Alexandrov, trực giác nhân tạo sử dụng cách tiếp cận sinh học hơn, tương tự như cách mà các sinh vật đơn bào biết cách hoạt động mà không cần bất kỳ đầu vào hay phương hướng nào. Đề cập đến một nghiên cứu của Harvard về sự tiến hóa của vi khuẩn cho thấy cách các tế bào sử dụng đột biến gen để sinh tồn, Alexandrov nêu bật bản chất của trực giác:

“Các sinh vật đơn bào được sinh ra và tự biết nên làm gì. Đó là trực giác. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng bắt chước theo nghĩa tự nhiên đó. Các DNA của những trực giác nhân tạo mà chúng ta tạo ra có thể bắt chước y hệt các giao thức”.

Dự án không chỉ hứa hẹn hợp lý hóa cách thức hoạt động của blockchains mà còn cung cấp nhiều thông tin có giá trị về lý do tại sao các hành động cụ thể được chọn. Bằng cách phân tích đầu ra từ quá trình ra quyết định bằng trực giác nhân tạo, con người có thể đánh giá và phát triển cách suy nghĩ của chính chúng ta. AI và blockchain vẫn là những khái niệm tương đối mới trong thế giới công nghệ tài chính, nhưng chúng có thể đại diện cho tương lai của ngành. Alexand kết luận:

“Không gian tiền điện tử đã thay đổi cuộc chơi theo nhiều cách, nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề. AI là câu trả lời cho các vấn đề hiện có”.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Hackernoon

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT