Trang chủ Tạp chí Tin tức Ethereum (ETH) Các nhà phát triển Ethereum nhất trí trì hoãn bom độ khó

Các nhà phát triển Ethereum nhất trí trì hoãn bom độ khó

lúc 20:00
SHARE

Các nhà phát triển Ethereum đã đồng ý hard-fork khẩn cấp chỉ vài tuần sau khi nâng cấp gas Istanbul ra mắt vào thứ 7 tuần tới.

Trong một cuộc thảo luận công khai của các nhà phát triển Ethereum và những người tham gia không phải là nhà phát triển chẳng hạn như các nhà marketing hoặc miner, tất cả những người tham dự đều cho rằng bom độ khó nên được trì hoãn.

Đã có nhiều lần các nhà phát triển trao đổi với nhau về việc nên loại bỏ hoàn toàn hay chỉ trì hoãn nó. Alexey Akhunov, một nhà phát triển ETH chuyên về phí cho thuê, cho biết “tỷ lệ rủi ro/phần thưởng từ việc sử dụng bom độ khó là không lớn cho đến nay”.

Eric Conner, một nhân viên marketing tại Augur giống như dApp đặt cược Gnosis, phản đối việc loại bỏ hoàn toàn bởi vì cộng đồng sẽ phản ứng tiêu cực.

Tuy nhiên, không ai tranh cãi về việc trì hoãn. Trong một cuộc thảo luận về phát hành lạm phát do Tim BeiKo của PegaSys chủ trì, một chi nhánh của ConsenSys đang phát triển các khách hàng ETH, tuyên bố:

“Chỉ muốn nói rằng bom sẽ được trì hoãn lần đầu tiên mà không có sự thay đổi về phát hành.

Trong khi đó, James Hancock, người tự mô tả mình là Điều phối viên HardFork, khẳng định:

Theo ý kiến của tôi, chúng ta không nên tác động vào lượng phát hành một lần nữa. Với hashrate đã giảm, tôi nghĩ là chúng ta không nên cắt giảm thêm chi phí cho bảo mật.

Tuy nhiên, không ai bàn về lý do chính xác tại sao hashrate đã giảm, mà chỉ đưa ra câu trả lời là vì giá đã giảm và giá cả tùy thuộc vào cung – cầu.

Vì nguồn cung Ethereum tiếp tục tăng, do đó nhu cầu phải tăng với tỷ lệ tương ứng để duy trì tính ổn định. Nếu nhu cầu vẫn ổn định nhưng giá giảm thì hashrate giảm. Nếu nhu cầu giảm, thì giá có thể giảm xuống bình phương hai.

Trong trường hợp giá Ethereum giảm khoảng 90% kể từ mức đỉnh, nhưng hashrate thậm chí còn không giảm một nửa:

cac-nha-phat-trien-ethereum-nhat-tri-tri-hoan-bom-do-kho

Hashrate của Ethereum vào tháng 11/2019

Điều đó có nghĩa là Ethereum đã trả quá nhiều cho sự bảo mật của nó và vì giá có liên quan đến hash vẫn có khả năng giảm thêm 40%, nên có thể nói rằng vẫn phải trả quá nhiều.

Tuy nhiên, “sự đồng thuận” giữa các nhà phát triển, nhà marketing và miner tham gia vào cuộc thảo luận này dường như nhanh chóng loại bỏ khả năng gia tăng độ khó thuật toán khi không tác động phát hành.

Wei Tang của Parity cho biết: “Đối với Parity, trì hoãn bom, gỡ bom hoặc thay đổi phần thưởng sẽ chỉ là thay đổi cấu hình json đơn giản, vì vậy tôi nghĩ chúng ta nên triển khai trong một khoảng thời gian ngắn”.

Hudson Jameson, một nhân viên của Ethereum Foundation, phụ trách phát triển quan hệ công chúng ETH, cho biết:

Tôi thích thời điểm giữa tháng 1. Theo đó, chúng ta còn rất nhiều thời gian để có được các node và cập nhật trạng thái hiện tại.

Ý kiến này gần giống với quan điểm của Hudson Jameson. Anh nói rằng cả tháng 12 phải nghỉ ngơi, vì ngày lễ, vì vậy fork giảm phát hành sau đó phải được trì hoãn đến cuối tháng 2 như đã từng xảy ra.

Bây giờ, chính giao thức đang giảm lạm phát, mùa lễ đang cận kề, mọi yêu cầu testnet đều có thể bị loại bỏ, không cần kiểm toán. Những ai quan tâm xem các node có nâng cấp hay không thì cần hành động ngay vì “tính khẩn cấp” và các nhà phát triển phải thực sự phải làm việc để ra mắt Proof of Stake.

Họ đã có một cuộc gọi đến các nhà phát triển để thảo luận về tất cả những điều này bởi vì rõ ràng có một số “vấn đề kỹ thuật” và tình hình đang rất cấp thiết.

Nhưng có vẻ như họ đã vội vã khi muốn giải quyết mọi áp lực thời gian và giảm lạm phát trước khi halving Bitcoin vào tháng 5/2020.

Không giống như trong ETH, halving Bitcoin có thể gần như chắc chắn sẽ xảy ra và những thợ mỏ hoặc dapps/doanh nghiệp phải chấp nhận nó vì giao thức và các node đã thiết đặt như vậy, chứ không phải do một số người PR trên một số phòng chat đưa ra chính sách tiền tệ mà không thảo luận công khai vì người dùng Gnosis không thể chờ đợi 10 giây cho giao dịch siêu quan trọng của họ mặc dù người chơi Bitcoin rất vui khi chờ 10 phút và tận hưởng vốn hóa thị trường gấp 10 lần.

Không giống như những nhà phát triển Gnosis làm việc trên các lớp thứ hai và tương tự như vậy để mọi người không phải đợi 1 giây, thay vì 20 giây hoặc 30 giây, nhưng khi họ có thể trả tiền cho các nhà marketing để che giấu sự lười biếng của họ, sau đó tại sao họ phải bận tâm?

Rõ ràng là những người nắm giữ Ethereum đang trả tiền cho các nhà marketing, miner và thậm chí những nhà phát triển này. Những người nắm giữ Ethereum này đã giảm nhu cầu phát hành xuống 1 ETH, thay vì 2 như những người khai thác muốn và các nhà phát triển quyết định.

Cuối cùng, những người nắm giữ đã giảm phát hành xuống 1 ETH và thậm chí ít hơn khi giá đồng đô la có liên quan, do đó lần này các công ty khai thác không nói gì nhưng những nhà marketing dapp nghĩ rằng mọi người thực sự sử dụng dapp của họ và những người dùng đó không thể chờ đợi chỉ 10 giây mặc dù mạng Ethereum đã bị tắc nghẽn khá thường xuyên và phải đáp ứng rất nhiều nhu cầu, nên họ phải chờ đợi khá nhiều phút chứ không phải vài giây.

Minh Anh

    Tạp chí Bitcoin | Trustnodes

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Nexo

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm - bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →SHARE

MỚI CẬP NHẬT