Trang chủ Blockchain Blockchain đang tái định hình Lĩnh vực Quảng cáo và Truyền thông...

Blockchain đang tái định hình Lĩnh vực Quảng cáo và Truyền thông như thế nào?

lúc 08:30
Táng lên

blockchain-dang-tai-dinh-hinh-linh-vuc-quang-cao-va-truyen-thong-nhu-the-nao

Gian lận trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số đang là một vấn đề lớn trong giới kinh doanh.

Gian lận quảng cáo (Ad fraud) tương đương vơi việc cứ $3 bạn chi cho quảng cáo kỹ thuật số (digital ads) thì nó sẽ lấy đi $1.

Trên thực tế, gian lận quảng cáo là một vấn đề nghiêm trọng đến mức 37% số người làm quảng cáo sẵn sàng trả thêm phí để đảm bảo lưu lượng truy cập mà họ đang đầu tư có thể được liên kết với con người thực.

Với tư cách là một người đã xây dựng toàn bộ sự nghiệp trên Internet, tôi đã nhận thức được về gian lận quảng cáo trên mỗi bước đi của mình. Đó là lý do tại sao tôi chưa bao giờ mong muốn bơm tiền vào các chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số và tôi thà đi con đường dài hơn để tìm ra cách thúc đẩy lưu lượng truy cập cơ bản. Khi bạn biết được một cái máy bị hỏng thì tại sao phải tiếp tục nhét tiền vào nó làm gì nữa, đúng không nào?

Mặc dù trên thực tế có rất nhiều doanh nghiệp sinh lợi được xây dựng dựa trên việc buôn bán lưu lượng truy cập web và chuyển đổi khách hàng tiềm năng thông qua quảng cáo kỹ thuật số, ngành công nghiệp này vẫn cần một sự kiểm tra kỹ lưỡng. Và một trong những vấn đề khiến nhà quảng cáo không thể chống lại gian lận quảng cáo, đó là việc xác thực độ tin cậy của các hành động được trả tiền: số click chuột, số lượt xem, v.v. Vì vậy, các số liệu này có thể được tự động hóa bởi các bot và rất khó để biết được cái nào là thực cái nào không.

Trong năm vừa qua, tôi đã bị cuốn hút bởi công nghệ blockchain. Tôi đã “đắm mình” trong đó. Tôi đã viết hàng đống whitepaper cho các công ty mới nổi trong lĩnh vực này. Và tôi đã được mời làm cố vấn cho một số công ty như ShipChain, RedPen, MagnaChain và nhiều công ty khác.

Từ việc theo dõi chuỗi cung ứng để tạo ra sự tín nhiệm, cho đến việc cung cấp SDK cho phép các nhà phát triển phát hành trò chơi hiện tại và tương lai trên một blockchain công khai, các use case là vô tận — và tôi thực sự tin rằng chúng ta đang chứng kiến bước tiến tiếp theo trong sự tiến bộ tuyệt đỉnh của công nghệ. Nhưng có một use case tôi nghĩ sẽ phải cần đến sự chú ý rất lớn, đó là gian lận quảng cáo kỹ thuật số. Và công nghệ blockchain là một giải pháp sâu sắc cho một vấn đề dường như không thể.

Dưới đây là một số thống kê “gây shock” được cung cấp bởi PPC Protect:

Các thống kê về gian lận quảng cáo

  • Mạng lưới Bonet “Chameleon” – được biết như một công cụ của gian lận quảng cáo – đã khiến cho các nhà làm quảng cáo tốn đến hơn 6 triệu USD/tháng (Spider.io, 2016)
  • Các nhà marketing mất 7,2 tỷ USD chỉ vì “Nạn gian lận quảng cáo kỹ thuật số” trong năm 2016 (WhiteOps, 2016)
  • 1 trong 5 trang web phân phát quảng cáo đã bị truy cập độc quyền bởi các bot gian lận (The Verge, 2017)
  • Đối với mỗi $3 chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số, gian lận quảng cáo lấy đi $1 (Adage.com, 2015)
  • Các mức độ gian lận không liên tục trong suốt năm. Gian lận quảng cáo xuất hiện bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào mà đường cầu của quảng cáo kỹ thuật số vượt quá đường cung. (WhiteOps, 2017)
  • Các thương hiệu Mỹ đã mất 6,5 tỷ USD vì nạn gian lận quảng cáo trong năm 2017 (Marketing Week, 2017)
  • Quảng cáo hiển thị hình ảnh được kiểm tra bởi Integral Ad Science tìm thấy 8,3% trong tất cả các lần hiển thị là gian lận (Integral Ad Science, 2016)

Ad Networks (Mạng quảng cáo)

Các nhà quảng cáo (Advertisers) và các công ty truyền thông có xu hướng làm việc với một mạng quảng cáo để tìm nguồn cung ứng quảng cáo. Mạng quảng cáo sẽ thiết lập một danh sách các khách hàng và các nguồn phương tiện truyền thông (media source), thu thập các khoản thanh toán trả trước cho quảng cáo và sau đó theo dõi vị trí và hiệu suất của quảng cáo bằng nguồn phương tiện truyền thông.

Google AdSense là nhà cung cấp lớn nhất trong số những nhà cung cấp này, nhưng họ có xu hướng trả ít hơn và dễ dàng truy cập hơn. Các mạng quảng cáo khác lại chuyên về một số loại nội dung hoặc công ty nhất định. Thông qua quá trình này, tất cả họ đều chiếm một phần lớn trong chi tiêu cho quảng cáo.

Khi bạn nghĩ về vấn đề “làm thế nào mà blockchain có thể cung cấp được một giải pháp ở đây?”, công nghệ này có thể cho phép các nhà quảng cáo và các công ty truyền thông làm việc cùng nhau. Việc xem quảng cáo có thể được xác minh trên blockchain và các khoản thanh toán sẽ được tự động phân tán với các hợp đồng thông minh.

Tất nhiên, rào cản nhập ngành ở đây sẽ là sự tiếp nhận thị trường ban đầu và công nghệ xây dựng đủ nhanh để đáp ứng được các yêu cầu về tốc độ.

Media Buying (Mua vị trí/thời lượng trên các phương tiện truyền thông)

Công việc Media Buying truyền thống đề cập đến việc mua quảng cáo trên TV, radio, bảng quảng cáo v.v trong đó yêu cầu một số loại hệ thống bán hàng. Tuy nhiên, Media Buying hiện đang bị “sa lầy” bởi các thủ tục giấy tờ và các hoạt động kém hiệu quả khác, cùng với các thực tiễn không chính xác như việc khảo sát và “sample families” (các gia đình mẫu).

Giải pháp ở đây sẽ là giải quyết càng nhiều các hoạt động kém hiệu quả nhất có thể – và không phải theo cách mà bản ghi trên giấy giống y hệt với bản ghi trên màn hình. Đó không phải là sự cải tiến hiệu quả. Đó là một sự nâng cấp nhỏ cho một hệ thống lỗi thời.

Ví dụ, tôi biết AdBit đang tung ra một giải pháp blockchain để kết nối trực tiếp các media buyers truyền thống với các nhà cung cấp phương tiện truyền thông (media providers), theo dõi các giao dịch với các hợp đồng thông minh. Điều này sẽ giúp media buyers trở nên yên tâm hơn, họ sẽ biết chắc rằng mình đang thực sự có được quảng cáo mà họ đã trả tiền cho nó, cũng như nhận được thông tin tốt hơn về hiệu suất của chiến dịch — với ý định cải thiện việc trải nghiệm ad buying để giúp các chủ sở hữu phương tiện truyền thông (media owners) kiếm tiền thành công hơn các khán giả.

Giải thích: Media Buyers là người sẽ chủ động tìm hiểu các kênh truyền thông như đài phát thanh, đài truyền hình, báo chí. Media Buyers sẽ nhận trách nhiệm thương lượng giá cả, không gian quảng cáo, thời gian, địa điểm, tần suất quảng cáo, và các công tác liên quan đến truyền thông khác để đảm bảo mang lại kết quả truyền thông hiệu quả nhất.

Ad Exchanges (Sàn giao dịch quảng cáo/Thị trường mua bán quảng cáo tự do)

Mặc dù hai giải pháp ở trên tập trung vào việc kết nối các media owners với media buyers, nhưng cũng có tiềm năng cho sàn giao dịch quảng cáo. Trong hệ thống này, nhà quảng cáo có thể chỉ định một mức giá và đối tượng khách hàng và quảng cáo của họ sẽ được lưu trữ tự động. Điều này sẽ tương tự như Quảng cáo của Facebook, nhưng nó có thể đưa ra điều chỉnh tốt hơn để các nhà quảng cáo tìm khách hàng trên một phạm vi lớn hơn.

Việc thiết lập một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO – Decentralized Autonomous Organization) trong đó điều chỉnh việc trao đổi đơn vị quảng cáo và token quảng cáo có thể giúp giải quyết vấn đề này. Một trong những “chướng ngại” lớn nhất ở đây là yêu cầu tốc độ giao dịch cần thiết. Khi có một người nào đó xem quảng cáo, nhà quảng cáo cần phải trả tiền cho slot quảng cáo trong một phần nhỏ của một giây. Khi tốc độ của blockchain tăng lên và sàn giao dịch phân quyền trải qua các thử nghiệm căng thẳng hơn, điều này có thể sẽ là giải pháp chính giúp các nhà quảng cáo và các nhà cung cấp nội dung kiếm được nhiều tiền hơn.

Dữ liệu cá nhân

Một use case được yêu thích của nhiều người đam mê blockchain chính là khả năng bán dữ liệu của riêng bạn trên blockchain. Ý tưởng ở đây đó là các công ty như Facebook và Google được trả tiền cho lượng người xem và thông tin của bạn. Tuy nhiên, trên blockchain, các nhà quảng cáo có thể trực tiếp trả tiền cho người dùng cho dữ liệu cá nhân của họ, thay vì qua bên trung gian nào đó.

Tuy nhiên, use case này sẽ mất một thời gian để được thiết lập và xây dựng các hiệu ứng mạng cần thiết để thành công. Về lâu dài, các công ty sẽ cần phải chuyển đổi từ việc hợp tác với một bên trung gian sang làm việc với tập dữ liệu của mỗi người dùng. Ngoài ra, sẽ cần phải có đủ công ty chi tiền trên nền tảng này để người dùng được khuyến khích tham gia.

Khi tốc độ blockchain tăng lên, hợp đồng thông minh được cải thiện và nhiều công ty áp dụng công nghệ blockchain hơn, hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy được có nhiều cơ hội thú vị hơn trong lĩnh vực quảng cáo.

Theo TapchiBitcoin/hackernoon

Facebook cho phép quảng cáo của Coinbase hiển thị trở lại

Truy cập Telegram để bình luận: https://t.me/tapchibitcoinvn


Táng lên

MỚI CẬP NHẬT