Trang chủ Bitcoin Quy Định Pháp Lý Các điều luật của New Zealand xoay quanh việc trả lương bằng...

Các điều luật của New Zealand xoay quanh việc trả lương bằng tiền điện tử – liệu niềm hy vọng đã được hồi đáp?

lúc 05:30
SHARE

thue-tien-dien-tu

Cơ quan thuế quốc gia của New Zealand, Cục Doanh thu Nội địa (IRD), gần đây đã công bố các quyết định và hướng dẫn về việc hợp pháp hóa trả lương và thưởng bằng tiền điện tử, thực hiện theo điều 91D của Đạo luật quản lý thuế quốc gia năm 1994. Điều luật này chỉ áp dụng cho tiền lương và với những người làm công ăn lương, không áp dụng cho các cá nhân tự chủ, và chỉ cho các dịch vụ được thực hiện bởi một nhân viên với một số tiền cố định và là một phần thường xuyên trong tiền thù lao của họ.

Trong khi một số người thấy rằng New Zealand đã chính thức tuyên bố rằng thu nhập được trả bằng tiền điện tử là hợp pháp, nhưng tương lai của việc chấp nhận tiền điện tử lại không sáng sủa như người ta tưởng tượng. Quyết định này chỉ đơn giản là thiết lập hướng dẫn chuyên nghiệp cho các công ty và nhân viên về cách đánh thuế tiền lương dựa trên tiền điện tử bằng cách duy trì trạng thái tiền điện tử như một tài sản chứ không phải là tiền tệ.

Tài liệu được xuất bản đã trích dẫn lời của ủy viên IRD New Zealand, người đã nỗ lực tuyên bố rằng điện tử không phải là tiền tệ, không hợp pháp ở bất cứ đâu và thậm chí còn nghi ngờ khả năng của nó trên vai trò như một kho lưu trữ giá trị. Theo Ủy viên Naomi Ferguson:

“Theo quan điểm của Ủy viên, các tài sản mã hóa là một loại sở hữu (property). Tài sản mã hóa không phải là ‘tiền’ (money) như lẽ hiểu thông thường (ít nhất là không phải ở thời điểm hiện tại). Đặc biệt, vì tài sản mã hóa không được phát hành bởi bất kỳ chính phủ nào, vậy nên chúng không có giá trị hợp pháp ở bất cứ đâu. Hơn nữa, mặc dù việc chấp nhận một số tài sản mã hóa nhất định khi thanh toán hàng hóa và dịch vụ đang tăng lên, nhưng chúng “nhìn chung không được chấp nhận” như một khoản thanh toán. Xét đến sự biến động cực đoan đã từng xảy ra cho đến nay, cũng có một số vấn đề cần phải bàn kỹ xung quanh khả năng trở thành một kho lưu trữ giá trị của một số tài sản mã hóa”.

Chính xác thì điều luật này quy định điều gì?

Có hai vấn đề chính: lương được trả bằng tiền điện tử và thưởng được trả bằng tiền điện tử. Ủy viên của cơ quan thuế New Zealand đã được yêu cầu cung cấp hướng dẫn và đưa ra quyết định về việc tiền thù lao được trả bằng tiền điện tử sẽ bị tính thuế như thế nào khi nhân viên nhận nó như một phần của các khoản thanh toán thông thường.

Theo phán quyết, tài sản mã hóa là một phần của tiền lương hoặc tiền thưởng của nhân viên và sẽ phải chịu thuế theo thu nhập (thường được gọi là thuế PAYE) hoặc thuế phụ bổng (FBT). Để tiền lương và tiền thưởng mã hóa được xem xét theo PAYE, chúng không thể tuân theo thời hạn “khóa”, mà có thể được chuyển đổi thành tiền fiat trên một sàn giao dịch, nó nên hoạt động như một loại tiền tệ hoặc giá trị của chúng nên được gắn với một hoặc nhiều loại tiền fiat. Các loại tài sản mã hóa khác được trả cho một nhân viên không thuộc vào diện chịu thuế PAYE sẽ phải chịu thuế FBT.

Phán quyết này có được coi là đột phá khi cơ quan thuế cũng cho phép nhân viên thanh toán bằng tiền điện tử không?

Không hẳn như vậy. Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đã công bố hướng dẫn vào năm 2014, trong đó đã nêu chi tiết như sau:

“Có phải tiền ảo được sử dụng để trả lương cho nhân viên nhằm mục đích đánh thuế lao động? […] Đúng vậy. Nói chung, thực tế là phương tiện trả lương không quan trọng trong việc xác định liệu nó có phục vụ mục đích thuế lao động hay không”.

Tuy nhiên, việc IRD công bố những hướng dẫn rõ ràng và chi tiết về các vấn đề cụ thể này cho thấy dấu hiệu rằng các cơ quan quản lý thuế đang rất nghiêm túc về vấn đề tiền điện tử và nhận biết được rằng nó không nên bị làm lơ nữa. Mức độ chi tiết trong quyết định này cao hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong hướng dẫn IRS năm 2014.

Trở lại vào tháng 9 năm 2018, một nhóm các chuyên gia và người đam mê blockchain và tiền điện tử đã đề xuất một tài liệu cho IRD New Zealand, đề nghị “chấp nhận đóng thuế bằng tiền điện tử”. Đề xuất thừa nhận sự khó khăn của việc hóa lỏng tiền điện tử thành fiat, như một rào cản trong các khoản đóng thuế và cho rằng thanh toán thuế bằng tiền điện tử sẽ nâng cao ý thức tuân thủ quy định. Các khuyến nghị cũng bao gồm yêu cầu miễn thuế đối với các giao dịch tiền điện tử khác.

Cơ quan thuế hiện đã hiểu và nhận thấy tiền điện tử không chỉ là một tài sản hoặc tiền tệ. Họ biết chính xác họ cần có những hành động như thế nào trong thực tế. Bây giờ, mọi người đều đang mong chờ những thông tin chi tiết mà IRS sẽ cung cấp như đã hứa.

Huyền Đinh

Tạp chí Bitcoin | Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT