Trang chủ Bitcoin Blockchain Bitcoin xuất hiện block lớn hơn 1 MB

Blockchain Bitcoin xuất hiện block lớn hơn 1 MB

lúc 20:30
Táng lên

Kích thước block là chủ đề kỹ thuật được nhiều người dùng tiền mật mã quan tâm.

Mỗi block là một tập hợp dữ liệu và đối với Bitcoin thì các block chủ yếu liên quan đến các giao dịch. “Thợ mỏ” Bitcoin làm nhiệm vụ thêm các block thông tin giao dịch vào một cơ sở dữ liệu chính gọi là sổ cái công khai.

Xét cho cùng, sổ cái công khai đó là một loạt các block được móc nối (chain) với nhau nhằm cung cấp lịch sử giao dịch đầy đủ nhất. Các giao dịch chỉ thực sự được “xử lý” khi có người khai thác các block lưu trữ thông tin giao dịch.

Kích thước block được xác định bởi giới hạn khối lượng dữ liệu tối đa được phép lưu trữ trong mỗi block. Giới hạn bao nhiêu dữ liệu tức là bấy nhiêu giao dịch được thêm vào sổ cái tại một thời điểm.

Kích thước block càng lớn cho thấy cần nhiều năng lực điện toán hơn để khai thác block đó trên chuỗi. Và khai thác một block lớn cũng mất nhiều thời gian hơn.

Trong cơn sốt Bitcoin cuối năm 2017, có hơn 200.000 giao dịch bị “bỏ quên” với các block 1MB quá tải dữ liệu.

Trong khi giới hạn block Bitcoin mặc định là 1MB, hôm nay người ta đã khai thác được một block có kích thước trên 2MB (?). Dù nghe có vẻ hoang đường, vẫn có lý do giải thích được hiện tượng này.

Đáng nói hơn, block 2MB đã từng xuất hiện trước đây.

Thủ phạm là SegWit – đợt soft fork của Bitcoin diễn ra vào tháng 8 năm ngoái. Các nhà phát triển “lách” ra khỏi giới hạn 1MB bằng cách cho phép xử lý một số dữ liệu ngoài chuỗi trong lớp đồng thuận bổ sung.

Nó hoạt động như sau:

Hãy tưởng tượng một block vừa có kích thước vừa có trọng lượng. Để SegWit chấp nhận một block, trọng lượng của block đó phải tương đương 1MB. Cách tính trọng lượng block đặc trưng theo hoạt động bên trong bộ mã của nó. Về cơ bản, SegWit có thể lấy dữ liệu lớn ra khỏi chuỗi chính của Bitcoin và đem đi lưu trữ ở nơi khác, do đó tăng kích thước block tổng thể lên khoảng 4MB.

Nếu có người khai thác các block lớn hơn 1MB thì càng nhiều giao dịch được xác nhận cùng một lúc và tăng hiệu suất của mạng lưới. Công nghệ ngày càng phát triển với công suất tính toán cao sẽ cho phép khai thác các block lớn hơn 4MB.

Nhà phát triển Bitcoin Jimmy Song giải thích: “Trong quy tắc đồng thuận, mọi node Legacy trên mạng lưới Bitcoin làm nhiệm vụ đảm bảo các block luôn nhỏ hơn 1.000.000 byte. Block nào lớn hơn 1.000.000 byte sẽ bị các node này từ chối thể theo quy tắc đồng thuận. Khi các giao dịch [SegWit] đi đến các node Legacy thì dữ liệu làm chứng sẽ bị tước đoạt. Các giao dịch ‘bị tước đoạt’ vẫn là giao dịch hợp lệ trên các node Legacy, giúp tiết kiệm chi phí so với các giao dịch ‘phi SegWit’. Do đó, block có thể chứa nhiều giao dịch hơn và được gửi đến các node Legacy mà không vượt quá giới hạn 1.000.000 byte”.

Sự khác biệt lớn nhất ở đây là các node Legacy không bao giờ nhận block lớn hơn 1MB, còn các node SegWit thì không có giới hạn block. Sự xuất hiện thường xuyên của các block 2MB gần đây có khả năng là do áp dụng giải pháp SegWit.

Block lớn hơn 1MB là minh chứng cho thấy SegWit hoạt động có hiệu quả. Người ta ngày càng thấy nhiều block lớn như vậy báo hiệu mức độ phổ biến ngày càng lan rộng của SegWit.

Các thợ mỏ sử dụng SegWit chịu trách nhiệm khoảng 40% tất cả giao dịch thực hiện trên blockchain của Bitcoin. Các giao dịch chưa xác nhận hiện đã lên đến 8.000.

Phí giao dịch cũng thấp bất ngờ với mức phí trung bình hiện tại là 0,16 USD – có lẽ nhờ vào thành tựu của Lightning Network và một phần do mối quan tâm dành cho Bitcoin suy giảm.

Bên cạnh đó, giá Bitcoin hiện thấp hơn rất nhiều nên nhu cầu giao dịch cũng ít hơn. Sàn Bitmex phân tích:

“Rất khó định lượng thị trường và độ co giãn theo giá của cầu nhưng chúng tôi không nghĩ công suất tăng 1,6% đã góp phần làm giảm phí giao dịch. Do đó, phí giao dịch giảm mạnh như vậy có thể là sự trùng hợp kỳ lạ mà thôi.

Còn quá sớm để khẳng định liệu SegWit có thành công trong việc tăng lưu lượng giao dịch và giảm phí giao dịch hay không”.

Vì vậy, cho đến khi giá Bitcoin tăng và vai trò của SegWit được xác định rõ ràng hơn, các block 2MB (đúng ra là 1MB) vẫn là hiện tượng khá bất thường.

Theo TapChiBitcoin/Thenextweb.com

Sự khác biệt giữa Blockchain, Bitcoin và Cryptocurrency ?

 

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT