Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bộ Tài chính Hoa Kỳ phá tan băng đảng ma túy Bitcoin...

Bộ Tài chính Hoa Kỳ phá tan băng đảng ma túy Bitcoin trị giá 177 triệu đô la

lúc 15:01
SHARE

Vào cuối tháng 8, Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) và Mạng lưới Thực thi tội phạm tài chính (FinCEN) đang nhắm vào băng đảng buôn bán ma túy do người Trung Quốc tên Zheng Fujing cầm đầu. Là một phần của hoạt động truy bắt, các quan chức Bộ Tài chính đã xác định địa chỉ Bitcoin liên quan đến băng đảng và tiến hành thu giữ chúng.

Băng đảng của Zheng bị cáo buộc về tội sản xuất và buôn bán nhiều loại ma túy vào Hoa Kỳ, bao gồm cả fentanyl. Theo phân tích các địa chỉ Bitcoin mà Bộ Tài chính cho biết có liên quan đến vụ án, có vẻ như họ đã chuyển một lượng tiền khổng lồ bằng Bitcoin.

Bằng phép phân tích chi tiết hơn và sử dụng phương pháp phỏng đoán sở hữu đầu vào chung như một giả định, có hơn 3.054 địa chỉ Bitcoin có khả năng thuộc quyền kiểm soát hoặc liên kết với băng đảng ma túy nói trên. Hầu hết các tài khoản này đã bị xóa và hiện có số dư bằng không, nhưng phân tích cho thấy tổng số tiền được chuyển đến các địa chỉ là 17.526 BTC, tương đương hơn 177 triệu USD.

Tất nhiên, băng đảng không thể nắm giữ toàn bộ số tiền đó bằng Bitcoin và do sự biến động thường xuyên của token, rất khó để nói chính xác số tiền mà bọn tội phạm thực sự đã nhận được bằng USD. Thời gian hoạt động mạnh nhất của nhóm tài khoản là từ tháng 8 đến tháng 12/2017, tại thời điểm giá Bitcoin đang tăng vọt lên đến mức cao nhất mọi thời đại. Tùy thuộc vào thời điểm rút tiền, số Bitcoin đó có thể thậm chí còn hơn 177 triệu USD.

Một số địa chỉ được xác định là ví của sàn giao dịch. Ví dụ: những kẻ buôn lậu dường như đã mở tài khoản tương tự trên Bitfinex và Bitstamp. Họ cũng đã thực hiện ít nhất một số hoạt động kinh doanh thông qua thị trường “dark web” Silk Road khét tiếng trước khi ngừng hoạt động. Vui lòng xem bằng chứng tại đây.

Như vậy, quy mô hoạt động tội phạm bằng Bitcoin được cho là khá hiếm. Theo công ty phân tích Chainalysis, mặc dù bọn tội phạm dự kiến ​​sẽ chi 1 tỷ đô la Bitcoin cho dark web trong năm nay, tỷ lệ Bitcoin đã chi tiêu cho các dịch vụ bất hợp pháp đang giảm dần. Hannah Curtis, giám đốc sản phẩm cao cấp tại Chainalysis, cho biết chỉ có 1% giao dịch Bitcoin có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp trong năm nay, giảm so với 7% vào năm 2012.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Longhash

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT