Trang chủ Tạp chí Các nhà lãnh đạo của ngành: Những gì tiền điện tử cần...

Các nhà lãnh đạo của ngành: Những gì tiền điện tử cần để được áp dụng hàng loạt

lúc 08:30
SHARE

Tiền điện tử có một số trở ngại phải vượt qua trước khi có thể được chấp nhận hàng loạt, từ việc được sử dụng thoải mái đến việc trì hoãn các quy định. Vậy, con đường để thành công của nó là gì?

cac-nha-lanh-dao-cua-nganh-nhung-gi-tien-dien-tu-can-de-duoc-ap-dung-hang-loat

Các công ty blockchain, gần như đơn phương, hứa hẹn tăng hiệu quả và tốc độ. Blockchain có thể đưa chúng ta vào không gian này, và blockchain có thể “nuôi sống những đứa trẻ đói khát”. Nhưng đối với người dùng mới, nó vẫn là một viễn cảnh đáng ngại.

Những người quan tâm đến việc mua tiền điện tử phải chọn giữa hàng trăm token, vượt qua một loạt các vòng lặp KYC phức tạp trên các sàn giao dịch, “đánh vật” với biến động mã thông báo và sau đó hiểu cách hoạt động của ví. Vậy làm thế nào để tiền điện tử có thể vượt qua những thách thức này để đạt được việc áp dụng hàng loạt?

Tạp chí Bitcoin đã nói chuyện với Amrit Kumar, Chủ tịch và Giám đốc khoa học tại Zilliqa, Fernando Gutierrez, CMO tại Dash Core Group và Jack Mallers của Zap: ba con người đã làm việc chăm chỉ để khiến cho tiền điện tử dễ sử dụng hơn. Họ biết rõ hơn hầu hết lý do tại sao ngành công nghiệp tiền điện tử đang vật lộn để thu hút người dùng mới.

Whack-a-mole

Theo Gutierrez đến từ Dash, có hai điều đang ngăn tiền điện tử trở nên chính thống hơn: “Trước tiên, người dùng cần phải có lý do để tham gia vào tiền điện tử. Họ sẽ không trải qua gian nan nếu điều đó không giải quyết được vấn đề gì cho họ”. Blockchain không bao giờ thiếu ý tưởng để đáp ứng tiêu chí đầu tiên của Gutierrez: tiền điện tử là loại tiền được lựa chọn cho các giao dịch bất hợp pháp, và việc gửi tiền qua biên giới đã là quá đủ để khiến các ngân hàng lớn “cùng hội cùng thuyền”. Nhưng tiêu chí thứ hai của Guiterrez lại khó đáp ứng hơn rất nhiều: “Tiền điện tử cần phải dễ dàng và cạnh tranh về chi phí để trở nên ưa chuộng và được sử dụng. Tiền điện tử giải quyết vấn đề càng lớn đối với người dùng, họ sẽ càng bất chấp nhiều gian nan hơn, đương nhiên là sẽ có một số giới hạn”.

Ngay bây giờ, Kumar của Zilliqa nói “Rất khó nhọc cho những người dùng bình thường khi họ chỉ đơn giản muốn gửi tiền qua các tài khoản”. Kumar nói có một vấn đề lớn đó là rào cản gia nhập rất cao đối với tiền điện tử: “Bạn cần phải hiểu địa chỉ là gì và tài khoản là gì. Và khi bạn thấy một địa chỉ tài khoản, nó không giống như số tài khoản ngân hàng – Bạn được cung cấp một chuỗi thập lục phân và bạn không biết liệu, nếu bạn mắc lỗi, điều đó sẽ dẫn đến một số số tài khoản khác không”.

Các sáng kiến như Ethereum Name Service (tạm dịch: Dịch vụ tên Ethereum) và hệ thống tên miền riêng của Zilliqa, giúp mọi việc dễ dàng hơn một chút, bằng cách đơn giản hóa các địa chỉ dài thành tên dễ đọc của con người. Việc sử dụng đang tăng lên, Ethereum Name Service được chấp nhận bởi một loạt các ví, bao gồm cả những ví từ Coinbase, Bitcoin.com và trình duyệt thân thiện với tiền điện tử, Opera.

“Với tư cách là nhà phát triển, trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo rằng người dùng không phải trải qua tất cả các sự phiền phức đó”, Kumar nói. Nhưng các nhà phát triển vẫn còn một chặng đường dài trước khi tiền điện tử trở nên thực sự thân thiện với người dùng và Kumar nói rằng phần lớn cơ sở hạ tầng vẫn đang được xây dựng. “Tôi không nghĩ rằng chúng ta “đã tới” xét về mặt cung cấp tất cả các bộ công cụ mà các nhà phát triển cần”, ông nói.

Kumar nói rằng, ví dụ, các nhà phát triển xây dựng một ứng dụng chơi game sẽ cần truy cập vào các cổng KYC để đảm bảo người chơi tuân thủ các quy định mới nhất, và cần cơ sở hạ tầng quản lý khóa để giữ an toàn cho khóa người dùng. “Có rất nhiều phần khác nhau cần được đưa vào trước khi bạn có thể nói rằng ‘Tôi đã sẵn sàng để xây dựng một ứng dụng chính thống mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể sử dụng một cách rất dễ dàng’”.

Nhưng công nghệ đang cải thiện với tốc độ nhanh chóng, khi các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp đang gấp rút làm cho tiền điện tử dễ sử dụng hơn. Một sự phát triển to lớn mới, theo Kumar, chính là stablecoin. “Chưa đầy một năm trước, chúng ta đã từng không có những stablecoin tốt. Tất cả những gì bạn có thể làm với tài sản tiền điện tử về cơ bản chỉ xoay quanh đầu cơ”. Hiện tại, với stablecoin, “bạn biết rằng bạn có một tài sản ổn định mà bạn có thể sử dụng, ví dụ, cho các dịch vụ thanh toán – mua thực phẩm, mua quần áo trong trung tâm”.

Kumar cũng nói rằng trong sáu tháng qua, các dịch vụ đã mọc lên cho phép bạn nhanh chóng thanh lý tài sản tiền điện tử thành tiền tệ fiat và ngược lại. Một dịch vụ như vậy chính là Zap, sử dụng mạng lightning Bitcoin để mua tiền điện tử bằng fiat trong vài giây.

“Bitcoin có thể là vàng 2.0 ngày nay”, Jack Mallers, người sáng lập của Zap nói. “Nó hoạt động thực sự tốt. Mật mã đáng tin cậy, kỹ thuật mạng hoàn hảo, và trong mười năm, nó đã hoạt động khá hoàn hảo, xét vì nó đã được bắt đầu bởi một người đóng góp ẩn danh. Tôi nghĩ rằng nó có thể sở hữu vốn hóa thị trường trị giá 7 nghìn tỷ đô la mà không có sự đổi mới kỹ thuật. Nó chỉ cần được giao giảng nhiều hơn, và gắn vào các tổ chức và nhiều vốn hơn”.

“Nhưng nếu bạn muốn nó được sử dụng như một đơn vị trao đổi; ví dụ, thương mại trực tuyến nói chung và thanh toán vi mô … tất nhiên, điều đó đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật”. Mallers nói rằng công nghệ, như mạng lightning Bitcoin, có thể giúp mọi người tiêu dùng dễ dàng hơn và sẽ cung cấp cho người dùng trải nghiệm tương tự với Venmo và PayPal.

Rắc rối về chính sách của tiền điện tử

Theo Kumar, nếu bạn thực sự muốn biết lý do tại sao tiền điện tử vẫn còn rất khó sử dụng, hãy đổ lỗi cho các nhà quản lý: mặc dù còn nhiều vấn đề kỹ thuật phải thực hiện, ngành công nghiệp tiền điện tử đang chờ đợi các chính phủ thực hiện quy định mọi thứ một cách hợp lý trước khi nó có thể tiến triển. Ví dụ, có thể mất nhiều ngày để các công ty tuân thủ các quy định KYC. Các sàn giao dịch như Coinbase và Binance, mong muốn có được các nhà quản lý “về phe”, chấp nhận “đau thương” để đảm bảo rằng khách hàng của họ không sử dụng dịch vụ của họ để rửa tiền. “Chúng ta nên nhanh chóng như chúng ta nói, mở một tài khoản ngân hàng trên Revolut hoặc các ngân hàng ảo mới”, ông nói.

“Đôi khi tôi thực sự cảm thấy nản chí”, Kumar thừa nhận, chỉ ra sự thiếu hiểu biết giữa các nhà quản lý về cách thức hoạt động của blockchains trong thực tế. Ông mong muốn các cơ quan quản lý sẽ tham khảo thêm các nhà phát triển hàng đầu về cách thức hoạt động của công nghệ.

Thật vậy, những người khổng lồ trong ngành ở Mỹ đã tập hợp lại vào tháng trước để thành lập Hội đồng xếp hạng tiền điện tử, một nhóm đặc biệt nhằm mục đích xoa dịu SEC. Cơ quan quản lý đã gây ra “thương đau” cho các dự án tiền điện tử và sàn giao dịch với các luật phức tạp về chứng khoán, người mà đã kiện các công ty blockchain hàng triệu đô la, và trong tháng này đã ngăn Telegram bán Gram cho mạng blockchain của mình, TON.

Kumar, công ty có trụ sở tại Singapore, ủng hộ các nỗ lực của chính phủ Singapore trong việc điều chỉnh tiền điện tử. “Một vài tháng trước, họ đã đề xuất một tài liệu và cởi mở nó với công chúng, và nói rằng, “bạn nghĩ sao về ý tưởng này?” Sau đó, mọi người bắt đầu đưa ra phản hồi về đề xuất đó”, anh nói. Giống như chính quyền Singapore, Kumar nói rằng các cơ quan quản lý nên cởi mở hơn trong việc hợp tác với các nhà phát triển. Làm việc minh bạch, ông nói thêm, sẽ giúp tiền điện tử vượt qua các quy định, trở ngại lớn của nó.

Nhưng, như Jack Malllers của Zap nói: “Bitcoin chỉ là phần mềm; nó không nợ bạn bất cứ điều gì. Tôi không nghĩ đó là trách nhiệm của bất cứ ai nhất thiết phải làm bất cứ điều gì”.

Thủy Tiên

Tạp chí Bitcoin | Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT