Trang chủ Tạp chí Bối cảnh tiền điện tử ở Thái Lan vẫn chao đảo vì...

Bối cảnh tiền điện tử ở Thái Lan vẫn chao đảo vì sàn giao dịch BX đóng cửa

lúc 18:01
SHARE

Thế giới tiền điện tử sôi nổi ở Thái Lan đã bị chấn động vào đầu tháng này khi sàn giao dịch phổ biến nhất bất ngờ tuyên bố sắp đóng cửa. Tin tức khiến các nhà giao dịch tiền điện tử bàng hoàng, bối rối và lo sợ một cuộc đàn áp trên phạm vi rộng hơn từ chính phủ nắm quyền quân sự.

boi-canh-tien-dien-tu-o-thai-lan-van-chao-dao-vi-bitcoin-co-dong-cua

Một ngày đen tối cho lịch sử tiền điện tử Thái Lan

2/9 là ngày đen tối đối với ngành công nghiệp tiền điện tử ở quốc gia triệu voi khi sàn giao dịch phổ biến nhất thông báo khách hàng có 1 tháng để xóa tài khoản. Lời giải thích duy nhất mà BX Thái Lan đưa ra cho cơ sở khách hàng lớn của mình là họ muốn ‘tập trung vào các cơ hội kinh doanh khác’, được xem là hành động vô nghĩa nhất vì sàn giao dịch đã qua đăng ký với SEC rõ ràng rất thành công.

Tình trạng hoảng loạn xảy ra sau đó đã khiến giá Bitcoin giao dịch thấp hơn 10% so với phần còn lại của thế giới vì trader Thái dump tài sản kỹ thuật số. Giá BTC giảm xuống thấp nhất là 9.000 đô la trên BX do lo ngại về việc không thể thanh khoản.

Đã 2 tuần trôi qua nhưng tình hình vẫn chưa được làm rõ. Công ty vẫn chưa đưa ra bất kỳ lý do thực sự nào cho quyết định của mình mặc dù giới báo chí đã cố gắng tiếp bận ban quản lý của sàn giao dịch nhưng không thành công như Bangkok Post đã đưa tin.

Bitcoin Co. đã được ra mắt vào năm 2013 và bx.in.th được tạo ra 1 năm sau đó để cung cấp nền tảng giao dịch cho các tài sản tiền điện tử. Công ty là người tiên phong trong ngành vào thời điểm đó và là một trong những tổ chức đầu tiên được Bộ Tài chính ủy quyền chính thức.

Tăng trưởng đầu cơ đã nhanh chóng kết thúc và các nền tảng cạnh tranh đồn đoán BX có thể đã bị chế độ quan liêu kìm kẹp. Cụ thể, các nhà quản lý yêu cầu báo cáo giao dịch hàng ngày ở mức độ không thể thực hiện được.

Người sáng lập Poramin Insom của Satang Corporation Co. cho rằng công ty có thể chưa sẵn sàng thực hiện khối lượng công việc hoành tráng như vậy hoặc bị coi là vi phạm quyền riêng tư của khách hàng.

“BX [Bitcoin Co] có thể lo lắng về việc cung cấp thông tin khách hàng và thông tin giao dịch cho SEC hàng ngày”.

Mức độ cạnh tranh đã tăng lên và giám đốc điều hành của nền tảng đối thủ Bitkub, Jirayut Srupsrisopa, nhận định đây có thể là nguyên nhân. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra vì BX đã là sàn dẫn đầu thị trường và thông thường thì sẽ không đóng cửa vì xuất hiện thêm 1 hoặc 2 sàn giao dịch mới.

Chủ tịch và giám đốc điều hành tại Trung tâm việc làm ACIS, Prinya Hom-anek, tin rằng cần có sự rõ ràng hơn từ các cơ quan quản lý.

“Chúng tôi cần giám sát thị trường như sàn giao dịch chứng khoán. Chắc chắn sẽ có những văn bản sửa đổi nghị định hoàng gia về tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Đây là một trường hợp nghiên cứu điển hình, được theo dõi chặt chẽ bởi các tác nhân toàn cầu để thực hiện bước đi tiếp theo của SEC”.

Tuy nhiên, một lần nữa, quy định và quan liêu thái quá dường như là chất xúc tác cho việc đóng cửa sàn giao dịch khác. Chính phủ Thái Lan mới nắm trong tay quyền quân sự tạo ra nỗi ám ảnh không tốt đẹp về báo cáo và chế độ quan liêu hành chính. Chế độ gần đây đã thực hiện một cuộc đàn áp trên toàn quốc đối với các phong trào của cộng đồng người sinh sống ở nước ngoài rộng lớn bằng những quy định chèn ép.

Nếu sàn giao dịch tiền điện tử là mục tiêu tiếp theo, BX sẽ không phải là sàn đầu tiên sắp đóng cửa hoặc tìm kiếm những khu vực thân thiện hơn.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Newsbtc

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT