Trang chủ Tạp chí Các nhà đầu tư Nga đang xem xét yêu cầu Telegram hoàn...

Các nhà đầu tư Nga đang xem xét yêu cầu Telegram hoàn lại tiền sau khi SEC ra lệnh cấm

lúc 09:04
SHARE

Có vẻ như dự án blockchain Telegram sắp sửa đâm vào một bức tường khác. Theo một trang tin tức của Nga, ít nhất 10 nhà đầu tư lớn đã sẵn sàng yêu cầu hoàn lại tiền của họ.

Theo Yakov Barinsky, người đứng đầu công ty đầu tư tiền điện tử Hash CIB của Nga nói rằng ít nhất 10 nhà đầu tư lớn trong dự án Telegram Open Network (TON) hiện đang xem xét yêu cầu hoàn lại tiền. Barinsky đã nêu:

Những gì tôi thấy bây giờ trong số các nhà đầu tư khác nhau là nhiều người, ít nhất 10 nhà đầu tư đã nói chuyện với tôi có khả năng cao sẽ đòi lại 72% tiền đầu tư (họ phải chịu lỗ 28%).

Các nhà đầu tư vào dự án blockchain Telegram đã kiên nhẫn một cách hợp lý cho đến bây giờ. Khi nền tảng nhắn tin bảo mật có hơn 200 triệu người sử dụng “khóa sừng” với SEC, trước đây họ có 2 sự lựa chọn.

Một là họ có thể yêu cầu hoàn lại 77% số tiền họ đã đầu tư hoặc chờ thêm sáu tháng nữa để các token được phân phối. Các nhà đầu tư ban đầu đã chọn “chờ đợi là hạnh phúc”, có nghĩa là đợi token GRAM sẽ được phát hành vào tháng Tư theo kế hoạch. Tuy nhiên, có vẻ như họ đang thay đổi suy nghĩ.

Tin tức được đưa ra sau một lệnh cấm vào đầu tuần này bởi một thẩm phán liên bang ở New York. Tòa án phán quyết rằng việc phân phối token GRAM sẽ vi phạm luật chứng khoán của Hoa Kỳ.

Xem xét thực tế kinh tế theo luật Howey Test 1934, Tòa án thấy rằng, trong bối cảnh của kế hoạch đó, việc bán lại Gram vào thị trường công cộng thứ cấp (secondary public) sẽ là một phần trong việc bán chứng khoán mà không đăng ký. 

Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư chắc chắn sẽ phải chờ rất lâu hơn sáu tháng. Và cũng chưa chắc là có thoát được kiếp nạn này không. Đồng Kik của ứng dụng nhắn tin Kik lớn nhất Canada đã trắng tay khi đối đầu với SEC là bài học nhãn tiền. Cộng với thị trường kinh tế thế giới ngày càng ảm đạm, khi GRAM được bán ra ngoài, chắc gì sẽ không lao dốc.

Thiên không thời, địa không lợi và nhân chưa hòa

Cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay dường như đang sát thêm muối vào vết thương của Telegram. Khi các nhà đầu tư đang tuyệt vọng tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, thì tiền bị ngâm trong dự án Telegram càng khiến cho các nhà đầu tư sót ruột và mong muốn rút tiền về càng nhanh càng tốt, dù phải chịu lỗ.

Công bằng mà nói, Telegram là kẻ thiệt thòi nhất. Một lệnh cấm sơ bộ, xét cho cùng không phải là lệnh cuối cùng và Telegram có thể kháng cáo. Tuy nhiên, kết quả của điều đó là không ai đoán được. Nhưng thường thì, khả năng thắng cuộc là rất thấp, và nếu có thì họ cũng phải trả cái giá khá đắt trong kiện cáo.

Điều duy nhất có vẻ chắc chắn là toàn bộ canh bạc này có thể sẽ tiếp tục kéo dài hơn và các nhà đầu tư sẽ còn dai dẳng nỗi bất an chưa biết khi nào mới xong.

Các công ty và cơ quan công quyền đều bình đằng trước pháp luật, nhưng có một thứ đặc quyền mà công ty không có trong kiện cáo đó là thời gian. SEC có thể kéo dài vụ án hàng năm hoặc bao lâu tùy thích, còn các công ty và nhà đầu tư thì không thể, họ sẽ phá sản trước khi nghe tuyên án. Vậy nên, rất nhiều công ty và dự án nhỏ chấp nhận nộp phạt khi SEC yêu cầu mà không kháng cáo, dù rằng có thể thắng kiện, nhưng chi phí và thời gian làm việc đó sẽ cao hơn nộp phạt ngay bây giờ để được buông tha.

Thạch Sanh

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT