Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bò Bitcoin gầm rú khi chính trị gia Hoa Kỳ đề xuất...

Bò Bitcoin gầm rú khi chính trị gia Hoa Kỳ đề xuất ý tưởng “2 coin trị giá 1 nghìn tỷ đô la”

lúc 21:00
SHARE

Bò Bitcoin được phen đắc ý vào sáng thứ 7 khi Joe Weisenthal của Bloomberg chia sẻ “Đạo luật cộng đồng tự động tăng trưởng” do nữ nghị sĩ Rashida Tlaib của Michigan đăng tải.

Trong khi tất cả các chính trị gia ở Hoa Kỳ đã phản ứng với sự bùng phát của virus Corona bằng cách đề xuất chính sách kích thích thì Tlaib lại gây chú ý hơn hết. Chương trình mà cô nêu ra (bao gồm Thu nhập cơ bản toàn cầu tạm thời) là để Cục Đúc tiền Kim loại Hoa Kỳ phát hành “Hai coin bạch kim trị giá 1 nghìn tỷ đô la” mà Federal Reserve sẽ mua, tức là ghi có 2 nghìn tỷ đô la cho Cục.

Mặc dù một số người cho rằng biện pháp này là cần thiết để đảm bảo nền kinh tế không bị sụp đổ hơn nữa thì nhiều người trong không gian Bitcoin lại cười nhạo vì tin tức này chỉ chứng minh cho sự vô lý của kinh tế học fiat.

Tăng giá cho Bitcoin

Bò Bitcoin tỏ ra hài lòng với đề xuất này. Chủ tịch Michael Goldstein của Nakamoto Institute đã nói đùa một cách hài hước khi trả lời tin tức:

“Bạn đừng lo lắng, bạn có thể mua một phần nhỏ Bitcoin với số tiền 1 nghìn tỷ đô la”.

Một số nhà kinh tế và nhà phân tích nhất định quả quyết rằng kế hoạch này sẽ gây lạm phát cung tiền tràn lan ở Hoa Kỳ, về mặt lý thuyết dẫn đến lạm phát hàng hóa nhanh chóng.

Những người khác trong không gian tiền điện tử cũng đồng ý như vậy. Hành động in tiền không ngừng của các nhà chức trách sẽ chỉ gây lạm phát, từ đó chứng minh giá trị của Bitcoin được giới hạn về mặt thuật toán với mức cung cố định 21 triệu coin.

In tiền để đổ vào thị trường truyền thống

Ngay cả khi kế hoạch cực đoan này không thành hiện thực, chính phủ Hoa Kỳ và Federal Reserve đã công bố các biện pháp kích thích mạnh mẽ mà nhà phân tích cho rằng sẽ chứng minh giá trị Bitcoin như một tài sản nói không với lạm phát.

Hôm thứ 3, Nhà Trắng đã thực hiện biện pháp khẩn cấp để cứu nền kinh tế. Bao gồm: gửi séc tới mọi người Mỹ mà thường được gọi trong không gian Bitcoin là “Tiền trực thăng” để giúp trang trải chi phí sinh hoạt trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng và hàng tỷ đô la cho doanh nghiệp nhỏ vay và “quỹ bình ổn”.

Cùng với các biện pháp này, Federal Reserve – ngân hàng trung ương Mỹ – đã tuyên bố nỗ lực của riêng mình để giữ cho nền kinh tế ổn định. Bao gồm nhưng không giới hạn:

  • 700 tỷ đô la mua tài sản quy mô lớn, hoạt động thị trường mở, nới lỏng định lượng; 200 triệu đô la chứng khoán được thế chấp và Fed mua 500 tỷ đô la trong Kho bạc.
  • Bãi bỏ yêu cầu dự trữ: các ngân hàng không cần phải dự trữ bất kỳ khoản tiền nào của người gửi.
  • Chính sách cắt giảm lãi suất khẩn cấp 1%, 100 điểm cơ bản.

Nhóm nghiên cứu BitMEX đã phát hành báo cáo vào thứ 3 về kích thích tài chính và tiền tệ trong môi trường vĩ mô này. Họ kết luận rằng mặc dù không biết khi nào sẽ xảy ra nhưng cú sốc lạm phát ở mức của những năm 1970 (lạm phát 7% đến 15% mỗi năm) sẽ làm thay đổi mô hình kinh tế do chính sách kích thích.

Họ đã viết rằng điều này sẽ chỉ giúp Bitcoin:

Theo quan điểm của chúng tôi, trong chế độ kinh tế thay đổi này, nơi nền kinh tế và thị trường tài chính bị buông lỏng, đó có thể là cơ hội lớn nhất mà Bitcoin đã có trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình.

Tương quan giữa Bitcoin và S&P 500 ở mức cao của 2 năm

bitcoin

Mức độ tương quan của BTC, Down Jones và S&P 500

Nhóm nghiên cứu tại Santiment gần đây đã phát hành báo cáo chứng minh rằng mối tương quan BTC với S&P 500 đang ở mức cao nhất 2 năm. Họ thực hiện nghiên cứu khi cả thị trường tiền điện tử và chứng khoán đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của virus Corona. Trong báo cáo, nhóm đã giải thích mối tương quan:

“Trong vòng một tuần qua, mối tương quan Bitcoin với chỉ số S&P 500 đã tăng lên mức cao nhất 2 năm và hiện đang lơ lửng tại 0.6”.

Họ giải thích thêm về giá trị 0.6 như sau:

  • 1 -> BTC và S&P di chuyển giống hệt nhau
  • 0 -> BTC và S&P di chuyển hoàn toàn độc lập với nhau
  • -1 -> BTC và S&P di chuyển theo hướng ngược nhau

“Với tương quan Bitcoin SP500 hiện đang ở mức cao nhất 2 năm, chúng tôi vừa phát hành một bài viết nghiên cứu chuyên sâu về những gì chúng ta có thể tìm hiểu chung về sự suy thoái chưa từng có ở cả 2 thị trường”.

Dự đoán Bitcoin sẽ phục hồi nhanh hơn thị trường truyền thống

Vào cuối báo cáo, nhóm nghiên cứu đề xuất rằng Bitcoin và tiền điện tử sẽ phục hồi nhanh hơn so với thị trường chứng khoán. Bởi lẽ thị trường tiền điện tử là một loại hình kinh tế mới vẫn chưa bị kiềm hãm bởi sự phức tạp của các thị trường truyền thống. Cụ thể:

“Crypto là loại hình kinh tế mới, tạo điều kiện cho việc sản xuất các giá trị kỹ thuật số được thiết kế để phân phối theo cách thuần túy, ngang hàng. Những yếu tố này và các yếu tố tương quan đã góp phần phục hồi nhanh chóng thị trường tiền điện tử trong quá khứ và chắc chắn sẽ làm điều tương tự một lần nữa.

Mặt khác, các thị trường truyền thống vẫn quá tải với quá nhiều bộ phận chuyển động trên đó. Bộ máy Wall Street một phần mang tính kỹ thuật số (đáng chú ý là bộ phận chịu trách nhiệm nhiều nhất cho sự tăng trưởng trong những năm gần đây) nhưng về bản chất đại đa số vẫn là vật lý.

Thùy Trang

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT