Trang chủ Blockchain Blockchain có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho tương lai...

Blockchain có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho tương lai của Trung Quốc?

lúc 06:00
SHARE

Thị trường tiền điện tử vẫn đang giảm nhiệt từ một đợt FOMO khổng lồ có nguồn gốc từ Trung Quốc vào tháng trước. Việc nhà nước ủng hộ công nghệ blockchain đã tạo ra một làn sóng mới trên khắp không gian tiền điiện tử, khi Trung Quốc chuẩn bị ra mắt loại tiền kỹ thuật số của riêng mình. Nhưng điều này có thực sự tốt cho không gian tiền điện tử?

Blockchain

Xu thế mới của Trung Quốc

Theo các báo cáo gần đây, Trung Quốc nuôi hy vọng để trở thành công ty hàng đầu thế giới về công nghệ sổ cái phân tán. Đảng Cộng sản và chính quyền địa phương trên cả nước đều coi những bình luận gần đây của chủ tịch Tập Cận Bình về công nghệ blockchain như một lời kêu gọi hành động.

Hãng tuyên truyền của nhà nước, People Daily, đã lan truyền các bài xã luận về vấn đề này trong những tuần gần đây;

“Các quan chức và cán bộ đảng phải hiểu rằng lãnh đạo rất coi trọng công nghệ blockchain vì nó có tầm ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế thực, đời sống của người dân và quản lý nhà nước.”

Cộng đồng cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các bài báo truyền thông và báo cáo giáo dục về blockchain và lý do tại sao họ cần phải nắm lấy nó.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu đổi mới và phát triển tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Mu Rongping, cũng ca ngợi về công nghệ mới nổi này;

“Tiềm năng sử dụng các công nghệ mới là rất lớn, như trong các lĩnh vực an ninh công cộng, giao thông công cộng, điều tra tội phạm và các chiến dịch chống tham nhũng. Nếu được chứng minh là công nghệ đáng tin cậy, việc tích hợp quản trị và công nghệ bằng blockchain là một điều khá dễ dàng.”

Ngược lại, Trung Quốc đã tiếp tục đàn áp giao dịch tài sản kỹ thuật số phi tập trung vì chúng là mối đe dọa đối với tiền điện tử tập trung khi ra mắt. CEO Binance, Changpeng Zhao, gần đây đã xác nhận rằng quyền sở hữu Bitcoin không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc và chế độ này chỉ đang uốn nắn và giáo huấn những boss lớn.

Người anh cả trên blockchain

Trung Quốc có một hồ sơ độc ác về quyền con người. Công nghệ tiên tiến hơn thì những hành vi lạm dụng càng nhiều và sự giám sát của nhà nước tăng lên .

Mọi sáng kiến của Trung Quốc đều bắt nguồn từ các công ty độc quyền công nghệ và internet như Baidu, Alibaba Tencent và có khả năng sẽ còn nhiều sáng kiến hơn nữa để xoa dịu chế độ chuyên quyền và giữ lợi nhuận. Trung Quốc đang nỗ lực vũ khí hóa tiền điện tử và blockchain có thể là mảnh ghép tiếp theo của quốc gia này.

Một nhân dân tệ kỹ thuật số dựa trên một sổ cái phân tán do nhà nước tập trung kiểm soát sẽ cung cấp mức dữ liệu tài chính chưa từng có. Sự phát triển của một xã hội không tiền mặt sẽ buộc mọi người sử dụng các nền tảng thanh toán kỹ thuật số được giám sát chặt chẽ trong nước.

Trung Quốc đã thực thi các biện pháp kiểm soát vốn hà khắc nhằm hạn chế nghiêm ngặt việc người dân rút tiền. Ngân hàng trung ương Trung Quốc còn dễ dàng kiểm soát và thao túng thị trường hơn nếu một loại tiền kỹ thuật số được phát hành.

Đồng nhân dân tệ điện tử mới chỉ là bắt đầu. Nếu Trung Quốc thúc đẩy tham vọng của mình, blockchain sẽ là một phần không thể thiếu của quốc gia này từ trí tuệ nhân tạo, giám sát tài chính đến việc nhận diện khuôn mặt. Người anh cả vừa có một “món đồ chơi” mới, vừa có thể tự do nắm bắt và thao túng thị trường.

Thùy Ngân

Tạp chí Bitcoin | Bitcoinist

• Cập nhật tin tức tại Telegram

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.SHARE

MỚI CẬP NHẬT