Trang chủ Tạp chí Tin tức Bitcoin (BTC) Bốn lý do giải thích tại sao giá Bitcoin tăng mạnh

Bốn lý do giải thích tại sao giá Bitcoin tăng mạnh

lúc 16:16
SHARE

btc

Bitcoin đã trở lại

Bitcoin đã tăng phiên thứ tám trong 10 ngày vừa qua và đang trên đường trở lại bốn tháng tăng liên tiếp – sau sáu tháng giảm liên tiếp, một kỷ lục không thể đạt được trước đây.

Bitcoin tăng trên 100% so với mức thấp trong tháng 12 năm 2018 ở mức 3.200 đô la và đến nay, tiền điện tử đã tăng thêm 70%.

btc-2018

Bảng giá thị trường crypto thời điểm tháng 12 năm 2018.

Vậy, đâu là nguyên nhân của đợt tăng giá bitcoin ? Dưới đây là bốn câu trả lời cho câu hỏi này :

1. Chỉ báo kỹ thuật 

Theo Rob Sluymer, một chuyên viên của Fundstrat Global Advisors thì các chỉ báo kỹ thuật dài hạn của Bitcoin tiếp tục chỉ ra một chu kỳ tăng mới.

Fundstrat Global Advisors

Nguồn: Fundstrat Global Advisors

Với bitcoin vượt qua mức kháng cự 6.500 đô la ở thời điểm viết bài, tương tự như thời điểm đó trong quý 2 năm 2015, việc pullback sẽ không ngạc nhiên.

Hơn nữa, bitcoin đã phá vỡ trên mức trung bình động (MA) 200 ngày, và vào ngày 23 tháng 4, King of Crypto đã xuất hiện Golden Cross (thánh giá vàng), trong đó đường trung bình động 50 ngày vượt qua mức trung bình động 200 ngày – nhấn mạnh thêm đà tăng của nó.

2. Nhà đầu tư tổ chức gia nhập

Có thể cho rằng, trận chiến lớn nhất của bitcoin đang khiến mọi người sử dụng nó. Dù là một cửa hàng giá trị hay phương tiện trao đổi, tài sản kỹ thuật số đã phải vật lộn để thu hút sự chú ý, đặc biệt là từ các nhà đầu tư tổ chức.

Nhưng, theo một khảo sát gần đây của Fidelity, điều này đang dần thay đổi. Nhà quản lý tài sản 2.460 tỷ đô có trụ sở tại Boston cho biết gần một nửa các nhà đầu tư tổ chức tin rằng tài sản kỹ thuật số có thể đóng một vai trò trong danh mục đầu tư của họ, trong khi 22% đã sở hữu một số dạng tiền kỹ thuật số.

Mati Greenspan, nhà phân tích thị trường cao cấp tại eToro cho biết, họ đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng và áp dụng ổn định trong ngành và giá bắt đầu phù hợp với việc sử dụng bitcoin.

3. Cảm giác hưng phấn 

Bitcoin, lần đầu tiên sau một thời gian, đang rũ bỏ những tin xấu. Ngành công nghiệp crypto đã gặp rất nhiều trục trặc từ khi Bitcoin ra đời, bao gồm trộm cắp, hack, scam, đa cấp, ponzi hoặc sử dụng tiền điện tử cho hoạt động bất hợp pháp như tống tiền, mua bán vũ khí, ma túy, thuốc giả trên dark net.

Thực tế là các tin tức xấu tới từ Bitfinex/Tether và Binance đã không thể tác động xấu tới BTC. Sau một đợt bán tháo nhất thời, bitcoin đã tiếp tục diễu hành cao hơn. Nếu như cách đây nữa năm, không biết thị trường sẽ đi về đâu nữa.

Tom Lee đã nói rằng, khi các tin này không ảnh hưởng tới giá Bitcoin nghĩa là BTC hiện đã mạnh tới mức hấp thụ được các tin xấu một cách nhẹ nhàng, BTC hiện tại như cây tùng cây bách, dù gió to tới mấy cũng khó có thể quật ngã.

4. Dự trữ vàng có thể đang chuyển sang Bitcoin ?

Vào ngày 1 tháng 5, Grayscale Investments, một công ty con của  Digital Currency Group, đã khởi động một chiến dịch quảng cáo khiêu khích để quảng bá bitcoin như một sự thay thế tốt hơn cho vàng. Chiến dịch, sử dụng hashtag phương tiện truyền thông xã hội #DropGold, đã quảng bá bitcoin như một kho lưu trữ giá trị tốt hơn, cho rằng nó đã an toàn hơn và không biên giới.

Và, hóa ra những con bọ vàng (gold bugs) đang xem. Một ngày sau khi chiến dịch được phát động, Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council) đã đưa ra một lời giải thích khác về lý do tại sao tiền điện tử không thể thay thế cho vàng. Cryptocurrency cực kỳ biến động hàng ngày làm gián đoạn việc sử dụng nó như một phương tiện trao đổi và không khuyến khích đầu tư chiến lược, ông đã viết Adam Perlaky, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại Hội đồng vàng thế giới.

Nhưng, có thể quảng cáo đã khiến một số nhà đầu tư đánh giá lại các khoản đầu tư vàng của họ. Vào ngày 7 tháng 5, sáu ngày sau khi quảng cáo bắt đầu, GBTC Grayscale Bitcoin Trust tăng 4,5% đứng đầu danh sách các cổ phiếu được giao dịch tích cực nhất trên OTC Market Group.


Một số fake news nói rằng các quốc gia lớn đang bỏ 5% chuyển từ dự trữ vàng sang BTC, thậm chí Nga tới 17%, đây là những nguồn tin lùa gà của những cá nhân hoặc vì trình độ kém, hoặc vì gian xảo dụ dỗ người khác.

btc-vang-1

Theo Vneconomy, Top 10 quốc gia dự trữ lớn nhất thế giới đang dự trữ khoảng 23.000 tấn vàng (tính cả Nga), theo tỷ giá hiện tại là 64 triệu đô la 1 tấn vàng, vậy 5% của 23.000 tấn là 73 tỷ đô la, tương đương 3/4 vốn hóa thị trường hiện tại. Nhưng thực tế là vốn hóa thị trường và giá trị tiền bỏ vào là không hề tương đương nhau. Nếu chúng ta bỏ vào 100 triệu đô để đẩy giá BTC lên 10%, thì vốn hóa của nó đã tăng 10 tỷ đô (tính theo vốn hóa 100 tỷ đô của BTC).

Không một quốc gia ngu ngốc nào đem một thứ không ổn định như Bitcoin để là tài sản neo giữ sự ổn định của tiền tệ cả. Tiền nằm trong kho là tài sản đảm bảo để một quốc gia hoặc ngân hàng trung ương thi hành các chính sách tiền tệ của mình, mục đích của không phải để “tăng lợi nhuận”.

Cũng theo các số liệu mà Hội đồng vàng thế giới, trang tin caffe đã đưa tin, các cường quốc như Nga và Trung Quốc đang ngày thu mua vàng càng nhiều trong quý 1.

vang

Nguồn: World Gold Council

Như mọi khi, có vô số lý thuyết đằng sau mỗi động thái của bitcoin, nhưng sau 18 tháng nóng bỏng đối với những con bò bitcoin, nó thực sự không quan trọng tại sao nó lại tăng giá. Và hiện tại, nó đã tăng trở lại, tăng 8% lên $ 6.800.

Giá Bitcoin hôm nay | Nguồn: Coinmarketcap.
Thạch Sanh
Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT