Trang chủ Tạp chí Tin tức Altcoin Cá voi giữ hơn một nửa nguồn cung BTG

Cá voi giữ hơn một nửa nguồn cung BTG

lúc 15:59
SHARE

Một trader và nhà phân tích độc lập ẩn danh đã phát hiện ra rằng giá BTG hiện đang bị thao túng bởi cá voi kiểm soát gần một nửa nguồn cung.

Anh đã công bố phát hiện của mình trong một bài đăng trên blog cũng như giải thích lý do tại sao anh tin rằng có một nhóm người duy nhất đã tích lũy vị trí BTG khổng lồ và hiện đang sử dụng nguồn cung đó để kiểm soát thị trường.

Tích lũy thông qua Bitfinex

Chuỗi sự kiện bắt đầu vào tháng 8/2018, khi các vị trí margin long của Bitfinex bắt đầu tăng mạnh gần 2 triệu BTG. Việc sàn giao dịch công khai dữ liệu margin có thể giúp đánh giá tâm lý giao dịch chung trong một loại coin cụ thể – ví dụ bằng cách so sánh tỷ lệ của các vị trí short và long.

btg

Các vị trí long BTG/USD trên Bitfinex | Nguồn: TradingView

Trong trường hợp của BTG, động thái gia tăng mạnh mẽ của các vị trí margin đi kèm với hành động giá mờ nhạt. Trong khi coin thường chạy theo thị trường tiền điện tử nói chung thì giá cuối cùng đã giảm xuống.

btg

BTG/USD trên Bitfinex | Nguồn: TradingView

Nhà phân tích ước tính có 1,9 triệu BTG được hold tại một số thời điểm trên Bitfinex, chiếm từ 38% đến 48% tổng nguồn cung lưu hành.

BTG ra đời vào năm 2017 sau khi fork mạng từ Bitcoin. Điều này có nghĩa là BTG có rất nhiều coin không hoạt động như BTC, bao gồm cả cache của Satoshi.

Anh nói thêm về cách anh tìm được con số đó:

“Hơn 11 triệu Bitcoin chưa được di chuyển trong năm ngoái. Sau khi xem xét các ví tiền lớn không sẵn sàng nhận coin do sợ rò rỉ khóa riêng tư mà chỉ thu được lợi nhuận rất ít, có thể lập luận rằng một con số thậm chí lớn hơn 11 triệu BTG không hoạt động hoặc bị mất vĩnh viễn”.

Sau đó, anh ước tính có khoảng 4 đến 5 triệu BTG đang hoạt động. Khi được hỏi tại sao anh chắc chắn là cá voi, anh giải thích:

“Quá trình tích lũy rất nhất quán và diễn ra có hệ thống trong suốt gần 1 năm, gần như không thể có sự trùng hợp khi nhiều thực thể sử dụng cùng một hệ thống như vậy để tích lũy”.

Nhà phân tích cũng đã phân tích thủ công giá entry trung bình cho cá voi. Bằng cách so sánh số lượng coin được mua mỗi ngày với giá của chúng, anh cho rằng 22,86 đô la là mức giá hòa vốn.

Thu lợi nhuận khổng lồ

Sau khi tích cực tích lũy, cá voi bắt đầu sử dụng vị trí của mình để tác động đến thị trường. Vào đầu tháng 1, giá BTG đã tăng liên tiếp 200%, từ 5 đến 15 đô la. Vị trí margin giảm nhanh chóng ngay khi động thái đi lên hoàn tất.

btg

Các vị trí long BTG/USD khi giá tăng liên tiếp | Nguồn: TradingView.

Không có thông báo quan trọng nào được đăng tải vào thời điểm đó trên tài khoản Twitter của BTG nêu bật khả năng hành động giá là bịa đặt. Ngoài ra, ví Bitfinex sau đó đã bị rút một lượng đáng kể BTG.

Anh đã thử kiểm tra trên Binance nhưng đó không phải là ví đích. Một phép so sánh khối lượng chỉ ra sàn giao dịch Hàn Quốc Bithumb là nơi nhận tiền tiềm năng. Các nhà phân tích lập luận rằng đây là một phần chiến lược phân phối của cá voi, có thể có trader bán lẻ bên ngoài tham gia pump giả để giúp cá voi bán coin.

So sánh hoạt động của các sàn giao dịch | Nguồn: Onlyforesight.com và TradingView.

Tuy nhiên, giá đã bị kìm hãm khoảng 15 đô la do tăng cường sức mạnh sell wall trên Bitfinex. Hoạt động gia tăng trên Bithumb khiến nhà phân tích kết luận rằng cá voi có thể là người Hàn Quốc, vì sàn đòi hỏi phải có Số An sinh Xã hội quốc gia để tạo tài khoản.

Cơ hội trùng hợp

Giảm margin đột ngột trên Bitfinex cũng có thể được giải thích bằng việc cá voi thoái vốn khỏi BTG. Nhà phân tích lập luận rằng nhóm giao dịch chỉ đơn giản là “bồi thường” vị trí của mình:

“Tôi nghĩ rằng cá voi đã lên kế hoạch bán trên Bitfinex ngay từ đầu và sau đó nhận ra không có đủ thanh khoản để thoát khỏi đó, vì vậy bây giờ họ buộc phải gửi tiền của mình đến một sàn giao dịch khác (trước tiên là ‘bồi thường’ vị trí margin của họ và sau đó rút tiền)”.

“Bồi thường” là một hành động giải quyết vị trí margin bằng cách bồi thường toàn bộ số tiền đã vay.

Những chiến thuật thao túng thị trường này đã được quan sát thấy trên Binance. Nhà phân tích đã giải thích:

“Bitfinex hoạt động như một cơ chế đàn áp; mỗi khi giá cố gắng tăng trên Binance, Bitfinex sẽ kéo nó lại. Mọi người (và bot) nhìn thấy sự khác biệt và cố gắng tạo cơ hội kiếm chênh lệch. Tuy nhiên, vào thời điểm mọi người chuyển BTG từ Bitfinex sang Binance, khoảng cách đã được kéo sát lại và giá cân bằng”.

Điều này thể hiện rõ trong giao dịch ngày 10/2. Như trong hình bên dưới, nến trên Bitfinex rõ ràng bị “cắt” tại khoảng 13,8 đô la, trong khi giá trên Binance đã vượt qua rào cản.

BTG/USD trên Bitfinex và Binance (đường màu cam), nến H1 vào ngày 10/2 | Nguồn: TradingView

Cuộc chơi kết thúc

Với quy mô và thời gian đầu tư tích lũy BTG, nhà phân tích lập luận rằng các trader sẽ có lợi nhuận đáng kể:

“Dự kiến giá của BTG sẽ tăng lên gấp nhiều lần từ giá trị hiện tại 10,28 đô la (tính đến thời điểm này) và từ mức hòa vốn dự kiến 22,86 đô la”.

Anh phỏng đoán mục tiêu tiềm năng có thể là 100 đô la, mang lại lợi nhuận tối đa 150 triệu đô la. Nỗ lực giảm giá hiện tại là cần thiết để không khiến lãi suất tăng quá nhanh.

“Nếu giá tăng quá nhanh, dự kiến downtrend sẽ kéo dài khi mọi người dần dần có lãi và không có ai mua nguồn cung ngày càng tăng trên thị trường”.

Hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy team BTG có liên quan đến thao túng thị trường. Các nhà phát triển đã không trả lời bấy kỳ yêu cầu phỏng vấn nào.

Thùy Trang

    Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT